.
.
.

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng giao tiếp ngay từ sớm để giúp con tự tin kết nối với mọi người xung quanh và biết cách ứng xử, tương tác khéo léo. Nếu các phụ huynh còn băn khoăn chưa biết nên áp dụng phương pháp nào để giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả thì hãy theo dõi những chia sẻ của Bamboo School dưới đây.

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp có lợi ích gì?

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhằm giúp trẻ lắng nghe, trao đổi thông tin để đưa ra phản hồi và cách ứng xử phù hợp. Đây không chỉ đơn thuần là nghe và nói mà kỹ năng giao tiếp còn là một nghệ thuật, thể hiện sự kết hợp khéo léo giữa lời nói, thái độ, hành động. Do đó, cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng giao tiếp sớm bởi những lợi ích tuyệt vời sau:

  • Trẻ sẽ biết cách lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của người khác. Từ đó, giúp con hình thành sự đồng cảm, sẻ chia, thấu hiểu.
  • Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ biết bày tỏ ý kiến, mong muốn của mình để người khác hiểu và đáp ứng một cách phù hợp.
lợi ích khi Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

lợi ích khi Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

  • Khi trẻ giao tiếp tốt sẽ có cơ hội giao lưu, kết bạn dễ dàng và nhận được sự yêu mến của nhiều người.
  • Giao tiếp giúp trẻ năng động, tự tin hơn. Từ đó, thúc đẩy phát huy nhiều kỹ năng hữu ích khác như phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình…

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp hiệu quả, dễ thực hiện

Để dạy trẻ kỹ năng giao tiếp tốt và hiệu quả, cha mẹ hãy áp dụng một số phương pháp được các chuyên gia khuyến ích dưới đây.

Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Trò chuyện trực tiếp với con là cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc giúp trẻ nhanh nhạy trong tư duy và giao tiếp tốt hơn. Trẻ nhỏ thường rất thích khám phá về thế giới xung quanh với hàng vạn câu hỏi vì sao. Do đó, cha mẹ hãy giúp con mở mang kiến thức, từ vựng bằng cách giải đáp những thắc mắc của trẻ.

Đồng thời, diễn đạt một cách dễ hiểu, dễ nhớ nhất sẽ tăng sự hứng thú cho bé.

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên thường xuyên hỏi con về trường lớp, bạn bè, thầy cô… để trẻ được chia sẻ những câu chuyện, vấn đề xung quanh mình. Đây vừa là cách giúp con hoạt ngôn, năng động vừa gắn kết tình cảm gia đình.

Đảm bảo môi trường giao tiếp lành mạnh cho con

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp mà bố mẹ cần quan tâm chính là tạo môi trường trò chuyện, chia sẻ lành mạnh. Hãy đảm bảo con được giao tiếp trong môi trường phù hợp để phát triển khả năng ngôn ngữ. Chẳng hạn như cho con học hỏi nhiều điều mới lạ ở khu vui chơi trẻ em, bé được gặp gỡ bạn bè ở trường…

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần khuyến khích, động viên để con thoải mái giao tiếp, trò chuyện cùng mọi người. Trường hợp con học những điều không tốt, bố mẹ cần giải thích và khuyên răn để trẻ không tái phạm.

Thúc đẩy phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ bằng ngôn ngữ cơ thể

Ngoài giao tiếp bằng ngôn ngữ, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ diễn đạt cảm xúc, suy nghĩ của thông qua các cử chỉ tay chân hay biểu cảm ở ánh mắt, nụ cười, gương mặt… Điều này sẽ tạo nên sức hấp dẫn và cuốn hút hơn cho cuộc trò chuyện. Đồng thời, dễ dàng tạo được thiện cảm, ấn tượng với người đối diện.

phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ bằng ngôn ngữ cơ thể

phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ bằng ngôn ngữ cơ thể

Đối với ý kiến của con cần kích thích và tôn trọng

Một trong những phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bố mẹ cần nhớ và áp dụng chính là tôn trọng ý kiến của con. Điều này sẽ giúp bé tự tin, mạnh dạn chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng của bản thân.

Do đó, phụ huynh và giáo viên cần lắng nghe những điều trẻ nói để hiểu bé nhiều hơn. Đồng thời, hãy khích lệ con bày tỏ những điều mình quan tâm. Đặc biệt, trong một số trường hợp nhất định, hãy để con được quyền lựa chọn và quyết định theo mong muốn của trẻ.

Đọc sách, kể chuyện cho con nghe thường xuyên

Bố mẹ hãy dành thời gian kể truyện, đọc sách cho con thường xuyên nhằm luyện khả năng vốn từ cho trẻ. Ngoài ra, phụ huynh hãy cùng con đóng vai các nhân viên trong mỗi câu chuyện để trẻ thấy vui vẻ, hứng thú hơn và dễ dàng ghi nhớ nội dung hay. Đây là cách dạy trẻ kỹ năng giao tiếp mang lại hiệu quả cao, tạo nền tảng cho sự phát triển nghe – nói – đọc – viết của con được tốt hơn.

Đọc sách, kể chuyện cho con nghe

Đọc sách, kể chuyện cho con nghe

Tương tác với trẻ bất cứ khi nào

Để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp thì cha mẹ, giáo viên hãy luôn sẵn sàng để tương tác với bé. Thế giới xung quanh luôn khiến trẻ tò mò và muốn bày tỏ cảm xúc, ý kiến của mình. Vì thế, phụ huynh hãy lắng nghe, giải đáp để giúp con giải quyết vấn đề và được khám phá nhiều điều hấp dẫn, thú vị.

Trẻ được tương tác nhiều sẽ hiểu rõ giao tiếp, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày. Càng trò chuyện thường xuyên bé sẽ khám phá nhiều điều mới lạ và trải nghiệm những thứ mà mình thích.

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh

Các hoạt động xã hội lành mạnh thúc đẩy nhu cầu khám phá thế giới xung quanh của trẻ như trồng cây, dã ngoại, tham quan bảo tàng… Thông qua các hoạt động vui chơi bên ngoài, ngoại khóa, bé sẽ được trò chuyện, học hỏi nhiều hơn từ bạn bè, người lớn. Điều này giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn và thúc đẩy kỹ năng giao tiếp, ứng xử hoạt bát, phù hợp.

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Sử dụng các trò chơi để dạy trẻ giao tiếp

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp bằng các trò chơi là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Do đó, hãy cho bé tham gia thi kể chuyện, giải đố, đóng kịch… Đây là cách đơn giản giúp con thỏa sức học tập vui chơi giải trí và phát huy khả năng ngôn ngữ, vốn từ được tốt hơn.

Kết luận

Áp dụng các phương pháp dạy trẻ kỹ năng giao tiếp đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ và khả năng tương tác. Hy vọng những chia sẻ trên của bambooschool.edu.vn sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh giúp các con giao tiếp, ứng xử phù hợp, hiệu quả.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan