.
.
.

Làm sao để học giỏi tất cả các môn một cách toàn diện

Làm sao để học giỏi tất cả các môn một cách toàn diện

Làm sao để học giỏi toàn diện tất cả các môn học là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm từ cả cha mẹ lẫn học sinh. Chúng ta cần rèn luyện thói quen học tốt và áp dụng khoa học thì mới đạt được những gì mà mình mong muốn. Cùng học giỏi toàn diện cùng những chia sẻ từ Bamboo school trong bài viết sau đây.

Lý do để trở thành học sinh giỏi toàn diện  – Làm sao để học giỏi toàn diện

Học sinh giỏi toàn diện là người nắm bắt tốt kiến thức tổng quát về mọi mặt từ lịch sử, địa lý, toán học, văn học…  cho đến các vấn đề của xã hội. Dựa vào kiến thức rộng, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng và mang đến những lợi thế nhất định. Tuy học giỏi không phải là con đường duy nhất đến thành công nhưng nó sẽ giúp bạn sớm đạt được ước mơ của mình. 

Lý do để trở thành học sinh giỏi toàn diện

Khi đạt được thành tích cao trong học tập sẽ giúp bố mẹ, thầy cô yên tâm hơn và đây cũng chính là cách để cảm ơn công lao của họ. Với nền tảng kiến thức vững chắc, bạn sẽ được mọi người yêu mến, tôn trọng. Ngoài ra, đây còn là động lực to lớn để định hướng cho tương lai với công việc ổn định, thu nhập tốt. 

Làm sao để học giỏi – Bí quyết học giỏi toàn diện 

Để giải đáp cho thắc mắc làm sao để học giỏi, các bạn có thể tham khảo một số bí quyết hữu ích dưới đây: 

Học cách tự tổng hợp kiến thức đã học 

Sau khi kết thúc buổi học, các bạn không nên chỉ chăm chăm vào việc làm bài tập về nhà mà hãy dành chút thời gian để tổng hợp kiến thức của ngày hôm đó. Nếu không hiểu bài, có thể nhờ bạn bè hoặc thầy cô giảng giải và ghi lại rõ ràng để ôn lại khi cần thiết. 

bí quyết trở thành học sinh giỏi toàn diện

Chuẩn bị bài mới chu đáo 

Chuẩn bị bài mới bằng cách ghi chép kiến thức trọng tâm và đọc trước bài. Đối với những vấn đề chưa hiểu rõ hãy lắng nghe thật kỹ lời giảng của thầy cô khi lên lớp. Việc nắm bắt kiến thức từ trước sẽ giúp ích cho việc tiếp thu bài, đóng góp ý kiến cho bài giảng và tạo được ấn tượng tốt với giáo viên. 

Chuẩn bị bài mới chu đáo 

Luyện tính tập trung trong lúc nghe giảng 

Tập trung lắng nghe chính là lời giải đáp làm sao để học giỏi. Học sinh giỏi toàn diện không phải lúc nào cũng yêu thích tất cả các môn học mà cần lắng nghe và hiểu những gì giáo viên nói. Nhất là những phần trọng tâm, ý chính của bài nên được tập trung cao độ.  

Luyện tính tập trung trong lúc nghe giảng 

Vào những lúc thích hợp, bạn có thể đặt câu hỏi mà mình chưa hiểu rõ để được giải đáp ngay. Tuyệt đối không nói chuyện, làm việc riêng trong giờ để tiếp thu bài được trọn vẹn, hiệu quả. 

Nắm rõ ý chính – Tránh học vẹt 

Học vẹt – Học thuộc lòng sẽ không bao giờ mang lại kết quả cao bởi các kiến thức học thuộc lòng từng câu từng chữ sẽ rất nhanh quên. Việc học tập cần có kế hoạch khoa học, tránh để bài vở dồn vào một lúc sẽ tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, bạn hãy tập trung học những ý chính, nội dung mục tiêu của bài. Có thể liên kết giữa bài học với thực hành để hiểu và nắm chắc kiến thức hơn. 

Nắm rõ ý chính – Tránh học vẹt

Vận dụng hiệu quả các cách ghi nhớ 

Vận dụng linh hoạt cách ghi nhớ mà thầy cô chia sẻ. Ví dụ như bài thơ về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, viết thành câu thần chú của định lý, công thức nào đó… Hay tổng hợp kiến thức của mỗi môn học thành một bảng biểu, sơ đồ và đặt ở chỗ dễ nhìn, dễ thấy. Có như vậy, sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và áp dụng ngay khi cần thiết. Đây chính là phương pháp vô cùng hiệu quả để giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để học giỏi.

Vận dụng hiệu quả các cách ghi nhớ

Chia thời gian học rõ ràng 

Bạn có thể lên thời gian biểu mỗi ngày và cố gắng thực hiện đúng. Nên có sự kết hợp hài hòa giữa học và chơi. Tránh tình trạng thức khuya. Thay vào đó, hãy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để việc học ngày hôm sau được hiệu quả và tăng khả năng tiếp thu bài. 

Chủ động học hỏi 

Chủ động học hỏi là cách học bài được nhiều học sinh giỏi áp dụng. Bạn hãy chủ động tìm kiếm thông tin ở báo đài, sách kham khảo hoặc từ bạn bè xung quanh. Kiến thức được bổ sung mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn phát triển tư duy và nhạy bén hơn trong việc giải quyết các bài tập trên lớp. 

Chủ động học hỏi

Thời gian sinh hoạt hợp lý 

Làm sao để học giỏi sẽ không còn là vấn đề khó nếu chúng ta áp dụng và thực hiện thời gian sinh hoạt điều độ, hợp lý. Để học tốt thì việc quan trọng đó chính là sức khỏe được đảm bảo. Nếu chế độ ăn uống thất thường, không đúng bữa rất dễ bị các vấn đề về dạ dày và hệ tiêu hóa.  

Lời khuyên cho bạn đó là ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc và tập thể dục mỗi ngày 30 phút. Khi hệ tiêu hóa ổn định, các khớp xương linh hoạt, dinh dưỡng cân bằng thì việc tiếp thu bài vở cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Kết luận 

Trả lời được câu hỏi làm sao để học giỏi sẽ giúp bạn cải thiện tư duy và nâng cao kỹ năng cần thiết cho việc tiếp thu kiến thức. Hy vọng bài viết trên từ Bamboo sẽ giúp các bạn có thêm động lực phấn đấu trở thành học sinh giỏi toàn diện, tạo bước đà vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai. 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan