.
.
.

Biện pháp hạn chế trẻ dùng điện thoại

Biện pháp hạn chế trẻ dùng điện thoại

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, hầu hết các gia đình đều cho trẻ sử dụng điện thoại ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con, cha mẹ cần hạn chế trẻ dùng điện thoại bằng những biện pháp thiết thực, hữu ích và nói không với la mắng, đòn roi. Tham khảo một số biện pháp mà bambooschool.edu.vn chia sẻ dưới đây và áp dụng thử nhé.

Biện pháp hạn chế trẻ dùng điện thoại

Biện pháp hạn chế trẻ dùng điện thoại

Tác hại của việc xem nhiều điện thoại đối với trẻ

Cần tránh cho trẻ xem nhiều điện thoại bởi những tác hại nghiêm trọng dưới đây:

Mắc các vấn đề về mắt

Trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thường có xu hướng nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến mắt trẻ bị tác động trực tiếp bởi bức xạ và ánh sáng xanh từ điện thoại. Lâu dần sẽ gây ra các vấn đề về mắt như cận thị, khô mắt, nhức mắt, giảm thị lực…

Vì sao cần hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vì sao cần hạn chế trẻ dùng điện thoại

Hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ

Trẻ xem điện thoại nhiều sẽ không còn hứng thú khám phá thế giới xung quanh. Vì thế, khả năng giao tiếp và tương tác với người khác hạn chế, dẫn đến chậm phát triển về ngôn ngữ cũng như diễn đạt.

Sức khỏe thần kinh và não bộ bị ảnh hưởng

Trẻ xem điện thoại nhiều đồng nghĩa đầu và não sẽ nhận lượng mức xạ tương tự như người lớn. Điều này có ngay từ khi còn nhỏ, não của trẻ đã phải chịu mức độ phơi nhiễm cao về bức xạ. Kết quả là gây ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh và não bộ ở trẻ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần, tâm lý

Trẻ mải mê quá nhiều vào điện thoại sẽ bỏ quên nhiều điều xung quanh. Lâu dần trẻ chỉ thích ở một mình, không trò chuyện với người khác. Theo thời gian, hành vi của trẻ có nhiều vấn đề, dẫn đến rối loạn lo âu, chứng tự kỷ, rối loạn tâm thần, thiếu tập trung.

Nguy cơ bị tâm thần nếu không hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nguy cơ bị tâm thần nếu không hạn chế trẻ dùng điện thoại

Tăng nguy cơ béo phì

Trẻ sử dụng nhiều điện thoại sẽ bỏ quên những hoạt động khác và không còn hứng thú đối với cả thể dục thể thao. Khi trẻ ít vận động và tình trạng này nếu kéo dài sẽ tăng nguy cơ béo phì và nhiều bệnh lý khác như thoái hóa đốt sống cổ, lệch cổ…

Biện pháp cha mẹ có thể áp dụng để hạn chế trẻ dùng điện thoại

Điện thoại gây nhiều tác hại không tốt đối với sự phát triển của con. Do đó, cha mẹ cần hạn chế trẻ dùng điện thoại bằng những biện pháp thiết thực sau:

Gia tăng thời gian cho trẻ trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí

Những hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Do đó, bố mẹ hãy hướng con tham gia vào những hoạt động tích cực này để trẻ được thỏa sức khám phá, trải nghiệm nhiều điều bổ ích.

Cho trẻ trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh

Cho trẻ trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh nhằm hạn chế trẻ dùng điện thoại

Ngoài ra, phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia các lớp học vẽ, hát, bơi lội… hoặc trải nghiệm những hoạt động cắm trại, dã ngoại… cùng bạn bè. Tin chắc những hoạt động tập thể vui nhộn, sôi động sẽ giúp con học tập nhiều điều hay và mang lại những trải nghiệm thú vị.

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian trò chuyện và chơi cùng con

Muốn hạn chế trẻ dùng điện thoại thì trước hết bố mẹ cần làm gương. Theo đó, nếu không quá cần thiết phải dùng điện thoại, phụ huynh hãy hạn chế sử dụng khi có mặt con ở đó.

Bố mẹ hãy cất điện thoại và dành thời gian trò chuyện, chia sẻ cùng con. Điều này không những giúp trẻ hạn chế tiếp cận với thiết bị điện tử mà còn gắn kết tình cảm gia đình, cho bé thấy mình quan trọng như thế nào với bố mẹ.

Hướng trẻ tích cực tham gia vào các công việc nhà

Khuyến khích trẻ tham gia vào công việc nhà cùng bố mẹ là cách hay để hướng sự tập trung của trẻ vào những việc có ích chung thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại. Điều này vừa giúp bé học được nhiều kỹ năng quan trọng khi làm việc nhà vừa gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình.

Cổ vũ trẻ tích cực tham gia vào các công việc nhà

Cổ vũ trẻ tích cực tham gia vào các công việc nhà

Quy định cụ thể thời gian trẻ sử dụng điện thoại

Hạn chế trẻ dùng điện thoại bằng cách quản lý thời gian cho con sử dụng thiết bị điện tử. Theo đó, mỗi ngày các bậc phụ huynh có thể quy định thời gian tối đa cho con dùng thiết bị với những chương trình phù hợp hoặc phục vụ cho công việc học tập. Khi đã hết thời gian hãy thu lại điện thoại.

Trường hợp các bé đã ngủ phòng riêng thì cần giữ hết các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad… Đến hôm sau mới đưa cho con sử dụng theo thời gian đã quy định.

Tắt thiết bị phát sóng wifi

Nếu bố mẹ không thể quản lý việc con sử dụng điện thoại, nhất là vào ban đêm thì giải pháp lúc này là tắt thiết bị phát sóng wifi. Khi đó, trẻ sẽ không thể dụng máy để chơi hay xem bất cứ chương trình gì trên mạng và con sẽ phải đi ngủ để đảm bảo sức khỏe.

Tắt thiết bị phát sóng wifi 

Tắt thiết bị phát sóng wifi

Quy định cụ thể về những khu vực không được dùng điện thoại

Giải pháp hạn chế trẻ dùng điện thoại khá hữu hiệu được nhiều gia đình áp dụng chính là giới hạn khu vực sử dụng thiết bị. Chẳng hạn như ở bàn ăn, phòng ngủ… tất cả các thành viên trong gia đình đều không được dùng thiết bị điện tử nhằm đảm bảo việc nghỉ ngơi, ăn uống không bị ảnh hưởng.

Kết luận

Cha mẹ cần hạn chế trẻ dùng điện thoại bằng những giải pháp thiết thực, hữu ích nhằm tránh để thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Hy vọng những chia sẻ của Bamboo School ở trên sẽ giúp ích cho phụ huynh trong việc kiểm soát hiệu quả thời gian trẻ sử dụng điện thoại.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan