.
.
.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian một cách hợp lý

Dạy trẻ cách quản lý thời gian một cách hợp lý

Cha mẹ nên dạy trẻ cách quản lý thời gian ngay từ nhỏ để hình thành thói quen tốt. Từ đó, giúp con biết cách sắp xếp thời gian cho từng công việc, học tập để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu các bậc phụ huynh còn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy theo dõi nội dung mà Bamboo School chia sẻ dưới đây.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian một cách hợp lý

Dạy trẻ cách quản lý thời gian một cách hợp lý

Nguyên nhân trẻ thường xuyên lãng phí thời gian

Thời gian là tài sản vô giá mà mỗi người cần trân trọng. Thế nhưng, rất nhiều trẻ thường xuyên lãng phí thời gian bởi những nguyên nhân sau:

Trẻ ham vui chơi

Thông thường, trẻ nhỏ rất hiếu động và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Thế nhưng, nếu không kiểm soát trẻ thường lao vào vui chơi mà quên những công việc khác.

Nguyên nhân trẻ thường xuyên lãng phí thời gian 

Nguyên nhân trẻ thường xuyên lãng phí thời gian

Làm nhiều việc cùng lúc

Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả nhiều người lớn cũng có thói quen làm nhiều việc cùng lúc. Vì phân tâm cho nhiều thứ nên không một việc nào hoàn thành tốt mà còn gây mất nhiều thời gian hơn.

Không có mục tiêu cụ thể

Trẻ không xây dựng được những mục tiêu với các kế hoạch rõ ràng thì bản thân không biết nên làm gì, thời gian cho mỗi việc là bao nhiêu. Điều này vô tình khiến trẻ bị cuốn vào những điều vô bổ, tốn nhiều thời gian mà bỏ qua các việc quan trọng, có ích.

Ảnh hưởng bởi thiết bị điện tử, mạng xã hội

Nhiều người hiện nay có thói quen dành quá nhiều thời gian cho các mạng xã hội, thiết bị điện tử chỉ để vui chơi, thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Vì thế mà đã lãng phí rất nhiều thời gian vào những điều vô nghĩa.

Lãng phí thời gian gây những tác hại và hậu quả gì?

Lãng phí thời gian gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với bản thân mỗi người. Cụ thể như sau:

  • Lãng phí thời gian sẽ khiến con người mất đi nhiều tri thức, không có cơ hội học hỏi những điều mới mẻ, các kiến thức có ích cho bản thân và công việc.
  • Nếu không biết trân trọng, quản lý thời gian, chúng ta sẽ mất đi nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Bởi khi lãng phí thời gian đồng nghĩa bạn sẽ không có cơ hội gặp gỡ, làm quen với những người bạn mới, các mối quan hệ mới.
Lãng phí thời gian gây những tác hại và hậu quả gì?

Lãng phí thời gian gây những tác hại và hậu quả gì?

  • Lãng phí thời gian khiến con người không thể xây dựng được ước mơ và khó đạt được thành công. Lý do là bạn dành thời gian làm những việc vô bổ mà không dành cho sự cố gắng, phấn đấu. Vì thế, ước mơ chỉ mãi dừng ở điều ao ước mà không bao giờ trở thành hiện thực.
  • Lãng phí thời gian còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi nếu chỉ dành thời gian vào internet, thiết bị điện tử mà quên mất việc rèn luyện, chăm sóc sức khỏe thì cơ thể sẽ dần yếu ớt, dễ mắc bệnh tật.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Thời gian có vai trò quan trọng đối với mỗi người, kể cả trẻ nhỏ. Do đó, cha mẹ hãy dạy trẻ cách quản lý thời gian bằng tiến trình dưới đây.

Lên kế hoạch cụ thể mục tiêu theo tuần, theo tháng

Hãy hướng dẫn con dành thời gian vào đầu tuần, đầu tháng để lên kế hoạch cho từng công việc cũng như mục tiêu cụ thể. Nếu ban đầu trẻ chưa hiểu rõ mục đích của việc này thì cha mẹ hãy giải thích rõ ràng để con nắm được.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Trong lần đầu tiên, phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ cách ghi ra mục tiêu để con định hướng các công việc cần hoàn thành. Ở các lần sau hãy để trẻ tự viết kế hoạch và quá trình thực hiện để đạt được kết quả như đã đề ra.

Liệt kê việc cần làm và xác định thời gian thực hiện

Trong tiến trình dạy trẻ cách quản lý thời gian, phụ huynh hãy hướng dẫn con liệt kê trong ngày xem cần làm những việc gì và thời gian cụ thể để thực hiện những công việc này. Việc ghi lại cụ thể sẽ giúp trẻ dễ dàng sắp xếp thời gian và tránh con bị quên. Đây cũng là cách giúp con hình thành thói quen tốt và biết cách phân bổ thời gian cho từng việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Sắp xếp và cân nhắc công việc theo mức độ ưu tiên

Khi đã có những công việc cần làm, các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn con sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được thứ tự thực hiện các công việc, việc nào làm trước, việc cần giải quyết sau. Theo đó, hãy giúp trẻ hiểu rõ xem công việc nào quan trọng và thật sự khó khăn. Mỗi công việc như thế cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành.

Sắp xếp và cân nhắc công việc theo mức độ ưu tiên

Dạy trẻ cách quản lý thời gian – Sắp xếp và cân nhắc công việc theo mức độ ưu tiên

Sử dụng đồng hồ đeo tay nhằm giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian được coi là tải sản quý giá mà mỗi người cần trân trọng và biết cách sử dụng sao cho hợp lý. Bởi nếu không biết quản lý thì thời gian sẽ trôi đi một cách lãng phí. Vì vậy, phụ huynh hãy trang bị cho con đồng hồ đeo tay để dạy trẻ cách quản lý thời gian hiệu quả.

Khi cho con đeo đồng hồ, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách xem giờ. Từ đó, giúp trẻ ý thức và biết chủ động làm những việc đã đề ra với mức thời gian phù hợp. Đồng thời, trẻ cũng sẽ biết quý trọng thời gian hơn để làm những việc có ích cho bản thân, những người thân yêu.

Kết luận

Thời gian là tài sản quý giá mà mỗi người cần phải trân quý và biết lên kế hoạch sử dụng sao cho hợp lý. Do đó, cha mẹ hãy dạy trẻ cách quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ để hình thành thói quen tốt. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ và giúp con biết sắp xếp, quản lý công việc hiệu quả ở hiện tại cũng như tương lai. Hy vọng những chia sẻ bambooschool.edu.vn sẽ giúp cha mẹ có cách Dạy trẻ cách quản lý thời gian một cách hợp lý.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan