.
.
.

Có nên cho con học bơi sớm?

Có nên cho con học bơi sớm?

Cho con học bơi sớm mang đến rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển thể chất, trí tuệ, sự khỏe mạnh và nhiều kỹ năng quan trọng đối với trẻ. Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này, các bậc phụ huynh hãy theo dõi bài viết mà Bamboo School chia sẻ dưới đây.

Có nên cho con học bơi sớm?

Có nên cho con học bơi sớm?

Những lợi ích tuyệt vời khi cho con học bơi sớm

Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho con học bơi sớm. Bởi đây không chỉ là một kỹ năng quan trọng, một bộ môn thể dục thể thao mà hơn thế nữa những lợi ích khi trẻ biết bơi là rất lớn dưới đây.

Tăng sức đề kháng

Bơi lội là hoạt động thúc đẩy nhiều cơ quan trong cơ thể hoạt động liên tục là hệ hô hấp, tuần hoàn nhằm đảm bảo việc thích nghi với môi trường nước được hiệu quả. Thông qua cơ chế này, lượng Dioxit Carbon mà cơ thể giải phóng ra nhiều, giúp phổi, tim của trẻ được khỏe mạnh, góp phần phòng ngừa bệnh lý tim mạch, hô hấp.

Tăng sức đề kháng

Tăng sức đề kháng

Ngoài ra, bơi lội đòi hỏi sự vận động của cả tay, chân và sức lực của cơ thể. Nhờ đó, thúc đẩy hệ tuần hoàn, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

Thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ

Bơi là hoạt động rất có ích để phát triển chiều cao cũng như thể chất ở trẻ. Lý do là thông qua bơi lội với những động tác đạp chân, sải tay sẽ kích thích một cách tích cực hệ xương khớp cũng như cột sống. Do đó, trẻ biết bơi sớm sẽ có chiều cao tốt hơn so với những bạn cùng tuổi.

Học bơi giúp trí não phát triển và trẻ tự tin hơn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận ra rằng bơi lội giúp trẻ phát triển trí não. Bởi hoạt động bơi lội trong môi trường nước sẽ kích thích mạnh mẽ hệ thần kinh vận động và cảm giác, tăng sự hưng phấn. Điều này thúc đẩy hiệu quả sự phát triển các dây thần kinh trong não, giúp trẻ ưa khám phá và say mê học hỏi hơn. Nhờ đó, trẻ linh hoạt, thông minh, nhạy bén hơn.

Cho trẻ học bơi sớm giúp trí não phát triển và trẻ tự tin hơn

Cho con học bơi sớm giúp trí não phát triển và trẻ tự tin hơn

Cho con học bơi sớm còn giúp bé tự tin hơn. Lý do là khi tập bơi con sẽ được tiếp xúc với nhiều người, vượt qua nỗi sợ nước, phản xạ nhanh nhẹn, hoạt bát. Vì thế, trẻ sẽ hình thành tích cực hòa đồng, vui vẻ và luôn tích cực, thích nghi nhanh chóng với mọi hoàn cảnh. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai.

Trẻ tập bơi giúp bảo vệ bản thân

Hiện nay, thường xuyên xuất hiện tình trạng trẻ em bị đuối nước khi vui chơi và đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra. Do đó, cha mẹ nên cho con học bơi sớm nhằm giúp trẻ bảo vệ bản thân tốt nhất trong những trường hợp không may xảy ra tai nạn có liên quan đến nước.

Trẻ tập bơi giúp bảo vệ bản thân

Cho con học bơi sớm giúp bé bảo vệ bản thân

Bản năng biết bơi của trẻ sơ sinh

Thực tế, những đứa trẻ mới sinh ra luôn có được những phản xạ tự nhiên khi tiếp xúc với nước. Theo đó, mọi trẻ sơ sinh bình thường dưới 6 tháng khi bị nhúng mặt xuống nước hay cho chúng bơi thì bé vẫn thở bình thường một cách tự nhiên mà không bị sặc. Bởi lúc này tim của bé sẽ đập chậm lại một cách tự động nhằm giúp giữ oxy và đảm bảo quá trình tuần hoàn diễn ra để nuôi các cơ quan trọng cơ thể.

Hay đơn giản khi cho trẻ sơ sinh xuống nước, bé sẽ có phản xạ tự nhiên là đập tay, đập chân để bơi nhằm để bản thân không bị chìm xuống nước. Vì thế, trẻ sơ sinh khi cho vào bể nước có thể tự bơi mà chưa trải qua bất cứ một lớp học nào.

Thế nhưng, bản năng này chỉ tồn tại từ lúc bé chào đời cho đến khi 6 tháng tuổi. Nếu bố mẹ không cho con tiếp xúc với nước và rèn luyện thì kỹ năng này sẽ mất dần.

Độ tuổi nào nên cho trẻ bắt đầu tập bơi?

Việc cho con học bơi sớm mang đến rất nhiều lợi ích và bản năng bơi ở bé chỉ tồn tại trong 6 tháng đầu đời. Do đó, câu hỏi đặt ra là độ tuổi nào cho trẻ bắt đầu tập bơi là hợp lý? Với vấn đề này sẽ được các chuyên gia chia sẻ dưới đây:

Giai đoạn 2 tháng cho đến 3 tuổi

Lúc này cha mẹ nên cho bé tham gia các lớp học nổi tự vệ. Cách này sẽ giúp bé biết cách quẫy đạp khi không may rơi xuống nước để thở hoặc tự nằm ngửa trên mặt nước để chờ cứu hộ.

Độ tuổi nào nên cho trẻ bắt đầu tập bơi? 

Độ tuổi nào nên cho trẻ bắt đầu tập bơi?

Giai đoạn 3 – 5 tuổi

Lúc này bé đã được học nổi và có nhận thức rõ tầm quan trọng của việc quẫy đạp khi ở dưới nước. Vì thế, cha mẹ hãy cho con học các kỹ năng thở nước, quẫy đạp, các kiểu bơi. Bơi lội độ tuổi này không chỉ là một kỹ năng quan trọng mà còn giúp con có những giây phút thư giãn, rèn luyện thể chất sau thời gian học tập căng thẳng, mệt mỏi.

Kết luận

Cho con học bơi sớm là cách hay để rèn luyện thể chất, tinh thần, sức khỏe và bảo vệ bản thân khi không may rơi xuống nước. Do đó, cha mẹ hãy lên kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý để cho con tham gia lớp học bơi ngay từ khi còn nhỏ nhằm phát huy tốt nhất những lợi ích của kỹ năng cũng như bộ môn thể thao này. Hy vọng rằng, sau những chia sẻ về vấn đề Cho con học bơi sớm tại bambooschool.edu.vn sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về bộ môn này hơn.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan