.
.
.

Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Tìm được công việc yêu thích và phù hợp với bản thân là một điều hạnh phúc mà bất kỳ ai đang trong độ tuổi trưởng thành đều khao khát. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT xong rất bâng khuâng trong việc chọn nghề nghiệp vì không biết mình thích gì. Hãy theo dõi bài viết sau đây, Bamboo sẽ giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, để có cho mình một công việc lý tưởng nhé!

Bí quyết giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Hãy áp dụng những phương thức sau đây để có thể chọn ngành nghề phù hợp:

Bí quyết giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Khám phá tiềm năng của chính mình bằng cách đặt ra những câu hỏi

Để khám phá tiềm năng bản thân mình, ngoài những cách trên, bạn có thể đặt những câu hỏi cho chính bản thân mình. Những câu hỏi về tính cách, kiến thức và kĩ năng để giúp bạn dễ định hình được công việc của mình.

 • Bản thân bạn sở hữu những kỹ năng mềm nào (giải quyết tình huống, hoạt động đội nhóm, quản lí thời gian,…)
 • Bạn yêu thích về lĩnh vực nghề nghiệp nào?
 • Tính cách cá nhân của bạn (sôi nổi, trầm tính, háo thắng,…)?
 • – Bạn đang sở hữu những kiến thức hay kĩ năng nào vượt trội (phân tích số liệu, chụp ảnh, thiết kế, nghiên cứu thị trường,…)
 • – Bạn tìm kiếm điều gì trong công việc tương lai (mức lương, chức vụ, môi trường làm việc thoải mái,…)

Khám phá tiềm năng của chính mình bằng cách đặt ra những câu hỏi

Chọn nghề dựa vào kỹ năng bạn có

Nắm vững nhiều kỹ năng quan trọng giúp cho việc chuyển từ ngành này sang ngành khác dễ dàng hơn. Hãy suy nghĩ rộng và xem xét về kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm có được trước đó của bản thân; có thể ứng dụng cho các ngành khác khác hay không. Ví dụ, bạn yêu thích âm nhạc, nhưng lại không thể cảm âm. Thay vì học nhạc cụ, bạn nên học thử các với các ngành nghề khác.

Nói chuyện và xin lời khuyên từ nhiều người có kinh nghiệm đi trước

Không phải ai cũng có cơ hội để trải nghiệm tất cả các công việc để chọn ra cho mình công việc phù hợp. Vì vây, học hỏi và nhận lời khuyên của người đi trước là một cách hay và tiết kiệm thời gian.

Đó có thể là bạn bè hay những người thân của bạn. Hoặc bạn có thể tham gia các hội nhóm tìm việc trên mạng xã hội, lập các chủ đề để thu hút mọi người để mọi người cùng nhau đưa ra ý kiến và trao đổi thêm.

Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Khi đã lập ra cho mình một danh sách sơ bộ những công việc muốn làm, hãy tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về từng ngành nghề, chức vụ, lĩnh vực hay công ty.

Không phải tất cả những gì liệt kê ra đều phải phù hợp với bạn. Có rất nhiều yếu tố khác tác động đến quyết định chọn nghề nghiệp như: lương, phúc lợi, yêu cầu công việc, kỹ năng cá nhân, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp,…

Cần phải đầu tư nghiên cứu kĩ các nghề nghiệp để đưa ra câu trả lời cụ thể. So sánh với nhu cầu bản thân và chọn ra cho mình công việc muốn trải nghiệm nhất hiện tại.

Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình, giờ đây bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Bạn muốn trở thành tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển tốt trong nghề nghiệp? Hãy xem xét kỹ những điều mình mong muốn ở tương lai.

Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà bản thân lựa chọn

Khi chọn được ngành nghề bản thân mong muốn, hãy tìm hiểu thật kĩ những điều sau:

 • Những nghề nghiệp và chuyên môn thường gặp trong nghề.
 • Mục tiêu đào tạo của ngành nghề.
 • Nhu cầu thị trường của ngành nghề đó.
 • Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết trong nghề.
 • Những cơ sở đào tạo ngành nghề.
 • Định hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi
 • Học phí
 • Bằng cấp và cơ hội học bậc cao hơn.
 • Thời gian đào tạo và các phương thức đào tạo.
 • Tìm hiểu các khối thi đầu vào, điểm chuẩn của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.
 • Những nơi có thể làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ sở vật chất và quá trình đào tạo của nhà trường.Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, thành phần công việc, mức lương,…

Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà bản thân lựa chọn

Tìm hiểu thông tin về ngành nghề mình chọn để để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Tìm hiểu các thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức tổ chức kì thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi, kinh nghiệm khi thi, bổ sung dinh dưỡng cho kỳ thi,… để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

Một số trang web giúp chọn ngành nghề phù hợp

MBTI

MBTI là tên viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator, đây là một bài kiểm tra tính cách rất kỹ lưỡng, là một trong những trang web định hướng nghề nghiệp hàng đầu để giúp đánh giá loại tính cách và chọn ngành nghề miễn phí. Bài kiểm tra này phân loại người kiểm tra thành một trong 16 loại hình tính cách. Với một loạt các câu hỏi và bài kiểm tra để xác định xem bạn có hấp dẫn về hướng ngoại hay hướng nội, cảm giác hay trực giác, lý trí hay cảm xúc, và cuối cùng là linh hoạt hay nguyên tắc.

MBTI

NOVA EGUIDE: novai.vn

Nova Eguide là hệ thống được xây dựng bởi Novaedu – Đơn vị Chính thức Đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo dùng để triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) do Thủ tướng Chính phủ đề xuất.

Nova Eguide là một hệ thống công nghệ online giúp người dùng định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai. Dựa trên kết quả từ các bài test ngành nghề miễn phí. Từ đó tránh lãng phí thời gian và tiềm năng của sinh viên cũng như các doanh nghiệp. Sau hơn 2 năm hoạt động, Nova Eguide đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các bạn học sinh, sinh viên và nhà trường.

NOVA EGUIDE: novai.vn

Xem thêm:

Nếu bạn đang loay hoay và không biết nên chọn nghề gì? Đừng quá lo lắng vì ai trong chúng ta phải trải qua giai đoạn này. Điều bạn cần làm là bình tĩnh và áp dụng những cách trên để tìm ra đam mê của mình. Bamboo hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ định hướng được nghề nghiệp cho mình. Chúc các bạn thành công!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan