.
.
.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bắt đầu tập nói

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bắt đầu tập nói

Khi trẻ bắt đầu tập nói, bé sẽ tương tác với mọi người và thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Do đó, khi bước vào giai đoạn này, cha mẹ nên làm gì để giúp con nói nhanh và hiệu quả thì phụ huynh hãy cùng theo dõi nội dung Bamboo School chia sẻ dưới đây.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bắt đầu tập nói

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bắt đầu tập nói

Thời điểm trẻ bắt đầu tập nói

Thời điểm trẻ bắt đầu tập nói đánh dấu mốc phát triển quan trọng của con. Trên thực tế, mỗi đứa trẻ sẽ có những mốc khác nhau về phát triển ngôn ngữ. Thế nhưng, theo nhiều nghiên cứu, dưới đây là những mốc cho thấy sự ổn định của trẻ về vấn đế ngôn ngữ trong những năm tháng đầu đời.

  • Giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi: Trẻ đã có thể nhận biết, quan sát được sự thay đổi của âm thanh và những chuyển động. Đồng thời, trẻ lắng nghe và phản ứng trước những tiếng động bên ngoài thông qua việc giật mình.
  • Giai đoạn 6 tháng tuổi: Nhiều trẻ đã bắt đầu bi bô tập nói bằng cách tạo ra những âm thanh riêng của mình như gaga, baba, mama, dada… Ngoài ra, trẻ cũng có phản ứng quay đầu lại hoặc tìm kiếm khi nghe tiếng động mạnh hoặc được gọi tên.
Quan sát kỹ để nắm bắt thời điểm trẻ bắt đầu tập nói 

Quan sát kỹ để nắm bắt thời điểm trẻ bắt đầu tập nói

  • Giai đoạn 9 tháng tuổi: Lúc này, trẻ bắt đầu nói được một số từ đơn giản được rõ ràng hơn.
  • Giai đoạn 12 – 18 tháng tuổi: Khả năng vốn từ của trẻ được mở rộng hơn. Việc giao tiếp của bé linh hoạt và nói được nhiều từ hơn một cách khá thành thạo.
  • Giai đoạn 18 – 24 tháng tuổi: Vốn từ mở rộng hơn và khả năng bé nói cụm với 2 từ trở lên cho nhiều mục đích mới lạ hơn.
  • Trẻ 24 tháng: Trẻ giao tiếp bằng cách dùng đại từ nhân xưng và sử dụng các câu ngắn 2 – 3 từ. Vốn từ mở rộng trong khoảng 50 – 100 từ.
  • Trẻ 24 – 36 tháng: Trẻ giao tiếp cơ bản và sử dụng các câu 3 – 6 từ. Vốn từ mở rộng trong khoảng 200 – 300 từ.

Những dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói cha mẹ cần biết

Nắm được các mốc phát triển của trẻ và các dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói dưới đây sẽ giúp bố mẹ hỗ trợ con nhằm giúp bé biết nói nhanh hơn.

Trẻ cố gắng để phát ra âm thanh

Khi bé phát ra những âm thanh đơn giản như “mama”, “baba” nhưng không quá rõ ràng. Ở những trẻ nhỏ khi con bắt đầu phát ra những âm thanh này đồng nghĩa với sự vật nhất định nào đó. Trẻ bập bẹ càng nhiều thì khi lớn hơn khả năng nói của bé sẽ nhiều hơn.

Dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói

Dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói

Trẻ nghe và hiểu được lời nói của cha mẹ

Dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói là chú ý lắng nghe khi thấy bố mẹ hay người quen trò chuyện với mình. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy con hiểu được những từ thông thường như sữa, bé, bố mẹ… Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng nhận thức được mọi người trong nhà cũng như tên một số vật nuôi cụ thể như gà, mèo, chó, bò…

Trẻ đáp lại và phản ứng với tiếng gọi, cử chỉ giao tiếp

Khi bé hiểu được nghĩa của cả cụm từ thông qua việc bắt đầu làm theo những hướng dẫn đơn giản từ bố mẹ, chẳng hạn như “thơm mẹ”, vẫy tay tạm biệt”, “vẫy tay chào”… Đây là dấu hiệu quan trọng, cho thấy trẻ sắp biết nói rõ ràng hơn.

Trẻ cố gắng để nói và chỉ vào đồ vật

Dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói là thường xuyên bắt chước cử chỉ, điệu bộ, nét mặt của bố mẹ. Lúc này, phụ huynh hãy kiên trì và dành thời gian thật nhiều để trò chuyện nhằm giúp con phát âm được tốt hơn.

Dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói

Dấu hiệu trẻ bắt đầu tập nói

Khi thấy bố mẹ trò chuyện, con sẽ cố gắng bắt chước và nói lại chữ cuối cùng hoặc những chữ được phụ huynh nhấn mạnh. Hãy theo dõi dấu hiệu của con và luyện tập cùng bé thật nhiều để trẻ sớm biết nói. Ngoài ra, trẻ còn dùng tay chỉ vào đồ vật với ý nghĩa muốn chơi cùng hay ôm chúng. Do đó, bé có thể tìm cách giao tiếp với bố mẹ hoặc chỉ tay về hướng đồ vật mà con yêu thích.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu sắp biết nói?

Khi thấy dấu hiệu trẻ sắp biết nói, cha mẹ hãy áp dụng những cách sau để giúp con sớm biết nói hơn.

Tích cực nói chuyện với bé

Khi thấy trẻ bắt đầu tập nói, bố mẹ hãy tích cực nói chuyện với bé với tần suất nhiều hơn. Thường xuyên trò chuyện với trẻ bằng những từ vựng đơn giản và lặp đi lặp lại ngay khi trẻ đang chơi, tắm hay hoạt động một công việc nào đó… Điều này sẽ giúp con học nói tốt và nhanh hơn khi vừa được lắng nghe, quan sát, thực hành.

Đọc truyện cho bé nghe

Khi trẻ bắt đầu tập nói, bố mẹ hãy thường xuyên đọc truyện cho bé ngay. Cách này sẽ giúp con học nói nhanh và hiệu quả hơn. Theo đó, hãy lựa chọn những câu chuyện với các từ ngữ, câu chuyện đơn giản để giúp bé dễ dàng ghi nhớ. Phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn những sự vật, hành động gần gũi và thường xuyên diễn ra để con lặp lại dễ dàng hơn.

Đọc truyện cho bé nghe giúp bé sớm tập nói

Đọc truyện cho bé nghe giúp bé sớm tập nói

Cho bé xem các video tập nói

Các video tập nói trên mạng hiện nay có rất nhiều. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu sắp nói, phụ huynh hãy lựa chọn các video gần gũi với các từ ngữ đơn giản đến phức tạp để con bắt chước. Ngoài ra, trong quá trình bé xem các video, bố mẹ hãy tham gia cùng con, bình luận, giới thiệu để trẻ có thêm hứng thú cũng như tăng khả năng giao tiếp, học nói tốt hơn.

Kết luận

Nội dung trên đây từ bambooschool.edu.vn đã chia sẻ những dấu hiệu để bố mẹ biết được khi nào trẻ bắt đầu tập nói. Từ đó, các phụ huynh sẽ có cách giúp con nói nhanh, hiệu quả hơn.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan