.
.
.

Nguy hiểm của việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Những điều cha mẹ cần lưu ý để không bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Bỏ quên trẻ trên xe ô tô gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, tinh thần, thậm chí là tính mạng. Do đó, cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa tình trạng này cũng như hướng dẫn con sử dụng các thiết bị hỗ trợ nhắc nhở nếu không may bị kẹt trên xe. Cùng đến với những chia của Bamboo School về vấn đề này nhé!

Những điều cha mẹ cần lưu ý để không bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Những điều cha mẹ cần lưu ý để không bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Nguy hiểm của việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Bỏ quên trẻ trên xe ô tô gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng, đó là:

 • Trẻ nhỏ sẽ hoảng loạn, sợ hãi, khóc lóc và ảnh hưởng đến tâm lý. Ở trong xe quá lâu còn khiến trẻ bị thiếu oxy nên nếu được giải cứu thì nguy cơ bị di chứng về não sẽ rất cao.
 • Vào những ngày nắng nóng, ở bên trong xe ô tô nhiệt độ sẽ tăng thêm 7 – 10 độ C. Trong khi đó, cơ thể trẻ con nóng so với người lớn nhanh gấp 3 – 5 lần. Vì thế, nếu trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô vào mùa nắng nóng thì cơ thể bé chỉ vài phút sẽ tăng lên rất nhanh dẫn đến sốc nhiệt. Khi nhiệt độ trẻ đạt đến 41,6 độ C thì trẻ sẽ ngừng hoạt động. Nếu nhiệt độ lên đến 42 độ C rất dễ dẫn đến tử vong.
 • Trẻ bị bỏ quên trên xe sau thời gian sẽ bị ngạt khí do giảm dần lượng oxy trong xe… Nếu kéo dài sẽ khiến trẻ tử vong.
 • Trẻ còn nhỏ nên không biết cách ra tín hiệu để thu hút sự chú ý của người bên ngoài nên nguy cơ tử vong là rất cao.
Nguy hiểm của việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Nguy hiểm của việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Thống kê về các vụ tai nạn liên quan đến trẻ em bị bỏ quên trên xe

Bỏ quên trẻ trên xe là vấn nạn cần có biện pháp khắc phục sớm nhằm tránh gây ảnh hưởng đến bé cũng như gia đình. Theo thống kê tại Việt Nam trong những năm gần đây đã có các vụ tai nạn liên quan đến trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô. Bao gồm:

 • Bé T.G.H (sinh năm 2019, trú tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư) bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến trường mầm non Hồng Nhung, TP Thái Bình vào ngày 29/5/2024 và đã không qua khỏi.
 • Bé L.H.L, 6 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến trường Gateway (Hà Nội) vào ngày 6/8/2019 dẫn đến tử vong.
 • Tháng 9/2019, một cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường mầm non Đồ Rê Mí ở Bắc Ninh nhưng cháu bé đã được cứu sống.
 • Một học sinh lớp 3 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) bị bỏ quên trên xe đưa đón vào ngày 9/9/2020 nhưng em đã tỉnh dậy và mở cửa xe đi vào lớp.
 • Một nam sinh lớp 4 trường Tiểu học Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón do ngủ quên vào tháng 6/2020. Sau đó, em đã được người dân giải cứu.

Bỏ quên trẻ trên xe

Các nguyên nhân phổ biến khiến cha mẹ bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Trên thực tế việc bỏ quên trẻ trên xe không chỉ xảy ra ở những xe đưa đón học sinh mà nhiều bố mẹ cũng gặp phải tình huống này. Vậy đâu là những nguyên nhân của vấn nạn này thì mọi người hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Sự mệt mỏi và quá tải thông tin

Cuộc sống bận rộn với lịch trình công việc dày đặc khiến bố mẹ thường xuyên căng thẳng, stress, mệt mỏi. Cùng với đó, việc tiếp cận với các thiết bị điện tử mỗi ngày khiến lượng thông tin thu thập quá tải. Điều này khiến nhiều trường hợp quá vội vàng mà bỏ quên con trên xe ô tô.

Sự mệt mỏi và quá tải thông tin

Sự mệt mỏi và quá tải thông tin

Sự thay đổi rất nhanh của lịch trình và thói quen

Con người sẽ có sự thay đổi rất nhanh về lịch trình và thói quen. Do đó, khi lịch trình công việc hay một vài thói quen nào đó bị thay đổi cũng khiến bạn bị quá tải, áp lực, thậm chí là hay quên. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cha mẹ bỏ quên trẻ trên xe.

Sự thay đổi rất nhanh của lịch trình và thói quen

Sự thay đổi rất nhanh của lịch trình và thói quen

Cách phòng ngừa để tránh bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Bỏ quên trẻ trên xe ô tô là vấn nạn cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Do đó, để phòng ngừa việc bị bỏ quên trên xe, cần thực hiện các biện pháp sau:

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ nhắc nhở

 • Đối với xe đưa đón học sinh phải có hệ thống âm thanh khẩn cấp, còi báo động trong thời gian không quá 15 phút.
 • Tại các xe ô tô có trang bị còi xe ở vô lăng. Đây là thiết bị quan trọng dù đã tắt máy mà bấm thì còi vẫn kêu sẽ giúp phát hiện có người bị bỏ quên trong xe để giải cứu kịp thời.
Sử dụng các phương tiện hỗ trợ nhắc nhở

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ nhắc nhở

 • Đèn Hazard có nguồn điện riêng và được thiết kế hình tam giác, lắp đặt tại vị trí buồng lái. Do đó, chỉ cần bấm đèn và còi đồng thời sẽ nhanh chóng gây được sự chú ý của mọi người.

Thiết lập thói quen kiểm tra lại phía sau xe trước khi xuống xe

Mỗi người lớn hãy hình thành thói quen trước khi xuống xe là kiểm tra lại toàn bộ phía sau xe. Đây là việc làm đơn giản không tốn nhiều thời gian nhưng lại tránh được tình trạng bỏ quên trẻ trên xe cũng như đồ đạc cần thiết.

Kết luận

Bỏ quên trẻ trên xe nếu không phát hiện và giải cứu sớm có thể khiến trẻ tử vong. Do đó, chúng ta luôn phải làm việc cẩn thận, hình thành thói quen kiểm tra lại phía sau trước khi xuống xe. Đồng thời, hướng dẫn con một số biện pháp, kỹ năng thoát hiểm nếu không may bị bỏ quên trên ô tô.

Hy vọng rằng những chia sẻ tại bambooschool.edu.vn đã phần nào giúp cha mẹ có nhìn nhận tốt hơn và giảm thiểu những điều đáng tiếc xảy ra trong tương lai.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan