.
.
.

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không

Trong hành trình phát triển của con việc có nên cho trẻ tiền tiêu vặt là thắc mắc của rất nhiều bố mẹ. Để tìm lời giải đáp cho vấn đề này một cách hiệu quả, các bậc phụ huynh hãy theo dõi chia sẻ hữu ích của Bamboo School dưới đây.

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không?

Cho trẻ tiền tiêu vặt khi đến độ tuổi nhất định được nhiều ông bố bà mẹ quan tâm. Tùy vào mỗi đứa trẻ mà việc con sở hữu một số tiền dùng vào việc chi tiêu cho bản thân có thể mang đến nhiều lợi ích. Thế nhưng, cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt

Bởi vây, việc có nên cho con tiền tiêu vặt hay không phụ thuộc vào suy nghĩ của các bậc phụ huynh cũng như kinh tế gia đình. Để đưa ra quyết định phù hợp, cha mẹ hãy khám phá chi tiết lợi ích và rủi ro khi bé được cho tiền tiêu vặt dưới đây.

Lợi ích của việc cho trẻ tiền tiêu vặt

Cho trẻ tiền tiêu vặt đôi khi là cách hay bởi mang đến rất nhiều lợi ích cho con. Bao gồm:

Học cách quản lý tài chính

Trẻ được cho một số tiền để tiêu vặt là cách hay để học cách quản lý tài chính. Với số tiền này, bố mẹ hãy định hướng để con cân nhắc làm sao mua hoặc sử dụng được vào nhiều mục đích nhất. Do đó, bé sẽ cẩn thận hơn và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chi tiêu.

Cho trẻ tiền tiêu vặt giúp trẻ học cách quản lý tài chính

Cho trẻ tiền tiêu vặt giúp trẻ học cách quản lý tài chính

Khuyến khích trách nhiệm và tự lập

Cho trẻ tiền tiêu vặt ở một mức độ nào đó sẽ giúp con cảm thấy tự lập và có cơ hội “được làm người lớn. Ngoài ra, khi con có trong tay một số tiền nhất định, bé sẽ có trách nhiệm trong việc chi tiêu vào những việc phù hợp. Đối với trẻ nhỏ đây là một trải nghiệm vô cùng thích thú và mới mẻ.

Hiểu giá trị của tiền bạc và công sức lao động

Khi trẻ được tự tay mua một món đồ nào đó sẽ giúp con biểu được chi phí nhất định để sở hữu vật dụng. Điều này là cách hay để bé hiểu được giá trị của đồng tiền và biết được rằng trên đời này không có gì là miễn phí cả.

Cho trẻ tiền tiêu vặt giúp trẻ hiểu giá trị của tiền bạc và công sức lao động

Cho trẻ tiền tiêu vặt giúp trẻ hiểu giá trị của tiền bạc và công sức lao động

Để có được món đồ nào đó đòi hỏi trẻ phải trả tiền. Và để có được những đồng tiền mua đồ, tiêu vặt là cả một quá trình làm việc, lao động vất vả của bố mẹ. Điều này rất có ích để con hiểu được công sức lao động. Từ đó là hành trang giúp trẻ bước vào thế giới thật với cuộc sống độc lập, biết cách chi tiêu hợp lý và quý trọng đồng tiền.

Rủi ro khi cho trẻ tiền tiêu vặt

Cho trẻ tiền tiêu vặt ngoài những lợi ích kể trên thì cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro dưới đây.

Nguy cơ tiêu xài phung phí

Khi mới cho con tiền tiêu vặt chắc chắn trẻ sẽ rất phấn khích và chưa thể biết cách quản lý tài chính, kiểm soát chi tiêu ngay được. Do đó, nguy cơ tiêu xài phung phí hoàn toàn có thể xảy ra bằng cách tiêu hết luôn một lần số tiền tiêu vặt hoặc mua những món đồ không phù hợp.

Nguy cơ tiêu xài phung phí

Nguy cơ tiêu xài phung phí

Chẳng hạn trẻ dùng tiền mua một vài món đồ ăn vặt mà mình cảm thấy ngon hoặc thích nhưng không đảm bảo xuất xứ, an toàn. Hay mua một món đồ chơi mang tính bạo lực không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Ảnh hưởng từ áp lực bạn bè

Sở hữu một số tiền trong tay, con có thể chịu ảnh hưởng từ chính áp lực của bạn bè khi thách thức mua một món đồ nào đó. Hoặc bị bạn bè xúi giục mà sẵn sàng chi tiêu không kiểm soát.

Ảnh hưởng từ áp lực bạn bè

Ảnh hưởng từ áp lực bạn bè

Khi có tiền trong tay, trẻ có thể bị bạn bè lôi kéo mà xao nhãng, bỏ bê việc học để tập trung tiêu tiền vào những trò vui chơi giải trí như chơi game… Điều này dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút, ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Lưu ý khi cho trẻ tiền tiêu vặt

Để việc cho trẻ tiền tiêu vặt không còn là nỗi lo thì các bậc phụ huynh hãy nằm lòng một số lưu ý sau:

  • Thống nhất với trẻ ngay từ đầu về số tiền bố mẹ cho sẽ dùng vào những việc gì, mục đích như thế nào.
  • Dạy con những kiến thức cơ bản liên quan đến tài chính như mua sắm vừa phải, tiết kiệm tiền, chỉ mua những món đồ thực sự cần thiết, ghi chép lại việc chi tiêu.
  • Không nên cho con tiền tiêu vặt khi bé quá nhỏ vì lúc này trẻ rất khó ý thức và hiểu được giá trị của đồng tiền. Do đó, bố mẹ hãy quan sát, tìm hiểu kỹ về độ tuổi để cân nhắc thời điểm cho bé tiền tiêu vặt.
  • Không cho con một số tiền quá lớn vào việc tiêu vặt sẽ rất dễ khiến trẻ phung phí, thậm chí còn bị bạn bè nhòm ngó, đánh cắp.
  • Thống nhất trước với con về số tiền tiêu vặt sẽ dùng trong thời gian bao nhiêu lâu. Nếu con sử dụng hết trước thì những ngày sau đó sẽ không có để chi tiêu. Điều này giúp trẻ biết cách tính toán và và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng tiền để mua một món đồ gì đó.

Kết luận

Cho trẻ tiền tiêu vặt có cả lợi ích và rủi ro. Do đó, cha mẹ hãy cân nhắc kỹ lưỡng và nằm lòng một số lưu ý quan trọng mà bambooschool.edu.vn chia sẻ ở trên để áp dụng phù hợp nhằm giúp con sử dụng số tiền tiêu vặt một cách hợp lý, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích dành cho cha mẹ trong vấn đề nuôi dạy con.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan