.
.
.

Tổng hợp những bí quyết hàng đầu cải thiện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ

những bí quyết hàng đầu cải thiện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ

Kỹ năng đọc hiểu cực kỳ quan trọng mà mỗi một đứa trẻ nên được rèn luyện cẩn thận. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cùng Bamboo School tìm hiểu một số bí quyết cải thiện hiệu quả kỹ năng đọc hiểu cho con thông qua những chia sẻ được tổng hợp dưới đây.

những bí quyết hàng đầu cải thiện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ

Những bí quyết hàng đầu cải thiện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ

Bố mẹ nên dạy con kỹ năng đọc hiểu ở độ tuổi nào?

Hoạt động đọc hiểu để tìm tòi, khám phá thông tin giúp ích không nhỏ cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, đã có rất nhiều nghiên cứu cụ thể về vấn đề độ tuổi thích hợp nhất để trẻ được rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Bao gồm:

  • Trẻ nên được làm quen với việc quan sát, nghe và “đọc” sách ngay từ khi mới lọt lòng –  theo Jim Trelease, tác giả cuốn Read Aloud Handbook.
  • Sau 6 tháng tuổi, trẻ có thể được cha mẹ đọc sách cho nghe, cho nhìn các hình ảnh trên sách vở hàng ngày – theo Học viên nhi khoa Mỹ.
  • Giai đoạn vàng để hình thành thói quen và phát huy ưu điểm của quá trình đọc hiểu là 8 năm đầu đời.

Có thể nói, những ý kiến trên đều cho rằng, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, tức thai nhi khoảng 4 tháng tuổi, não bộ đã hoàn thiện. Lúc này, bé hoàn toàn có thể cảm nhận được thế giới bên ngoài thông qua âm thanh của câu từ và nhịp điệu trên sách vở.

Bố mẹ nên dạy con kỹ năng đọc hiểu ở độ tuổi nào?

Bố mẹ nên dạy con kỹ năng đọc hiểu ở độ tuổi nào?

Vì vậy, càng sớm càng tốt, cha mẹ nên có những định hướng đúng đắn nhất để kịp thời hỗ trợ con. Rèn luyện cho con các kỹ năng cần thiết nhất để bé phát triển toàn diện.

Bí quyết dạy trẻ kỹ năng đọc hiểu

Để trẻ có cơ hội phát triển tốt nhất về mặt trí não cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng khác, dưới đây là một số bí quyết dạy trẻ kỹ năng đọc hiểu hiệu quả nhất cha mẹ nên tham khảo:

Dạy trẻ sử dụng hình ảnh để dễ hình dung nội dung hơn

Hình ảnh có giá trị cao trong việc giúp trẻ tiếp thu nội dung một cách nhanh nhạy và hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy dạy cho trẻ kỹ năng hình ảnh hóa những gì đang đọc được hàng ngày.

Dạy trẻ sử dụng hình ảnh để dễ hình dung nội dung hơn

Dạy trẻ sử dụng hình ảnh để dễ hình dung nội dung hơn

Bắt đầu từ những gì trẻ làm đúng

Người lớn cần biết nhìn nhận khách quan nhất những điều tích cực trẻ đang làm được. Sau đó ghi nhớ hoặc lập danh sách các vấn đề này, khuyến khích con thực hiện những điều tốt trước. Tiếp đến mới dần dần tìm cách để cải thiện điểm yếu.

Đưa ra phản hồi và phần thưởng tương xứng

Việc phản hồi của người lớn không chỉ giúp trẻ cảm thấy gắn bó hơn với quá trình đọc hiểu sách vở mà còn là kênh kết nối hiệu quả giữa cha mẹ và con cái. Lúc này, các bậc phụ huynh có thể dùng một số phần thưởng nho nhỏ để khích lệ tinh thần con. Ví dụ như điểm số, đồ chơi hoặc thực hiện lời hứa về những điều con yêu thích,…

Luôn linh hoạt trong việc thử nhiều hoạt động khác nhau

Không phải cuốn sách nào cũng đem lại hứng thú cho trẻ hay thời điểm nào trẻ cũng sẵn sàng với việc đọc sách. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên áp dụng những hoạt động khác nhau để trẻ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu một cách hứng khởi nhất cho bé.

Tiêu chuẩn chọn sách cho trẻ mới tập đọc

Sách là chìa khóa vàng giúp trẻ mở rộng tâm hồn, phát triển trí tuệ và sự sáng tạo thông qua nhiều khía cạnh. Mỗi độ tuổi trẻ nhỏ lại cần được đáp ứng những nhu cầu khác nhau để khám phá thế giới xung quanh. Do đó, tiêu chuẩn chọn sách cũng có sự khác biệt nhất định.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn trong việc lựa chọn đầu sách cho các bạn trẻ mới tập đọc mà cha mẹ nên lưu tâm:

Số từ và độ khó của từ vựng

Sách cần có những bài viết với số câu từ ngắn gọn. Các từ được đưa vào nội dung phải là những từ vựng đơn giản, gắn với cuộc sống thường nhật của trẻ. Không dùng những từ ngữ khó hiểu hoặc mang tính chuyên sâu không phù hợp với lứa tuổi.

Câu chuyện đơn giản

Các câu chuyện trong sách nên được giản lược một cách tích cực về nội dung, câu chữ. Nghĩa là mạch chuyện cần có sự rõ ràng, không bị trùng lặp về ý nghĩa truyền tải. Đảm bảo trẻ có thể nhanh chóng hiểu được nội dung chỉ qua một vài câu, vài đoạn đơn giản.

Tiêu chuẩn chọn sách

Tiêu chuẩn chọn sách cho bé

Hình ảnh sinh động

Việc có thêm các hình ảnh sinh động trong sách giúp trẻ nhanh chóng hiểu được nội dung của câu chuyện. Đồng thời còn tạo cho trẻ cơ hội được rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, từ đó kể chuyện theo ý và theo phong cách của mình khi nhìn vào từng bức tranh.

Câu văn đơn giản và cấu trúc câu rõ ràng

Với sách dành cho trẻ mới tập đọc, cách hành văn cần phải thật sự chú trọng về yếu tố giản lược và cấu trúc rõ ràng. Trẻ sẽ hình dung ra nội dung câu chuyện muốn truyền tải mà không bị ảnh hưởng bởi những câu chữ rườm rà.

Sách có cấu trúc lặp lại

Cấu trúc lặp lại trong sách có tác dụng không nhỏ đối với quá trình đọc hiểu của trẻ. Trẻ sẽ nhận biết được quy luật và nội dung mà sách đang hướng đến. Từ đó có cơ sở để đọc – hiểu được nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Sách có âm nhạc và thơ ca

Âm nhạc, thơ ca với vần và nhịp luôn đem lại cho trẻ nhỏ sự vui thú, đam mê. So với ngôn ngữ tập đọc đôi khi có phần khô khan, các bài hát, bài thơ được đưa vào sách một cách xen kẽ tạo tâm lý hứng khởi cho trẻ. Yếu tố này rất có lợi cho quá trình tiếp thu kiến thức trong sách vở của trẻ.

Kết luận

Bài viết trên vừa chia sẻ tới cha mẹ một số bí quyết để cải thiện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ. Hy vọng rằng nội dung sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh để rèn luyện tốt kỹ năng này cho con yêu. Bamboo School chúc cha mẹ dạy con hiệu quả.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan