.
.
.

Độ tuổi giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ nên lưu ý

Độ tuổi giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ nên lưu ý

Phụ huynh nên xác định độ tuổi giáo dục giới tính cho con để trang bị những kiến thức hữu ích, giúp trẻ hiểu về tình dục, giới tính khi bước vào tuổi thành niên. Mục đích bảo vệ con tránh những vấn đề tệ nạn, tâm lý, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của trẻ sau này. Cụ thể hơn hãy cùng Bamboo School tìm hiểu vấn đề này nhé!

Độ tuổi giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ nên lưu ý

Độ tuổi giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ nên lưu ý

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính là việc cung cấp cho thanh thiếu niên, trẻ em các kỹ năng, kiến thức và thái độ về các mối quan hệ xã hội, tình dục trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Đây là hành trang quan trọng giúp mỗi đứa trẻ biết được mỗi lựa chọn của mình có ảnh hưởng như thế nào đối với bản thân cũng như người khác. Đồng thời, biết cách bảo vệ trong suốt cuộc đời quyền lợi của bản thân.

Khái niệm về giáo dục giới tính và độ tuổi giao dục giới tính cho trẻ

Khái niệm về giáo dục giới tính và độ tuổi giao dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính nên được phối hợp hoàn hảo giữa cha mẹ với con cái và nhà trường với học sinh. Người lớn cần hiểu rõ về giá trị, tầm quan trọng của vấn đề này để truyền đạt, chia sẻ nhằm giúp trẻ định hướng suy nghĩ và có những hành động đúng đắn, phù hợp với lứa tuổi.

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho con cha mẹ cần biết

Cha mẹ cần giáo dục giới tính kịp thời cho con nhằm giúp trẻ hiểu rõ bản thân cũng như các vấn đề đang gặp phải. Từ đó, tránh có những cái nhìn và hành động sai lệch, gây hậu quả đáng tiếc đối với sự phát triển cũng như cuộc đời của trẻ.

Giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình

Thông qua giáo dục giới tính, trẻ sẽ biết rằng việc bảo vệ bản thân trước những người xung quanh là cần thiết.

Giúp trẻ bảo vệ bản thân - Tầm quan trọng của giáo dục giới tính

Giúp trẻ bảo vệ bản thân – Tầm quan trọng của giáo dục giới tính

Đặc biệt, bé sẽ nhận thức được tình dục không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Từ đó, trẻ sẽ có ý thức bảo vệ bản thân trước các tệ nạn cũng như những người có hành vi xâm hại bé.

Tránh cho trẻ những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, sinh sản

Giáo dục giới tính giúp trẻ có kiến thức và sự hiểu biết liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình dục cũng như các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả.

Từ đó, bé sẽ biết bảo vệ sức khỏe bản thân trước nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phòng ngừa và giảm tình trạng quan hệ tình dục sớm

Giáo dục giới tính giúp trẻ hiểu rõ tác hại khi quan hệ quá sớm cũng như mang thai ngoài ý muốn. Đây là cơ sở giúp trẻ tránh quan hệ tình dục quá sớm nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân.

Bảo vệ trẻ tránh xa những tệ nạn xã hội

Giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ hiểu rõ cơ thể mình và những bộ phận cần được bảo vệ, không cho người khác tự ý chạm vào. Đây là cơ sở quan trọng để bé biết cách bảo vệ bản thân trước những tệ nạn xã hội, nhất là tình trạng xâm hại tình dục.

Định hướng cho trẻ lối sống lành mạnh

Giáo dục giới tính giúp trẻ có những nhận thức đúng đắn về tình dục, các mối quan hệ tốt xấu cả cùng giới và khác giới. Từ đó, biết xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn, xâm hại tình dục cũng như cám dỗ bên ngoài.

Định hướng cho trẻ lối sống lành mạnh

Định hướng cho trẻ lối sống lành mạnh

Độ tuổi giáo dục giới tính phù hợp cha mẹ nên chú ý

Độ tuổi giáo dục giới tính cần được chia ở giai đoạn cụ thể nhằm truyền đạt những nội dung phù hợp với từng lứa tuổi. Cụ thể như sau:

Đối với trẻ từ 2-5 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã có nhận thức cơ bản về giới tính cũng như cơ thể mình. Vì thế, phụ huynh hãy giáo dục để con hiểu những điều phù hợp và không phù hợp khi chạm vào cơ thể hay khi người khác chạm vào.

Độ tuổi giáo dục giới tính này, bố mẹ hãy dạy trẻ cần có sự riêng tư khi đi vệ sinh, thay đồ, đi tắm cả về yếu tố không gian và thời gian. Phụ huynh cũng hãy chia sẻ để con biết rằng cần gõ cửa khi vào phòng tắm, phòng ngủ để kiểm tra có người hay không.

Đối với trẻ 6-9 tuổi

Ở độ tuổi này, phụ huynh hãy dạy con các biện pháp bảo vệ mình khi có người khác lạm dụng. Dạy con nói KHÔNg một cách cương quyết khi bị người khác bắt làm những điều không thích hay đụng chạm đến cơ thể.

Độ tuổi giáo dục giới tính

Độ tuổi giáo dục giới tính

Độ tuổi giáo dục giới tính này, cha mẹ cần giải thích để trẻ hiểu mình được sinh ra như thế nào. Đồng thời trang bị kiến thức để trẻ tự vệ sinh, chăm sóc cơ thể.

Đối với những hình ảnh nhạy cảm, không phù hợp khi con thấy trên ti vi, ngoài nơi công cộng hay trên các thiết bị điện tử, cha mẹ hãy giải thích để trẻ hiểu rằng không phù hợp với lứa tuổi của con. Từ đó, tránh để bé tiếp cận, bắt chước hay áp dụng.

Đối với trẻ từ 9-12 tuổi

Độ tuổi giáo dục giới tính này, phụ huynh hãy nói cho con hiểu những sự thay đổi bên trong cơ thể ở giai đoạn dậy thì. Hãy trang bị kiến thức cho con về chu kỳ kinh nguyệt đối với bé gái. Còn ở bé trai sẽ có hiện tượng xuất tinh để con không bỡ ngỡ hay sợ hãi khi phải đối mặt.

Giáo dục giới tính trẻ độ tuổi 9-12, đòi hỏi cha mẹ cũng cần đảm bảo cho con sử dụng mạng xã hội, thiết bị điện tử một cách an toàn. Thường xuyên cùng trẻ trao đổi về sự gắn bó, tôn trọng trong một mối quan hệ.

Độ tuổi giáo dục giới tính - Đối với trẻ từ 9-12 tuổi

Độ tuổi giáo dục giới tính – Đối với trẻ từ 9-12 tuổi

Đối với trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên

Độ tuổi này tình cảm đồng trang lứa ở trẻ bắt đầu phát triển. Lúc này phụ huynh không nên dọa dẫm, ngăn cản mà hãy trở thành người bạn đồng hành để trẻ đặt niềm tin chia sẻ mọi vấn đề.

Độ tuổi giáo dục giới tính này đòi hỏi bố mẹ hãy cung cấp các thông tin để con hiểu được tác hại của chất kích thích, rượu bia, tình dục không an toàn. Từ đó,giúp trẻ tránh xa các tệ nạn xã hội và bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất.

Kết luận

Những thông tin trên đây từ bambooschool.edu.vn đã chia sẻ tầm quan trọng của giáo dục giới tính và từng độ tuổi giáo dục giới tính với nội dung phù hợp. Từ đó giúp các phụ huynh biết giáo dục những kiến thức hữu ích liên quan đến giới tính để trẻ biết bảo vệ sức khỏe bản thân và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan