.
.
.

Những điều ba mẹ có thể làm để giúp trẻ thực hiện ước mơ

Những điều ba mẹ có thể làm để giúp trẻ thực hiện ước mơ

Mỗi đứa trẻ đều có những ước mơ của riêng mình và mong muốn thực hiện. Vậy bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ thực hiện ước mơ? Thắc mắc này sẽ được Bamboo School giải đáp cụ thể dưới đây, hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Những điều ba mẹ có thể làm để giúp trẻ thực hiện ước mơ

Những điều ba mẹ có thể làm để giúp trẻ thực hiện ước mơ

Ba mẹ có thể làm gì để giúp trẻ thực hiện ước mơ

Để giúp trẻ thực hiện ước mơ, phụ huynh hãy thực hiện những việc làm thiết thực và hữu ích dưới đây.

Trân trọng ước mơ của con

Mỗi trẻ sinh ra đều có năng khiếu, sở trường với những ước mơ nghề nghiệp tương lai. Do đó, bố mẹ hãy trân trọng ước mơ của con để định hướng đúng đắn tương lai cho trẻ, giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Hãy trân trọng giấc mơ của con

Hãy trân trọng giấc mơ của con

Hãy nhớ các bậc phụ huynh hãy chỉ dừng lại là người định hướng, còn quyết định về tương lai hãy để trẻ thực hiện điều đó. Bố mẹ không nên áp đặt về sự thành công của hình mẫu nào đó đối với con, chỉ khiến trẻ có suy nghĩ bản thân đã thất bại. Điều này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường về sau này.

Cùng con lên kế hoạch rõ ràng

Để giúp trẻ thực hiện ước mơ, bố mẹ hãy cùng con lên kế hoạch rõ ràng bằng cách xác định các mục tiêu cụ thể và trong tương lai có dự định phát triển như thế nào. Muốn làm tốt điều này, phụ huynh hãy đặt ra câu hỏi và cùng con đưa ra phương án để trẻ đạt được mục tiêu của bản thân. Chẳng hạn như:

  • Lớn lên con muốn được làm công việc, nghề gì?
  • Để làm được nghề đó, con phải học những gì?
  • Mục tiêu của con trong 5 – 10 năm tới là gì?
Cùng con lên kế hoạch rõ ràng

Cùng con lên kế hoạch rõ ràng

Bố mẹ cũng cần chia sẻ để con nắm được ngành nghề trẻ lựa chọn sẽ có những khó khăn, rủi ro nào. Từ đó, giúp con chấp nhận điều này để biết cách vượt qua nhằm đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân.

Đầu tư vào kiến thức cần thiết và trải nghiệm

Để con vươn tới thành công và đạt được ước mơ một cách thuận lợi thì việc trang bị cho trẻ kiến thức, kỹ năng là rất cần thiết. Dựa trên sở thích, ước mơ mà bố mẹ hãy trang bị các dụng cụ, tài liệu tham khảo, học tập phù hợp. Hoặc lên kế hoạch để con được học bổ trợ các kiến thức sau giờ học trên lớp với thời gian hợp lý.

Đầu tư vào kiến thức cần thiết và những trải nghiệm

Đầu tư vào kiến thức cần thiết và những trải nghiệm

Ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, phụ huynh hãy trang bị thêm cho con những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình… Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, đến các câu lạc bộ… để mở rộng thêm mối quan hệ, trau dồi nhiều kỹ năng mới, truyền cảm hứng học tập và khám phá ở con.

Đánh giá thực tế quá trình thực hiện của trẻ

Để giúp trẻ thực hiện ước mơ, bố mẹ cần là người theo sát quá trình con thể hiện, cố gắng và phấn đấu để đạt được mục tiêu đã đề ra. Đây là cơ sở quan trọng giúp bố mẹ có kế hoạch điều chỉnh để con đi đúng hướng nhằm thực hiện từng bước hiệu quả. Từ đó, sẽ chạm được đến ước mơ và đạt thành công như mong đợi.

Chuẩn bị điểm tựa tài chính vững vàng

Để giúp trẻ thực hiện ước mơ, bố mẹ cần xây dựng nền tảng tài chính vững vàng bằng những kế hoạch cụ thể. Phụ huynh hãy bàn luận để quyết định tiết kiệm tiền hiệu quả bằng các hình thức phù hợp như mua bảo hiểm, gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản…

Tạo điểm tựa tài chính vững vàng 

Tạo điểm tựa tài chính vững vàng

Những rào cản ảnh hưởng tới việc giúp trẻ thực hiện ước mơ

Trong hành trình vươn đến thành công và ước mơ, trẻ thưởng gặp một số rào cản sau:

Lời đàm tiếu từ người xung quanh

Trên thực tế có không ít những lời đàm tiếu từ người xung quanh về ngoại hình, giọng nói, khiếm khuyết trên cơ thể trẻ. Điều này vô tình làm tổn thương bé, khiến trẻ sống khép kín, không thể hiện rõ cảm xúc, ước muốn với người khác, kể cả bố mẹ. Vì thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện mơ ước cũng như mục tiêu của trẻ.

Trẻ bị rối loạn cảm xúc

Trẻ bị rối loạn cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến việc thể hiện tình cảm, mong muốn với người khác. Thậm chí hành vi của trẻ cũng trở nên bất ổn, không kiểm soát. Bởi có thể mỗi một thời điểm trẻ lại có sở thích và ước mơ khác nhau. Điều này gây cản trở đến hành trình thực hiện mục tiêu, ước muốn của trẻ.

Những rào cản ảnh hưởng tới việc trẻ thực hiện ước mơ

Những rào cản ảnh hưởng tới việc trẻ thực hiện ước mơ

Trẻ tự ti nhút nhát về khả năng của bản thân

Nhiều trẻ nhút nhát nên thường tự ti về bản thân và không dám thể hiện, bày tỏ ước mơ, mong muốn với bố mẹ. Điều này vô tình khiến trẻ ngày càng tụt lùi phía sau, thậm chí là dựa dẫm vào người khác chứ không dám bùng nổ để sống đúng với đam mê của bản thân.

Kết luận

Trên đây là những việc phụ huynh có thể làm để giúp trẻ thực hiện ước mơ được tổng hợp và chia sẻ tại bambooschool.edu.vn. Bố mẹ hãy là người đồng hành, định hướng và khuyến khích con tự do thể hiện cảm xúc, mong muốn mà không cần để ý đến những lời đàm tiếu từ xung quanh.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan