NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM PHÒNG VACCINE COVID-19. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kỳ thi tốt nghiệp
Theo bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long, đợt tiêm phòng vaccine Covid-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.
Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, mọi người cần chuẩn bị những gì trước khi tiêm phòng vaccine Covid-19?

Trước khi tiêm phòng vaccine Covid-19

-Mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước nhân dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin.
-Mang theo sổ khám bệnh/giấy ra viện/đơn thuốc/phiếu tiêm các vắc xin khác sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có)
-Tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh
-Đeo khẩu trang, thực hiện THÔNG ĐIỆP 5K khi đi tiêm chủng
-Ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng
-Chủ động thông báo cho cán bộ y tế các thông tin sức khỏe cá nhân. Nếu là lần tiêm thứ 2, phải thông báo các phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần trước.
-Chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế loại vắc xin Covid-19 được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo, các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý, cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19

-Ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi sức khỏe bản thân. Chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.
-Một số dấu hiệu thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19 như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng đỏ tại chỗ tiêm, bồn chồn.
-Các phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vacxin Covid-19 là hiếm gặp: tê môi lưỡi, phát ban, tím tái, tắc nghẽn họng, nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, khó thở, mạch yếu, chóng mặt, choáng,…
-Dấu hiệu thông thường diễn biến nặng lên: Sốt cao >= 39 độ C, sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, tăng huyết áp/tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp, đau cơ dữ dội.
-Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nếu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Những điều cần nhớ sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19

-Khi đi tiêm và sau khi đã được tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện tốt THÔNG ĐIỆP 5K.
-Lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19.
-Thông báo cho cán bộ y tế và cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải.
-Ghi nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của bác sĩ theo dõi và cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.
-KHÔNG bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm.
-KHÔNG tự điều khiển phương tiện giao thông cá nhân khi thấy không khỏe sau khi tiêm vắc xin.