.
.
.

Bí quyết dạy trẻ xem đồng hồ đúng cách, dễ hiểu

Bí quyết dạy trẻ xem đồng hồ đúng cách, dễ hiểu

Dạy trẻ xem đồng hồ là kỹ năng quan trọng cha mẹ cần thực hiện nhằm giúp con nắm bắt và quản lý được thời gian. Nếu các bậc phụ huynh chưa biết bắt đầu từ đâu để hướng dẫn con cách xem đồng hồ thì hãy theo dõi hướng dẫn mà Bamboo School chia sẻ dưới đây.

Bí quyết dạy trẻ xem đồng hồ đúng cách, dễ hiểu

Bí quyết dạy trẻ xem đồng hồ đúng cách, dễ hiểu

Tại sao cần dạy trẻ xem đồng hồ sớm?

Phụ huynh nên dạy trẻ xem đồng hồ sớm bởi những lợi ích sau:

  • Việc để trẻ tiếp cận với đồng hồ, biết cách xem giờ sẽ giúp con học hỏi được rất nhiều kỹ năng quan trọng như đếm số, nhận diện, tư duy…
  • Tăng cường khả năng nhận biết của trẻ, thúc đẩy sự ham học hỏi, khám phá của bé.
  • Trẻ nắm bắt được giờ giấc sẽ chủ động hơn trong học tập, vui chơi thông qua việc sắp xếp thời gian hợp lý cho mỗi việc.
  • Hỗ trợ con biết cách quản lý thời gian để mang lại hiệu quả khi vui chơi, học tập mà vẫn đạt kết quả tốt.
Lý do nên dạy trẻ xem đồng hồ

Lý do nên dạy trẻ xem đồng hồ

Cha mẹ nên dạy trẻ xem đồng hồ như thế nào?

Dạy trẻ xem đồng hồ đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ từ bậc phụ huynh. Theo đó, cha mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây để giúp con học được cách xem đồng hồ nhanh chóng, hiệu quả.

Dạy trẻ nhận biết khoảng thời gian giờ và phút

Bố mẹ hãy cho bé tìm hiểu về 3 loại kim chỉ thời gian trong đồng hồ cũng như nắm được mối quan hệ giữa mỗi nhóm với 60 phút. Theo đó, hãy nói hoặc mô tả cụ thể rằng khi kim giây chạy hết 1 vòng, tức được 1 phút thì đồng nghĩa kim phút nhích lên 1 vạch nhỏ. Tương tự khi kim phút chạy hết 1 vòng, tức được 1 giờ thì kim giờ nhích lên 1 vạch lớn.

Dạy trẻ nhận biết khoảng thời gian giờ và phút 

Dạy trẻ nhận biết khoảng thời gian giờ và phút

Ở giai đoạn này, chỉ cần cho bé hiểu về cấu tạo của đồng hồ gồm 12 vạch lớn, tương đương 12 giờ và 60 vạch nhỏ. Phụ huynh không nên gây rối cho bé khi cố gắng bắt con phải hiểu chi tiết về cách quy đổi thời gian.

Dạy trẻ học đếm và nhận diện các con số

Khi bé có thể nhận biết mặt số thì phụ huynh hãy dạy con học đếm liên tục từ 1 đến 60 để quá trình xem giờ được thuận tiện. Ban đầu, cha mẹ hãy cho bé đếm số dựa vào những vật dụng quen thuộc hàng ngày của trẻ như đồ chơi, đồ dùng học tập… nhằm mục đích giúp con đếm chuẩn thứ tự của số và tăng khả năng ghi nhớ.

Dạy trẻ học đếm và nhận diện các con số

Dạy trẻ học đếm và nhận diện các con số

Khi việc đếm của con từ 1 đến 60 đã thành thạo, cha mẹ hãy thực hiện dạy trẻ xem đồng hồ bằng cách chia 60 thành 12 phần, mỗi số là 5 phần. Tiếp đến, cho bé tập đếm để làm quen với hệ thống thời gian trên đồng hồ là số giây và số phút.

Dạy trẻ xem đồng hồ bằng cách tập đếm nhóm 5

Các mốc chỉ giờ được chia theo nhóm 5 nên để dạy trẻ xem đồng hồ, phụ huynh cần dạy bé đếm nhóm 5. Theo đó, khi con đã học đếm đến 60, cha mẹ hãy chia thành nhóm có 5 chiếc và tiếp tục dạy bé đếm theo nhóm 5 là 5, 10, 15, 20, 25… Hãy kiên nhẫn và giúp trẻ lặp lại nhiều lần cách đếm này để con ghi nhớ. Nếu con làm tốt hãy thưởng cho con phần quà nhỏ để khích lệ và giúp trẻ có hứng thú hơn cho việc học.

Cho trẻ làm quen với chiếc đồng hồ

Khi bé đã nắm được những con số, nhận biết tốt khoảng thời gian giờ và phút thì hãy cho con làm quen với chiếc đồng hồ. Đó có thể là chiếc đồng hồ thủ công hoặc đồng hồ thật ngay trong gia đình bạn. Tiếp đến, hướng dẫn và giúp con nhận biết được từng loại kim trong đồng hồ.

Chỉ cho trẻ kim giờ là kim nào?

Để dạy trẻ xem đồng hồ hiệu quả, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu kim ngắn nhất là kim giờ. Đối với chiếc đồng hồ thủ công, phụ huynh hãy xoay kim phút chỉ về số 12 và di chuyển kim giờ đến từng vị trí chỉ giờ khác nhau.

Hãy giải thích cho trẻ mỗi khi kim phút quay được một vòng và chỉ vào số 12 sẽ được 1 giờ. Sau đó, hãy cho bé tự thực hành để việc nhận biết, đọc giờ của con dễ dàng hơn.

Chỉ cho trẻ ở đồng hồ đâu là kim phút?

Hãy giải thích cho con hiểu kim dài hơn tiếp theo là kim phút. Theo đó, phụ huynh hãy di chuyển kim phút xung quanh và giải thích cho bé hiểu mỗi vị trí kim phút được gọi là gì. Hãy bắt đầu với 5 phút 1 để trẻ quen dần rồi cho con tự thực hành để việc nhận diện, ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn trẻ phân biệt kim giờ và kim phút

Hướng dẫn trẻ phân biệt kim giờ và kim phút

Tiếp đến, hãy hướng dẫn trẻ cách ghép kim giờ và kim phút để được thời gian chuẩn cho từng vị trí. Ban đầu hãy làm quen với những ví dụ đơn giản như 10h30, 3h25, 9h05. Khi con đã hiểu rõ thì hãy thực hiện các ví dụ phức tạp hơn như 4h32, 7h59… Đặc biệt, tại những vị trí 2 kim sẽ trùng nhau như 1h05, 2h10…

Kết luận

Dạy trẻ xem đồng hồ đòi hỏi sự kiên nhẫn của phụ huynh. Do đó, hãy áp dụng từ từ và giúp con hiểu được thời gian để việc quản lý thời gian được hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ tại BambooSchool.edu.vn kể trên sẽ giúp cha mẹ dạy bé xem giờ hiệu quả và thành công.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan