.
.
.

Dạy học Stem là gì? Thông tin chi tiết về chương trình Giáo Dục STEM

dạy học stem là gì

Dạy học STEM là chương trình giáo dục toàn diện, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng và cách giải quyết vấn đề. Giáo Dục STEM trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay có vai trò quan trọng và cần thiết. Cùng bambooschool.edu.vn tìm hiểu chi tiết về chương trình giáo dục STEM trong bài viết dưới đây.

Dạy học STEM là gì?

Sự phát triển của chương trình dạy học STEM sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức của 4 môn học: Khoa học, kỹ thuật, toán học và công nghệ. Tại đây, các em được tiếp cận với hình thức học liên môn kết hợp với nhau để ứng dụng vào giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

Dạy học STEM là gì?

STEM giúp người học có được kỹ năng và kiến thức cần thiết để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại ngày nay. Mô hình này không hướng tới đào tạo nhà khoa học, nhà toán học mà tạo sự kết nối chung nhằm tăng khả năng cạnh tranh với nền kinh tế thế giới. 

Mô hình dạy học STEM bao gồm nhiều yếu tố kết hợp để học sinh nâng cao khả năng phân tích, tổng hợp. Dựa vào những kiến thức đã học và vận dụng thực tế, các em sẽ biết được nhu cầu của xã hội hiện nay, sau đó tìm ra những giải pháp để giải quyết hiệu quả.

Giáo Dục STEM có những ưu điểm gì?

Giáo Dục STEM ngày càng được ưa chuộng và mở rộng tại nhiều quốc gia bởi sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Bao gồm:  

Đề cao phong cách học tập sáng tạo, mới mẻ

Những người học STEM được tiếp cận với phong cách học tập mới mẻ, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Người học không cần thuộc lòng từng câu từng chữ trong sách mà sẽ hiểu được bản chất của vấn đề và vận dụng một cách linh hoạt vào thực tiễn. 

Giáo Dục STEM có những ưu điểm gì?

Dạy học STEM là sự tích hợp nhiều môn  

Việc tích hợp 4 môn trong chương trình Giáo Dục STEM tạo ra một mô hình học vừa có kiến thức cần thiết vừa dễ ứng dụng với thực tiễn cuộc sống. Học sinh sẽ trở nên năng động, sáng tạo hơn để bắt kịp với thời đại công nghiệp hóa ở thế kỷ 21. 

Phát triển năng lực cá nhân 

Tham gia vào phương pháp dạy học STEM sẽ tạo thói quen tốt cho người học. Tại đây, các em được phát huy khả năng sáng tạo của mình và hình thành năng lực giải quyết vấn đề. Muốn làm được điều đó, các em phải tìm hiểu tài liệu, nghiên cứu, tìm tòi,… và đi vào vận hành thực tế.

Giáo Dục STEM có những ưu điểm gì?

Lợi ích từ các chương trình mà phương pháp Giáo Dục STEM mang lại

Giáo Dục STEM mang đến nhiều lợi ích cho người học. Những lợi ích đó bao gồm: 

  • Rèn luyện tính sáng tạo, sự kiên nhẫn và cái nhìn tổng quát để tạo ra những sản phẩm ứng dụng được với thực tiễn. 
  • Các em được tới gần hơn với những công nghệ hiện đại nhờ vào sự lồng ghép hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. 
  • Sau khi hoàn thành sản phẩm, các em được tự do thể hiện, trình bày về mô hình đó. Hoạt động này sẽ tăng thêm sự tự tin thuyết trình trước đám đông. 
  • Học sinh được tham gia vào các hoạt động thí nghiệm khoa học để tìm ra những điều còn thiếu sót và khắc phục nó. 
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển năng lực của bản thân. 
  • Cải thiện và nâng cao các kỹ năng cần thiết như: Phản biện, giao tiếp, làm việc nhóm… để thích ứng với sự phát triển của thời đại. 
  • Vừa được ôn lại các kiến thức về toán học, khoa học, công nghệ và kỹ thuật vừa được rèn luyện về kỹ năng thực hành. 

Lợi ích từ các chương trình mà phương pháp Giáo Dục STEM mang lại

3 mức áp dụng giáo dục STEM trong giáo dục

Dạy học STEM hiện có 3 mức được áp dụng phổ biến, đó là:

Dạy học theo phương pháp STEM

Chương trình học theo hướng tiếp cận liên môn được tích hợp trong các hoạt động Giáo Dục STEM. Nội dung không hề chung chung mà bám sát vào các môn học thành phần, giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian học tập cho các em.  

Dạy học theo phương pháp STEM

Tổ chức hoạt động trải nghiệm trong chương trình

Thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Cuộc thi, nghiên cứu khoa học… tại địa phương, nhà trường sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người học. Hoạt động này giúp các em có thêm nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề cũng như đưa ra hướng xử lý tối ưu. 

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, kĩ thuật

Tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, kĩ thuật, học sinh được tìm tòi và khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp các em có thêm hứng thú trong học tập mà còn góp phần nâng cao trình độ. 

Dạy học theo phương pháp STEM

Hiện nay, các trường chưa triển khai dạy học STEM trong chương trình chính khóa mà có thể lồng ghép trong các câu lạc bộ, ngoại khóa… Tùy vào sở thích và nhu cầu mà nhà trường tạo điều kiện cho các em tham gia tự nguyện để phát huy năng khiếu của mỗi người.

Lưu ý cần nắm khi áp dụng dạy học STEM

Áp dụng chương trình dạy học STEM muốn có hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuân thủ chương trình STEM theo những quy định, nguyên tắc bắt buộc để nâng cao hiệu quả và tránh lãng phí. 
  • Bước đầu nên triển khai thí điểm. Từ đó, tìm hiểu những mặt hạn chế và khắc phục rồi mới nhân rộng chương trình giáo dục này. 

Kết luận

Dạy học STEM là vấn đề cần phải nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng trong từng chương trình. Cùng với đó là đánh giá chất lượng giáo viên giảng dạy trực tiếp và xây dựng nội dung cụ thể để việc tiếp cận với STEM của các em được hiệu quả. Sau bài viết này, Bamboo School mong rằng đã mang đến cho quý phụ huynh và các em lời giải đáp về hệ thống dạy học stem là gì, và phụ huynh nên làm gì để trẻ phát triển toàn diện.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan