.
.
.

Phương pháp giáo dục Steiner là gì? Ưu nhược điểm và đặc điểm phương pháp giáo dục Steiner

Ưu nhược điểm và đặc điểm phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục Steiner dành cho độ tuổi trẻ mầm non đang được nền giáo dục thế giới rất quan tâm. Với phương pháp này, trẻ sẽ được kích thích trí thông minh, khả năng tư duy sáng tạo độc lập một cách tích cực nhất. Cùng Bamboo School tìm hiểu sâu hơn về phương pháp giáo dục độc đáo này qua bài chia sẻ dưới đây!

Ưu nhược điểm và đặc điểm phương pháp giáo dục Steiner

Ưu nhược điểm và đặc điểm phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Rudolf Steiner Lorenz là cha đẻ của phương pháp giáo dục Steiner. Ông là một kiến trúc sư, nhà triết học kiêm nhà tư tưởng xã hội nổi tiếng người Áo. Với kinh nghiệm và kiến thức uyên bác của mình, Rudolf Steiner Lorenz đã xây dựng lên phương pháp giáo dục đặc biệt, dần được cả thế giới công nhận.

Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Mục tiêu của phương pháp Steiner là giúp trẻ em được trải nghiệm thế giới xung quanh một cách tốt đẹp nhất. Đem đến cho thế giới quan của trẻ các kiến thức thực tiễn một cách tự nhiên.

Lợi ích của phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục Steiner được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích cho việc học của trẻ. Trước tiên là giúp trẻ có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Tiếp đến là thúc đẩy trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo cho trẻ.

Lợi ích của phương pháp

Lợi ích của phương pháp

Nhờ các hoạt động học tập theo phương thức vừa học vừa chơi, áp dụng các ví dụ, trải nghiệm bằng cảm giác thật của bản thân, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức rất nhanh. Là tiền đề để trẻ mầm non phát triển toàn diện sau này.

Ưu nhược điểm của phương pháp giáo dục Steiner

Là một phương pháp được nền giáo dục nhiều nước tân tiến trên thế giới công nhận, Steiner chắc chắn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục Steiner cũng được cho là còn tồn đọng một số nhược điểm nhất định.

 • Về ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp Steiner chính là sự chủ động trong việc giúp trẻ tăng cường tính tư duy sáng tạo, phát triển trí não. Không những vậy, phương pháp này còn giúp trẻ nuôi dưỡng các sở thích cá nhân một cách tích cực.

Ưu nhược điểm của phương pháp

Ưu nhược điểm của phương pháp

 • Về nhược điểm

Steiner tạo cho trẻ một môi trường rất thoải mái. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm. Bởi nếu không được theo sát, trẻ có thể thiếu đi tính kỷ luật, rơi vào tình trạng tự do quá đà.

Điểm khác biệt của 2 phương pháp Steam và Steiner

Phương pháp Steiner và phương pháp Steam có nhiều điểm khác biệt. Các bạn hãy tìm hiểu cụ thể dưới đây để tránh nhầm lẫn:

Phương pháp giáo dục Steiner Phương pháp giáo dục STEAM
Xuất xứ Phương pháp giáo dục Steiner có nguồn gốc từ Ý. STEAM có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.
Nội dung Chú trọng xây dựng cho trẻ không gian vui chơi ngoài trời chân thực, tự nhiên.

Thúc đẩy cho trẻ tư duy tưởng tượng, sáng tạo dấu ấn cá nhân.

Chú trọng sự kết hợp kiến thức của 5 lĩnh vực chủ đạo là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học.
Mục đích Trẻ được hòa mình vào tập thể, vào thế giới xung quanh.

Giúp trẻ rèn luyện và trau dồi các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội.

Mục tiêu đem lại cho trẻ kiến thức toàn diện và khả năng tư duy đa chiều.

 

Điểm khác biệt của 2 phương pháp Steam và Steiner

Điểm khác biệt của 2 phương pháp Steam và Steiner

Sơ lược về phương pháp giáo dục Steiner Waldorf

Phương pháp giáo dục Steiner đề cao sự kết hợp giữa việc học và chơi của trẻ. Tạo tiền đề cho trẻ được phát triển một cách toàn diện về nhiều mặt. Sơ lược về phương pháp giáo dục Steiner Waldorf như sau:

 • Người hướng dẫn

Người hướng dẫn – giáo viên của trẻ là những tấm gương dày dặn kinh nghiệm, giàu kiến thức và có đủ sự kiên nhẫn, bình tĩnh, tinh tế khi giao tiếp với trẻ. Thông qua hành động của giáo viên, trẻ sẽ vừa học hỏi, khám phá, làm quen và bắt chước theo.

Sơ lược về phương pháp giáo dục Steiner Waldorf

Sơ lược về phương pháp giáo dục Steiner Waldorf

 • Trẻ được thỏa sức vui chơi

Theo giáo sư Rudolf, cha mẹ nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với Tivi, điện thoại, iPad hay các thiết bị điện tử khác. Đồng thời, cần phải khuyến khích con tham gia vào nhiều hoạt động ngoài trời. Thúc đẩy con vận động để phát triển hoàn chỉnh về thể chất và trí tuệ.

Sơ lược về phương pháp giáo dục Steiner Waldorf

Và đây cũng chính là một trong những yếu tố tiền đề của phương pháp giáo dục Steiner. Đem lại cho trẻ khoảng thời gian khám phá thế giới thực xung quanh một cách chân thật nhất. Giúp khai phá các khả năng tiềm ẩn về nhiều mặt trong trẻ.

 • Tính lặp lại

Các hoạt động trong phương pháp Steiner được thiết kế để có thể lặp lại hàng ngày. Mục tiêu là xây dựng cho trẻ những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, tạo cho trẻ khả năng tư duy, dự đoán những việc sẽ xảy ra tiếp theo của chuỗi hoạt động.

 • Môi trường nhẹ nhàng, học cụ đơn giản

Giáo sư Rudolf nhận định, trẻ mầm non đang trong giai đoạn mơ màng về nhận thức. Do đó, phương pháp giáo dục Steiner xác định đưa những học cụ đơn giản vào giáo trình để trẻ có cơ hội sáng tạo một cách tối đa nhất.

Ví dụ về phương pháp Steiner

Thông qua nhiều nghiên cứu, giáo sư Rudolf đã chỉ ra rằng, ở giai đoạn đầu khi trẻ phát triển, việc vui chơi đem lại rất nhiều lợi ích. Thay vì bắt trẻ đi theo khuôn khổ của việc học tập thông thường, phụ huynh nên tạo cho trẻ không gian, cơ hội để vui chơi.

Ví dụ về phương pháp Steiner

Steiner tổ chức các trò chơi như tưới cây, làm vườn, vẽ tranh… với sự lặp đi lặp lại. Tạo dựng cho trẻ kỹ năng dự đoán các hành động sẽ xảy ra tiếp theo, trở thành thói quen và kỹ năng xử lý vấn đề thực tiễn.

Mô hình giáo dục Steiner/Waldorf

Phương pháp giáo dục Steiner được xây dựng với mục đích đem đến cho trẻ nền tảng cơ bản để phát triển toàn vẹn. Bao gồm cả thể chất, đạo đức, trí thông minh và tư duy sáng tạo.

Theo các chuyên gia, thông qua biện pháp giáo dục này, trẻ mầm non được học cách bày tỏ lòng biết ơn, bày tỏ tình yêu thương cũng như tinh thần trách nhiệm. Những giá trị nhân văn này là cơ sở để trẻ trở thành người tử tế, có ích cho xã hội.

Các trường mầm non theo phương pháp Steiner

Tại Việt Nam, hiện có không ít trường mầm non áp dụng kết hợp phương pháp Steiner trong giảng dạy. Một số trường tiêu biểu như:

 • Trường mầm non Nila Steiner.
 • Trường mầm non Nhà Nhiên.
 • Trường mầm non Koi Steiner.
 • Trường mầm non Sunflower Steiner.
 • Trường mầm non Tre xanh Steiner.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp giáo dục Steiner mà bài viết từ bambooschool.edu.vn muốn chia sẻ với bạn đọc. Cha mẹ hãy lưu tâm để cho con trẻ của chúng ta có cơ hội được tiếp cận với những môi trường giáo dục tốt nhất!

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan