.
.
.

Dạy trẻ dùng đũa sớm có tốt không? Độ tuổi nào nên dùng đũa?

Dạy trẻ dùng đũa sớm

Trẻ dùng đũa là kỹ năng quan trọng mà phụ huynh nên dạy con làm quen sớm bởi rất có ích lợi cho sự phát triển trí não. Vậy khi nào nên dạy trẻ dùng đũa và cần lưu ý những gì khi cho con sử dụng đũa? Bamboo School sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này dưới đây, mời bố mẹ cùng khám phá.

Dạy trẻ dùng đũa sớm

Thời điểm tốt nhất để dạy trẻ dùng đũa

Bố mẹ hãy dạy trẻ dùng đũa khi con đủ 4 – 5 tuổi. Thời điểm này trẻ bắt đầu học cầm và sử dụng đũa khi ăn thì 5 – 6 tuổi con sẽ đạt được sự thành thạo.

Trên thực tế, trẻ 1 tuổi có thể cầm nắm được một số đồ vật đơn giản nhưng chưa phát triển toàn diện về sự phối hợp các ngón tay một cách linh hoạt. Do đó, con chưa thể học việc sử dụng đũa ở giai đoạn này.

Thời điểm tốt nhất để dạy trẻ dùng đũa

Thời điểm tốt nhất để dạy trẻ dùng đũa

Đến 2 tuổi, đã có cải thiện đáng kể về khả năng nhận thức cũng như phối hợp tay mắt của trẻ. Việc cầm nắm đồ vật của trẻ đã chính xác hơn. Thậm chí, nhiều bé còn dùng đũa để gặp một số đồ vật dễ kẹp và có kích thước to.

Khi được 3 tuổi, cử động tay của trẻ được điều khiển một cách nhịp nhàng hơn. Lúc này, việc hướng dẫn con dùng đũa để ăn cũng có thể thực hiện. Thế nhưng, trọng tâm giai đoạn này vẫn chỉ là giúp trẻ có sự quan tâm đối với đũa.

Bước vào độ tuổi lên 4, trẻ đã tương đối trưởng thành. Sự phối hợp tay mắt của con đã tương đối hoàn thiện. Do đó, lúc này, là thời điểm lý tưởng để bố mẹ dạy trẻ dùng đũa để ăn. Trong khoảng một thời gian khi con 5 – 6 tuổi, việc dùng đũa sẽ trở lên thành thạo hơn.

Những lưu ý khi dạy trẻ sử dụng đũa

Dạy trẻ dùng đũa đòi hỏi phụ huynh phải bình tĩnh, kiên trì. Đồng thời áp dụng đúng kỹ thuật và phương pháp sẽ giúp con dễ dàng làm quen và tạo sự hứng thú ở trẻ, kích thích não bộ phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình này, bố mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn đũa phù hợp với độ tuổi và kích thước bàn tay của trẻ

Trẻ nhỏ khi mới bắt đầu sử dụng đũa thì lực tay sẽ yếu. Do đó, bố mẹ hãy chú ý lựa chọn đũa có chất liệu nhẹ như nhựa, cao su mềm giúp con dễ cầm và hạn chế trơn trượt.

Lưu ý  chọn đũa phù hợp

Lưu ý chọn đũa phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại đũa được thiết kế dành cho trẻ tập dùng đũa. Vì thế, phụ huynh hãy tìm hiểu và lựa chọn đũa phù hợp với độ tuổi và kích thước bàn tay của con để việc cầm nắm, gắp thức ăn được dễ dàng, thuận tiện hơn.

Dạy trẻ dùng đũa cần phải đảm bảo an toàn

Đảm bảo an toàn khi dạy trẻ dùng đũa là tiêu chí rất quan trọng mà bố mẹ cần nhớ. Phụ huynh hãy dặn dò và nhắc nhở con sử dụng đũa để ăn uống, tuyệt đối không dùng để chọc vào miệng, mắt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể mình cũng như người khác bởi có thể gây nguy hại khó lường.

Hướng dẫn trẻ sử dụng đũa để gắp thức ăn đúng cách

Thời gian đầu dạy trẻ dùng đũa thì con sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Do đó, bố mẹ hãy dạy bé cách điều khiển đũa sao cho đúng kỹ thuật. Đồng thời, để giữ thức ăn cần hướng dẫn con điều chỉnh khoảng cách khi gắp thức ăn một cách phù hợp. Phụ huynh vừa giải thích vừa làm mẫu để trẻ dễ dàng quan sát, hiểu và nắm được.

Hướng dẫn trẻ sử dụng đũa để gắp thức ăn

Hướng dẫn trẻ sử dụng đũa để gắp thức ăn

Trong những lần đầu tiên, con chưa thể thành công ngay được. Vì thế, bố mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn, sửa chữa những thao tác sai kịp thời và giúp con thực hành nhiều lần. Dần dần con sẽ nắm được và thực hiện đúng chuẩn, đảm bảo dùng đũa thành công khi gắp thức ăn cũng như trong quá trình ăn uống.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp để tập dùng đũa

Dạy trẻ dùng đũa là cả một quá trình làm quen và thực hành. Để giúp con dễ dàng gắp thức ăn, bố mẹ hãy chọn loại thức ăn lớn hơn khi mới bắt đầu. Khi trẻ đã thành thạo, hãy sử dụng thức ăn nhỏ hơn để con tập và thực hành từng chút một.

Chọn thực phẩm phù hợp để tập dùng đũa

Chọn thực phẩm phù hợp để tập dùng đũa

Ngoài ra, để trẻ làm quen với đũa được thuận lợi mà không áp lực, phụ huynh hãy chơi cùng con một số trò chơi có dùng đũa như gắp đậu. Đây là cách hay giúp tăng cường mối quan hệ, tình cảm giữa bố mẹ với con cái và còn tạo cho bé nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Kết luận

Dạy trẻ dùng đũa đúng độ tuổi là lựa chọn lý tưởng để con tăng cường kỹ năng vận động, sự phối hợp tay mắt cũng như thúc đẩy phát triển não bộ. Tuy nhiên, đây là một quá trình đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn và bình tĩnh để hướng dẫn, giúp con thực hiện đúng động tác nhằm mang lại hiệu quả cao. Bài biết từ bambooschool.edu.vn mong rằng sẽ có hữu ích dành cho cha mẹ,  chúc cha mẹ nuôi dạy con tốt.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan