.
.
.

First name là gì? Last name là gì? Cách điền thông tin đúng chuẩn

First name là gì? Last name là gì? Cách điền thông tin đúng chuẩn

“First name là gì? Điền thông tin cá nhân như thế nào cho chuẩn nhỉ?” Đã bao giờ bạn cảm thấy lúng túng với những câu hỏi tương tự trong lúc hoàn thành CV tiếng Anh hay đăng ký tài khoản trên các trang mạng xã hội, website, ứng dụng nước ngoài chưa? Đừng lo, tuy cách viết và sử dụng tên của các nước phương Tây so với Việt Nam ta có chút khác biệt, Bamboo sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về bản chất, quy tắc viết cũng như cách điền thông tin đúng chuẩn bằng các cụm từ ấy qua bài viết này nhé!

First name là gì?

First name – Given name – Forename hay Christian name là một thuật ngữ chỉ tên được đặt để phân biệt một cá nhân với các thành viên khác ở trong cùng một gia đình hoặc cùng một họ, thường đứng vị trí đầu tiên trong tên riêng ở các nền văn hoá phương Tây. Tuy nhiên, vị trí có thể khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là những nền văn hóa ở khu vực châu Á.

Cùng bản chất như thế, First name trong tên người Việt Nam là tên chính của một cá nhân nhưng luôn ở vị trí cuối cùng. Thường thì tên chính là một âm như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu…, nhưng cũng có trường hợp là đa âm như Nguyễn Phúc Vĩnh San, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân…

[wptb id=6399]

Ví dụ phân tích thành phần tên theo First name, Middle name và Last name

Lưu ý:

Do người Việt có thói quen gọi nhanh bằng tên cuối, nhiều trường hợp phần tên đứng liền trước tên đơn âm cuối bị hiểu lầm là tên đệm (Middle name). Chúng phải kết hợp với nhau mới tạo nên tên chính có ý nghĩa. Ví dụ như Nguyễn Ngọc Trường Sơn có tên họ (Last name): “Nguyễn”; tên đệm (Middle name): “Ngọc Trường”; tên chính (First name): “Sơn”.

Middle name là gì?

Middle name là thuật ngữ chỉ tên đệm được đặt để phân biệt một người với những người khác có cùng tên và họ, thường đứng giữa First name (tên chính) và Last name (tên họ) trong tên người Việt Nam.

Middle name còn thường được viết tắt trong một vài trường hợp, ví dụ như:

[wptb id=6455]

Ví dụ phân tích thành phần tên theo First name, Middle name và Last name (kèm tên viết tắt)

Lưu ý:

Do người Việt có thói quen gọi tên cuối nhiều hơn, phần tên đứng giữa bị hiểu nhầm là thuộc phần họ, nhưng theo lý là tên ở giữa kết hợp với tên ở cuối tạo nên nghĩa đầy đủ cho tên chính của một người Việt, do vậy nó thuộc phần tên chính. Ví dụ, tên “Nguyễn Trà My” được ghi trong hồ sơ với 2 thành phần là First name và Last name như sau:

[wptb id=6458]

Ví dụ phân tích Middle name

Last name là gì?

Last name, Family name hay Surname thuật ngữ chỉ tên họ được đặt chung cho tất cả các thành viên trong cùng một gia đình hoặc cùng một họ. Thường xuất hiện sau First name (tên chính) ở trong các nền văn hoá phương Tây, nhưng sẽ thường đứng trước First name (tên chính) hoặc xuất hiện đầu tiên khi ở các đa số các nền văn hoá Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Một số từ khác cũng mang nghĩa tương tự như

Ở các nước phương Tây, nếu First name thường được sử dụng trong ngữ cảnh thân thiện (cách gọi không chính thức) thì Last name chủ yếu được sử dụng để thể hiện sự trang trọng (cách gọi chính thức). Ví dụ, khi gọi một người có tên đầy đủ là Christian Adam Joe, người lạ sẽ gọi người đó là Mr. Joe (Ông Joe) còn người thân sẽ gọi là Joe (hoặc Adam hay Adam Joe).

Lưu ý:

Tên người Việt Nam có một số họ kép vốn sẵn như Âu DươngTôn Thất hoặc người có họ kép do từ họ mẹ kèm sau họ bố như Nguyễn Trần A, Phạm  B,… thì phải xác định chính xác tên họ trước khi điền thông tin.

[wptb id=6490]

Ví dụ phân tích trường hợp đặc biệt của Last name

Preferred first name là gì?

Preferred first name là thuật ngữ chỉ tên gọi thay thế cho tên chính, là biệt danh, nghệ danh hay một cái tên khác được sử dụng ở nhà hoặc trong một ngữ cảnh nhất định (trong mối quan hệ thân thiết, ở trường học, ở công ty…) hay hiển thị trên hồ sơ online.

Tuy nhiên, Preferred first name hoàn toàn không có ý nghĩa hợp pháp, vì vậy khi điền thông tin của mình trên những giấy tờ quan trọng, bạn không nên điền Preferred first name.

First name, Last name, Middle name và Preferred first name là gì? Cách điền thông tin đúng chuẩn

Quy tắc viết First name, Last name và Middle name chuẩn trong tiếng Anh

[wptb id=6509]

Quy tắc viết First name, Last name và Middle name chuẩn trong tiếng Anh

Trong đó:

  • First name/Forename/ Given name: Tên chính. Ví dụ: James, Tố Nga, Vinh…
  • Middle name: Tên đệm. Ví dụ: Alan, Thị, Bá…
  • Last name/Surname/Family name: Tên họ. Ví dụ: Green, Nguyễn, Trần…

Cách điền form thông tin chính xác nhất

Lưu ý:

Một số trường hợp bắt buộc hoặc mong muốn, bạn có thể điền tên không dấu nhưng vẫn phải xác định đúng thành phần và tuân theo quy tắc viết tên chuẩn trong Tiếng Anh. Để tên trông đẹp và trang trọng hơn, Bamboo khuyên bạn nên viết hoa các chữ cái đầu.

Có 2 trường: First name, Last name

Trong trường hợp chỉ yêu cầu điền First name và Last name như khi đăng ký tài khoản Gmail, Facebook…, bạn nên không nên bỏ đi Middle name mà hãy điền vào một trong hai trường đó để tài khoản có tên trùng khớp với giấy tờ, thẻ visa… Như vậy, sẽ dễ dàng hơn cho quá trình thanh toán và giao dịch.

Có 2 cách điền thông tin khi chỉ có 2 trường First Name và Last Name như sau:

[wptb id=6516]

Ví dụ điền thông tin có 2 trường First name và Last name

Hướng dẫn điền thông tin First name và Last name đúng chuẩn

Điền thông tin khi tạo tài khoản Facebook

Có 3 trường: First name, Middle name, Last name

Với trường hợp này, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhưng yêu cầu phải xác định đúng các thành phần tên trước khi điền.

[wptb id=6517]

Ví dụ điền thông tin có 3 trường First name, Middle name và Last name

Hướng dẫn cách điền thông tin First name, Middle name và Last name đúng chuẩn

Các kiểu hiển thị tên tài khoản Facebook

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này của Bamboo sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “First name là gì? Viết thông tin thế nào cho đúng?” ở trên. Đồng thời, bạn cũng biết được những cách viết và cách đọc tên đúng nhất khi đọc đến đây rồi đúng không nào? Hãy ghi nhớ cách xác định thành phần tên và quy tắc viết tên tiếng Anh để đặt tên mình để áp dụng vào những trường hợp cần thiết nhé!

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan