.
.
.

Bài giảng online là gì? Lợi ích mang lại cho học tập 

bài giảng online 

Bài giảng online đang trở thành xu hướng trong giáo dục hiện đại. Bài viết này sẽ giới thiệu về định nghĩa của bài giảng online và những lợi ích mà nó mang lại cho học tập. Ngoài ra, bài viết từ Bamboo School cũng sẽ đề cập đến một số nhược điểm của việc áp dụng các bài giảng online. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về hình thức giảng dạy trực tuyến này. 

Bài giảng online là gì?

Bài giảng online là những bài giảng được thực hiện trực tuyến trên Internet. Người học có thể truy cập bài giảng bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối Internet.  

Bài giảng online là gì

Lợi ích của bài giảng online mang lại 

Lợi ích của bài giảng online được thể hiện rõ nhất trong khoảng thời gian cả nước gồng mình chống dịch, khi mà các em học sinh, sinh viên không thể đến trường mà thay vào đó là học online tại nhà. Bài giảng online mang lại rất nhiều lợi ích cho người học, bao gồm: Đáp ứng nhu cầu mọi người, xem lại không giới hạn, đăng tải nhanh chóng, tương tác nhiều hơn, tính nhất quán, tiết kiệm chi phí, hiệu quả đào tạo. 

Lợi ích của bài giảng online

Chi tiết cụ từng lợi ích sẽ được diễn giải dưới đây. 

Đáp ứng nhu cầu mọi người 

Bài giảng online đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người, bất kể vị trí địa lý hay thời gian. Người học có thể linh hoạt  truy cập bài giảng bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu, giúp cho việc học tập trở nên tiện lợi hơn chỉ cần các thiết bị bổ trợ như điện thoại, laptop,…có kết nối Internet. 

Xem lại không giới hạn 

Bài giảng online cho phép người học xem lại bài giảng mà không bị giới hạn về thời gian hay vị trí, chỉ cần người học chưa nắm bắt được nội dung thì có thể xem lại nhiều lần. Điều này giúp người học có thể hiểu bài giảng tốt hơn và nâng cao kiến thức của mình. 

Đăng tải nhanh chóng 

Bài giảng online có thể được đăng tải nhanh chóng lên trang web hoặc phần mềm học tập trực tuyến. Việc đăng tải nhanh chóng giúp người học có thể truy cập bài giảng ngay khi cần thiết, đến với người học nhanh nhất có thể ngay khi đã có bài giảng hoàn thiện. 

Tương tác nhiều hơn 

Không thể phủ nhận được lợi ích về sự gia tăng tương tác giữa những người học và thầy cô mà bài giảng online mang lại. 

Lợi ích của bài giảng online

Bài giảng online có tính năng tương tác, giúp người học có thể giao tiếp và thảo luận với giáo viên và các bạn cùng lớp. Điều này giúp cho việc học tập trở nên thú vị hơn và giúp người học nâng cao kỹ năng giao tiếp, học hỏi nhau để cùng nhau tiến bộ và phát triển. 

Tính nhất quán 

Bài giảng online được thiết kế với một cấu trúc nhất định, giúp người học dễ dàng theo dõi và hiểu bài giảng hơn. Ngoài ra, các bài giảng online thường được thiết kế với một phong cách thống nhất, giúp người học dễ dàng nhận ra và phân biệt giữa các bài giảng. 

Tiết kiệm chi phí 

So với việc đi học tiếp thu kiến thức một cách trực tiếp thì bài giảng online giúp người học tiết kiệm được cả về thời gian lẫn chi phí đi lại, ăn uống, tài liệu học tập và lưu trú. 

Điều này giúp cho việc học tập trở nên tiết kiệm và hiệu quả hơn. 

Hiệu quả đào tạo 

Việc áp dụng bài giảng online giúp cho việc đào tạo trở nên hiệu quả hơn.  

– Người học có thể học tập ở mức độ phù hợp với khả năng của mình. 

– Được lựa chọn học những kiến thức mình muốn học, mình đang cần trau dồi. 

– Không giới hạn không gian học tập, người học có thể lựa chọn một vị trí ngồi thoải mái nhất, tốt nhất để tiếp thu bài giảng. 

– Người học có thể đo lường tốc độ học tập và sự tiếp thu của mình trong 1 bài giảng từ đó rút ra bài học cho bản thân. 

Một vài nhược điểm của việc áp dụng các bài giảng online 

Bên cạnh những lợi ích mang lại thì bài giảng online cũng tồn tại nhiều nhược điểm mà nếu có thể khắc phục được sẽ giúp nâng cao chất lượng học và đào tạo rất nhiều. Một vài nhược điểm của việc áp dụng các bài giảng online có thể kể đến như: Vấn về về gắn kết, vấn đề về công nghệ, trẻ khó hòa nhập, giáo viên khó kiểm soát,… 

nhược điểm của việc áp dụng các bài giảng online 

Vấn đề về gắn kết 

Người học có thể gặp khó khăn trong việc gắn kết với giáo viên và các bạn cùng lớp khi học tập trực tuyến. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác và thảo luận giữa các thành viên trong lớp học. 

Vấn đề công nghệ 

Việc học tập trực tuyến đòi hỏi sử dụng công nghệ, và có thể gặp phải các vấn đề như mất kết nối Internet, máy tính bị hỏng hoặc phần mềm lỗi. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập của người học. 

Bên cạnh đó, các tổ chức đào tạo lập trình website dạy học không đủ tiêu chuẩn, sức chứa cho số lượng học viên có thể học với tình trạng hình ảnh, âm thanh ổn định. 

Trẻ khó hòa nhập 

Trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập với việc học tập trực tuyến, đặc biệt là khi thiếu sự hỗ trợ của giáo viên và các bạn cùng lớp. Muốn học viên học tốt thì cần phải có được sự hướng dẫn rõ ràng đến từ giáo viên. 

Giáo viên khó kiểm soát 

Việc giảng dạy trực tuyến có thể là một thử thách đối với giáo viên, đặc biệt là khi họ phải quản lý nhiều lớp học cùng một lúc.  Giáo viên khó có thể kiểm soát được được sự chăm chú, nghiêm túc học tập của học sinh chỉ qua một màn ảnh nhỏ.  

Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và sự tiến bộ của người học. 

Kết luận 

Tóm lại, Bamboo nhận thấy sửa dụng bài giảng online mang lại nhiều lợi ích cho việc học tập, bao gồm đáp ứng nhu cầu mọi người, xem lại không giới hạn, đăng tải nhanh chóng, tương tác nhiều hơn, tính nhất quán, tiết kiệm chi phí và hiệu quả đào tạo. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm, bao gồm vấn đề về gắn kết, công nghệ, trẻ khó hòa nhập và giáo viên khó kiểm soát. Do đó, việc áp dụng bài giảng online cần được thực hiện một cách cân nhắc và chuyên nghiệp để đảm bảo sự thành công và hiệu quả của quá trình học tập. 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan