.
.
.

Lợi ích của việc cho trẻ học nhiều ngôn ngữ

Lợi ích của việc cho trẻ học nhiều ngôn ngữ

Trẻ học nhiều ngôn ngữ là nền tảng cho sự phát triển tương lai của trẻ. Giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp và có tầm nhìn rộng hơn về văn hóa, con người ở các quốc gia khác. Vậy thời điểm tốt nhất để trẻ học đa ngôn ngữ là khi nào? Trẻ có thể học bao nhiêu ngôn ngữ cùng lúc? Cùng Bamboo School tìm hiểu một số thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc cho trẻ học nhiều ngôn ngữ

Lợi ích của việc cho trẻ học nhiều ngôn ngữ

Có nên cho trẻ học nhiều ngôn ngữ khi còn nhỏ?

“Có nên cho trẻ học nhiều ngôn ngữ khi còn nhỏ?” Đây là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Nếu có điều kiện, hãy tạo cho trẻ cơ hội được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Khả năng tiếp thu và lợi ích học song ngữ của trẻ là vô tận.

Lợi ích khi trẻ học nhiều ngôn ngữ

Lợi ích khi trẻ học nhiều ngôn ngữ

Trẻ em từ 0 đến 3 tuổi có thể tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng. Trẻ có thể nghe và bắt chước cách phát âm, đồng thời giúp não của trẻ tư duy linh hoạt hơn. Tuy nhiên, càng lớn việc học đa ngôn ngữ càng trở nên khó khăn. Do đó, nên cho trẻ học nhiều ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Lợi ích khi trẻ học nhiều ngôn ngữ cùng lúc

Trẻ học nhiều ngôn ngữ cùng lúc sẽ có được những lợi ích lớn sau:

 • Giúp trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện, củng cố khả năng ghi nhớ và tư duy, tăng cường khả năng tập trung và sáng tạo của trẻ.
 • Trẻ có khả năng giao tiếp với nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau. Giúp trẻ tự tin, cởi mở hơn, chia sẻ suy nghĩ của bản thân dễ dàng hơn với các người bạn ngoại quốc.
 • Có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai.
 • Dễ dàng tiếp nhận và học thêm ngôn ngữ thứ 3. Khả năng đọc hiểu nhanh hơn với nền tảng vững chắc trước đó.
 • Có cơ hội am hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau.

Thời điểm tốt nhất để dạy ngoại ngữ cho trẻ

Cha mẹ cần quan sát khả năng tiếp thu ngôn ngữ của con trẻ. Mỗi trẻ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Có trẻ thích nghe nhiều ngôn ngữ và rất hứng thú nhưng có trẻ thì không mấy quan tâm nên cần thời gian để chúng tiếp xúc và trải nghiệm với ngôn ngữ mới.

Thông thường, mỗi đứa trẻ được sinh ra có khả năng bắt chước âm thanh tốt nhất là giai đoạn trước 10 tháng tuổi. Do đó, nên cho trẻ tiếp xúc ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt. Qua giai đoạn này, thời điểm tốt nhất để dạy trẻ ngoại ngữ được thực hiện như sau:

 • Từ 2 tuổi đến 4 tuổi: cho trẻ xem các bài hát thiếu nhi vui nhộn, các thước phim hoạt hình chứa ngôn ngữ thứ 2 để trẻ có thể cảm nhận được ngữ điệu, ngữ nghĩa của ngôn ngữ đó. Sau đó, não bộ của trẻ sẽ tiếp thu, xử lý thông tin và trẻ bắt chước phát âm lại thành thạo như tiếng mẹ đẻ.
Thời điểm tốt nhất dạy trẻ ngôn ngữ mới

Thời điểm tốt nhất dạy trẻ ngôn ngữ mới

 • Từ 6 tuổi đến 7 tuổi: lúc này trẻ đã thông thạo tiếng mẹ đẻ, và có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng được xem là khá trễ. Bởi bộ não của trẻ trên 6 tuổi sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp thu, hiểu và phát âm đúng chuẩn âm thanh ngôn ngữ mới.

Một số lưu ý quan trọng khi dạy ngoại ngữ cho con

Để việc trẻ học nhiều ngôn ngữ đạt hiệu quả cao, các bậc cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Cần phân bổ thời gian học hợp lý. Học tập xen kẽ những trò chơi nhẹ nhàng, những câu chuyện thú vị giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, không nhàm chán.
 • Lựa chọn phương pháp học ngoại ngữ phù hợp với độ tuổi, tính cách của trẻ.
 • Chọn tài liệu học tập phù hợp với trẻ, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng, thuận lợi.
 • Lập kế hoạch dạy trẻ có khoa học. Não bộ của trẻ còn đang trong quá trình hoàn thiện, không nên bắt ép trẻ học quá nhiều một lúc. Cần kiên trì giảng dạy để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp, rèn luyện khả năng tư duy, giao tiếp của trẻ.
 • Khuyến khích trẻ học bằng những lời khen ngợi.

Trẻ có thể học bao nhiêu ngoại ngữ cùng lúc?

Đối với trẻ có hứng thú với ngoại ngữ, thì học nhiều ngoại ngữ cùng lúc là một trải nghiệm rất thú vị. Tuy nhiên, mỗi gia đình có một môi trường học tập khác nhau nên để trẻ có thể tiếp thu và thành thạo một ngôn ngữ mới sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Môi trường học tập là nền tảng giúp trẻ học ngoại ngữ hiệu quả nhất. Trường học, gia đình, nơi sinh sống của trẻ là nơi để trẻ có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ.
 • Trẻ thường có khả năng học ngoại ngữ theo phản xạ tự nhiên và hiệu quả nhất là giai đoạn trước 7 tuổi.
 • Việc trẻ đam mê, hứng thú với ngôn ngữ mới là chất xúc tác quan trọng giúp trẻ học tập hiệu quả hơn. Trẻ càng dành nhiều thời gian và sự quan tâm cho ngoại ngữ, trẻ sẽ có khả năng học được nhiều ngôn ngữ cùng lúc.

Cách dạy ngôn ngữ mới cho trẻ

Việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ diễn ra rất tự nhiên thông qua việc tương tác với những người xung quanh hoặc trẻ tiếp xúc các hoạt động xảy ra thường ngày. Để dạy ngôn ngữ mới cho trẻ, bạn cần:

Bắt đầu sớm

Cho trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mới từ sớm, trong giai đoạn khoảng 2-3 tuổi để trẻ phát huy khả năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên và linh hoạt.

Cho trẻ đọc sách song ngữ

Đọc sách song ngữ là một cách để trẻ quen dần với ngôn ngữ mới và tích lũy thêm lượng lớn vốn từ vựng. Trẻ đọc hiểu câu chuyện và đọc hiểu lại theo ngôn ngữ mới.

Đừng quá quan trọng ngữ pháp

Giai đoạn đầu tiên khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, cha mẹ nên khơi dậy sự hứng thú và đam mê học tập ngoại ngữ của trẻ. Đồng thời, trẻ chỉ cần hiểu được ngữ pháp khi áp dụng giao tiếp thực tế. Không nên tạo cho trẻ áp lực phải viết và nói đúng ngữ pháp.

Thường xuyên tương tác với trẻ bằng những câu giao tiếp thông dụng

Thường xuyên tương tác với trẻ bằng những câu giao tiếp thông dụng

Tương tác với trẻ qua bằng những câu giao tiếp thông dụng

Thường xuyên tương tác với trẻ bằng những câu giao tiếp thông dụng sử dụng ngoại ngữ như: đặt câu hỏi, trò chuyện, chia sẻ về những việc xảy ra trong ngày để hình thành nền tảng ngôn ngữ vững chắc.

Dạy con học ngôn ngữ mới thông qua các chương trình tivi

Để trẻ tiếp cận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên bằng cách cho trẻ xem các chương trình giải trí thiếu nhi, phim hoạt hình phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ có xu hướng dành nhiều thời gian cho thứ trẻ thích. Nên cha mẹ cần lắng nghe đề xuất và tìm hiểu sở thích của trẻ để trẻ thoải mái xem chương trình ưa thích.

Việc xem thường xuyên các chương trình nước ngoài với những câu thoại phổ thông có tính ứng dụng cao giúp trẻ làm quen nhanh với ngữ điệu và phát âm chính xác hơn.

Kết luận

Trẻ học nhiều ngôn ngữ đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ là lợi ích trong giao tiếp mà còn là lợi ích phi ngôn ngữ. Học ngoại ngữ là cách đem lại niềm vui cho mọi đứa trẻ và mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh trong tương lai. Giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, trí tưởng tượng tốt hơn và linh hoạt hơn trong suy nghĩ.

Do đó, các bậc phụ huynh nên cho con mình học ngoại ngữ sớm để kích thích não bộ trẻ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi ngôn ngữ khi giao tiếp. Theo dõi bambooschool.edu.vn để nhận nhiều thông tin hơn.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan