.
.
.

Cách lập thời gian biểu cho con để thoát khỏi lười biếng

Cách lập thời gian biểu cho con

Lập thời gian biểu cho con là cách hay để giúp trẻ biết sắp xếp công việc một cách hiệu quả và phòng ngừa tình trạng lười biếng, trì hoãn. Vậy cần thực hiện vấn đề này như thế nào đạt hiệu quả cao và giúp con tích cực hưởng ứng thì bố mẹ hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây của Bamboo School.

Cách lập thời gian biểu cho con

Cách lập thời gian biểu cho con

Hiểu nguyên nhân gây lười biếng ở trẻ

Trẻ lười biếng thường trì hoãn, ỷ lại vào người khác và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển. Vậy nguyên nhân nào khiến một đứa trẻ lười biếng thì các bậc phụ huynh hãy cùng khám phá dưới đây.

Thiếu động lực và mục tiêu rõ ràng

Thiếu động lực và không có mục tiêu rõ ràng là nguyên nhân khiến trẻ lười biếng. Bởi bé không có nguồn lực để thúc đẩy việc cố gắng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Lâu dần sẽ khiến trẻ ỷ lại, trì hoãn mọi việc và không biết bản thân muốn gì.

Trẻ lười do thiếu động lực và mục tiêu rõ ràng

Trẻ lười do thiếu động lực và mục tiêu rõ ràng

Thiếu kỹ năng quản lý thời gian

Trẻ không có kỹ năng quản lý thời gian sẽ khiến con không thể tự giác thực hiện các công việc cũng như đặt ra mục tiêu để hoàn thành. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến bé trở nên lười biếng và trì hoãn mọi việc.

Mệt mỏi và căng thẳng

Hiện nay, trẻ thường phải đối mặt với áp lực học tập từ bố mẹ cũng như sự cạnh tranh giữa các thành viên trong lớp. Điều này khiến bé cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và stress, dẫn đến trẻ từ bỏ cố gắng, luôn né tránh mọi việc. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm mà kéo dài sẽ dẫn đến sự lười biếng ở trẻ.

Trẻ mệt mỏi và căng thẳng thường xuyên

Trẻ mệt mỏi và căng thẳng thường xuyên

Lợi ích của thời gian biểu cho con

Để giúp con thoát khỏi lười biếng, bố mẹ hãy đồng hành cùng trẻ để lập thời gian biểu cho con với những lợi ích sau:

Giúp con có trách nhiệm hơn

Khi đã có thời gian biểu rõ ràng, con sẽ có trách nhiệm hơn để hoàn thành những công việc được giao. Để làm tốt điều này, ban đầu bố mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở để trẻ thực hiện. Phụ huynh tuyệt đối không làm hộ mà chỉ hướng dẫn, giám sát và theo dõi quá trình con làm.

Lập thời gian biểu cho con giúp con có trách nhiệm hơn

Lập thời gian biểu cho con giúp con có trách nhiệm hơn

Tạo thói quen và kỷ luật

Khi lập thời gian biểu cho con, bố mẹ cần ghi rõ thời gian bắt đầu cho mỗi công việc cho đến khi hoàn thành. Điều này lâu dần sẽ tạo thói quen và kỷ luật cho trẻ trong việc sắp xếp khoa học, hợp lý học tập, vui chơi, nghỉ ngơi. Từ đó, sẽ thực hiện theo một trình tự nhất định.

Lập thời gian biểu cho con giúp con xây dựng tính kỷ luật tốt

Lập thời gian biểu cho con giúp con xây dựng tính kỷ luật tốt

Tối ưu hóa thời gian và năng suất

Khi con học tập, vui chơi, nghỉ ngơi theo một thời gian biểu nhất định sẽ đảm bảo tối ưu hóa thời gian. Đồng thời, nâng cao năng suất, hiệu quả cho mỗi việc mà bé thực hiện. Điều này cũng giúp con rèn luyện các kỹ năng quan trọng như phân tích, sắp xếp, giải quyết vấn đề.

Lập thời gian biểu cho con giúp con tối ưu thời gian, tăng năng suất công việc

Lập thời gian biểu cho con giúp con tối ưu thời gian, tăng năng suất công việc

Các bước lập thời gian biểu cho con hiệu quả

Để lập thời gian biểu cho con đạt hiệu quả, bố mẹ cần thực hiện theo các bước sau:

Xác định các hoạt động hàng ngày và mục tiêu

Bố mẹ cần xác định các hoạt động hàng ngày và mục tiêu cần đạt được. Đồng thời, cân nhắc, tính toán khoảng thời gian thực hiện cho mỗi vấn đề là bao lâu. Đây là yếu tố quan trọng nhằm giúp lập được thời gian biểu chi tiết và hướng cho con sự tập trung cao nhất để thực hiện với hiệu quả tối ưu.

Xác định các hoạt động hàng ngày và mục tiêu để giúp lập thời khóa biểu cho con một cách hiệu quả

Xác định các hoạt động hàng ngày và mục tiêu để giúp lập thời khóa biểu cho con một cách hiệu quả

Chia nhỏ nhiệm vụ lớn thành các bước nhỏ

Hãy lập thời gian biểu cho con với các nhiệm vụ lớn tiếp tục sẽ được phân thành các nhiệm vụ nhỏ với những bước chi tiết. Để khi nhìn vào trẻ dễ dàng hình dung trình tự thực hiện và không gây khó khăn để hoàn thành.

Để làm tốt điều này đòi hỏi bố mẹ phải nắm được chi tiết vấn đề, các mục tiêu của con. Đồng thời, dành nhiều thời gian nghiên cứu, sắp xếp và thiết lập từng bước nhỏ. Khi công việc được thể hiện càng rõ ràng, chi tiết càng giúp trẻ thực hiện dễ dàng, tạo động lực và giúp con thích thú hơn.

Phân chia thời gian hợp lý giữa học tập, vui chơi và nghỉ ngơi

Khi tiến hành lập thời gian biểu cho con đòi hỏi bố mẹ phải có sự sắp xếp hợp lý giữa học tập, vui chơi và nghỉ ngơi. Tuyệt đối không dành thời gian quá lâu cho việc học sẽ khiến trẻ bị căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí là quá tải. Thế nhưng cũng không sắp xếp thời gian vui chơi quá dài sẽ khiến con say mê mà quên mất việc học tập.

Phân chia thời gian hợp lý giữa học tập, vui chơi và nghỉ ngơi

Phân chia thời gian hợp lý giữa học tập, vui chơi và nghỉ ngơi

Điều quan trọng của việc lập thời gian biểu cho con là phụ huynh cần cân đối giữa thời gian học – chơi – nghỉ ngơi một cách hài hòa. Điều này sẽ không tạo áp lực cho con mà giúp trẻ thích thú và muốn được trải nghiệm nhiều hơn.

Kết luận

Lập thời gian biểu cho con là rất cần thiết nhằm giúp trẻ thoát khỏi lười biếng và hình thành thói quen tốt, có kỷ luật trong mọi vấn đề. Hy vọng những chia sẻ tại bambooschool.edu.vn sẽ giúp các bậc phụ huynh cân nhắc và vận dụng hợp lý để thiết lập thời gian biểu phù hợp cho con yêu của mình.

Nếu cha mẹ đang có ý định chọn lựa một môi trường tốt để con học tập và phát triển toàn diện, cha mẹ có thể tham khảo chi tiết về tuyển sinh tại Bamboo School để nắm rõ hơn cha mẹ nhé.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan