.
.
.

Hướng dẫn cha mẹ cách định hướng tương lai cho con

Hướng dẫn cha mẹ cách định hướng tương lai cho con

Định hướng tương lai cho con là việc làm cần thiết nhằm giúp trẻ vạch ra con đường đúng đắn phù hợp với sở thích, tài năng của trẻ trong tương lai. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chưa rõ cách định hướng sao cho toàn diện và hiệu quả. Do đó, Bamboo School sẽ hướng dẫn cụ thể dưới đây để quá trình giúp con định hướng tương lai mang lại kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn cha mẹ cách định hướng tương lai cho con

Hướng dẫn cha mẹ cách định hướng tương lai cho con

Một số lưu ý trước khi chuẩn bị định hướng tương lai cho con cái

Để quá trình định hướng tương lai cho con được hiệu quả, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hiểu mong muốn thực sự của con

Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh riêng hay hoạt động nổi trội trong một lĩnh vực nào đó như toán học, âm nhạc, ngôn ngữ… Bố mẹ cần là người sát sao trẻ trong hành trình trưởng thành nhằm phát hiện những thế mạnh, điểm vượt trội ở con để giúp trẻ có hướng đi đúng đắn, phù hợp với năng lực của bản thân.

Lưu ý khi chuẩn bị định hướng tương lai cho con cái

Lưu ý khi chuẩn bị định hướng tương lai cho con cái

Đây cũng là yếu tố quan trọng để phụ huynh tôn trọng khả năng riêng của con, không tạo áp lực cho trẻ. Thay vào đó bố mẹ hãy vạch ra con đường đúng đắn để tạo điều kiện cho con phát triển tốt nhất trong tương lai.

Nhận diện được sức học của con

Phụ huynh hãy là người đồng hành, quan sát và tìm hiểu sức học của con như thế nào. Đây cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến việc định hướng tương lai cho trẻ.

Đánh giá sức học của con

Đánh giá sức học của con

Bố mẹ hãy căn cứ vào sức học từng bộ môn của con để có định hướng nghề nghiệp phù hợp. Chẳng hạn nếu con học yếu môn sinh nhưng lại thích nghề y thì phụ huynh hãy động viên để con dành thời gian học tốt môn này. Hoặc có thể cho con học thêm ngoài giờ.

Tìm hiểu nhu cầu nhân lực của xã hội

Bố mẹ hãy dành thời gian nghiên cứu để xác định thời điểm con ra trường đi làm thì nhu cầu nhân lực về ngành nghề trẻ theo học là như thế nào? Trên cơ sở này phụ huynh sẽ có cách định hướng tương lai cho con một cách phù hợp nhằm đảm bảo trẻ vẫn phát huy được sở trường vừa giúp con dễ dàng tìm được công việc yêu thích với mức lương hấp dẫn.

Thời điểm thích hợp để cha mẹ định hướng tương lai cho con cái

Bố mẹ hãy chọn thời điểm thích hợp để định hướng tương lai cho con dựa vào những yếu tố sau:

Khi trẻ bộc lộ rõ những năng lực của mình

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có những khả năng tiềm ẩn khác nhau và chúng sẽ bộc lộ rõ vào khoảng thời gian nhất định. Do đó, bố mẹ hãy tinh tế quan sát để nhận định đúng đắn thế mạnh, sở trường của con.

Thời điểm thích hợp để định hướng tương lai cho con

Thời điểm thích hợp để định hướng tương lai cho con

Thế nhưng, phụ huynh tuyệt đối không áp đặt, tạo áp lực cho con. Hãy dựa vào sở trường của trẻ kết hợp với ý kiến, tâm tư nguyện vọng của con để vạch ra con đường nghề nghề phù hợp nhất cho tương lai của bé.

Cùng lúc với bồi dưỡng vốn sống và ngoại ngữ

Trong thời đại hội nhập và phát triển như hiện nay thì vốn sống, kỹ năng mềm và ngoại ngữ là những yếu tố quan trọng để trẻ tự tin thành công trên đường đời. Vì thế, bố mẹ hãy cho trẻ tham gia các khóa học kỹ năng mềm, giao tiếp, ngoại ngữ… Cùng với đó, cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, xã hội để trẻ trang bị nhiều kỹ năng cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm, phân tích…

Chỉ cần trẻ chăm chỉ thì chắc chắn sẽ trang bị những kiến thức, hành trang hữu ích cho bản thân ở hiện tại và tương lai. Từ đó, con sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn đối với công việc, nghề nghiệp sau này.

Khi con có tinh thần tự lập và có chính kiến

Trong sự phát triển của con, định hướng tương lai cho con là cột một mốc quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của trẻ. Do đó, bố mẹ hãy đợi con đủ lớn, có bản lĩnh và sự chín chắn để bày tỏ quan điểm về học tập, sở thích cũng như nghề nghiệp tương lai. Lúc này, bố mẹ hãy lắng nghe và đưa ra những góp ý, lời khuyên chân thành mà không áp đặt, can thiệp quá sâu vào cuộc đời con.

Con bắt đầu có tính tự lập và có chính kiến

Con bắt đầu có tính tự lập và có chính kiến

Hãy để con được phát huy tiềm lực bản thân, tự đứng trên đôi chân của mình và học cách phải chịu trách nhiệt cho mỗi quyết định của chính mình. Phụ huynh hãy định hướng, hỗ trợ con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp chứ không phải áp đặt hay bắt con phải thực hiện theo điều bố mẹ muốn.

Sau khi gia đình chuẩn bị tài chính ổn định

Kinh tế là yếu tố quyết định rất lớn đến việc theo đuổi đam mê. Để học bất cứ ngành nghề, kỹ năng nào đều phải đảm bảo có nguồn tài chính duy trì. Vì thế, khi gia đình đã có tài chính ổn định thì hãy định hướng tương lai cho con. Bằng cách cung cấp cho con kinh phí để trẻ tự do thể hiện ước mơ, làm tốt điều mà bản thân mong muốn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ từ Bambooschool.edu.vn nhằm giúp bố mẹ định hướng tương lai cho con phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Hy vọng nội dung bài viết sẽ trang bị cho phụ huynh những thông tin hữu ích để áp dụng với con yêu của mình được tốt nhất.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan