.
.
.

Điểm danh 8 cách tăng EQ cho trẻ cần lưu lại ngay

8 cách tăng EQ cho trẻ cha mẹ nên biết

Đối với trẻ nhỏ, chỉ số EQ rất được các bậc phụ huynh quan tâm và mong muốn con có EQ càng cao càng tốt. Vậy cha mẹ đã biết cách tăng EQ cho trẻ thế nào hiệu quả? Nếu chưa hãy cùng theo dõi những chia sẻ hữu ích của Bamboo School dưới đây và áp dụng phù hợp nhằm cải thiện EQ cho con yêu nhé.

8 cách tăng EQ cho trẻ cha mẹ nên biết

8 cách tăng EQ cho trẻ cha mẹ nên biết

Hiểu thế nào về chỉ số thông minh cảm xúc (EQ)

EQ là từ được viết tắt bởi Emotional Quotient, hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc. Đây là chỉ số thông minh cảm xúc dùng để đo khả năng tưởng tượng, sáng tạo và trí tuệ của một người. Theo nhiều người cứu, người có chỉ số EQ cao sẽ chịu được áp lực, căng thẳng. Đồng thời là người biết nhận định và trong mọi tình huống luôn biết điều tiết cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả.

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) 

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ)

Những người có chỉ số EQ cao với suy nghĩ chín chắn và quản lý cảm xúc tốt nên rất lạc quan, vui vẻ. Họ có khả năng lãnh đạo, dễ thành công trong công việc lẫn cuộc sống. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu cách tăng EQ cho trẻ để cải thiện chỉ số này cho con.

Các mức độ của chỉ số EQ

Để đánh giá trí tuệ cảm xúc của một người nên chỉ số EQ được phân thành những cấp độ phổ biến sau:

  • EQ < 84: Những người này có chỉ số trí tuệ cảm xúc thấp. Đối tượng này hiện chiếm khoảng 16% tổng dân số toàn thế giới.
  • EQ từ 85 – 115: Những người này đạt mức trung bình về chỉ số trí tuệ cảm xúc. Chiếm phần lớn tổng dân số thế giới với tỷ lệ khoảng 68%.
  • EQ từ 116 – 130: Những người này đạt mức cao về chỉ số trí tuệ cảm xúc. Trong tổng dân số thế giới thì đối tượng này chỉ chiếm khoảng 14%
  • EQ > 131: Những người này đạt mức tối ưu về chỉ số trí tuệ cảm xúc. Trong tổng dân số thế giới thì đối tượng này chỉ chiếm khoảng 2%.

Những cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Phụ huynh muốn chỉ số EQ của con được cải thiện thì hãy tham khảo một số cách tăng EQ cho trẻ hữu ích dưới đây:

Giúp trẻ nhận diện và hiểu rõ cảm xúc của mình

Con người từ khi sinh ra cho đến lìa đời đều sở hữu một nhóm cảm xúc cơ bản là hạnh phúc, sợ hãi, buồn bã, tức giận, bất ngờ, ghê tởm. Để chỉ số EQ của trẻ được phát triển, cha mẹ cần giúp con nhận biết cũng như hiểu được từng cảm xúc của bản thân. Trẻ phải biết mình đang trải qua cảm xúc nào và gọi tên đúng cảm xúc đó.

cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả thông qua nhận diện và hiểu rõ cảm xúc của mình

Thể hiện sự đồng cảm với trẻ

Cha mẹ hãy đồng cảm, thấu hiểu cho tâm trạng của con khi các bé có vấn đề thay vì khiển trách hay la mắng. Phụ huynh hãy là người đồng hành để lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của con. Từ đó, mới phân tích đúng sai và giúp con giải phóng những cảm xúc tiêu cực, xoa dịu tâm hồn non nớt của trẻ.

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Một trong những cách tăng EQ cho trẻ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả chính là thường xuyên trò chuyện cùng con. Điều này giúp bé cảm thấy được quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu.

Thường xuyên trò chuyện với con cũng là cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Thường xuyên trò chuyện với con cũng là cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Cha mẹ hãy sắp xếp thời gian để lắng nghe những chia sẻ về những việc con đã làm trong một ngày. Dành cho bé những lời khen ngợi, khuyến khích khi trẻ làm được điều tốt hoặc đạt thành tích cao trong học tập. Điều này còn giúp gắn kết các thành viên và cải thiện tình cảm gia đình.

Hướng dẫn trẻ quản lý cảm xúc

Cha mẹ hãy là người đồng hành để hướng dẫn, bảo ban con là cách đơn giản nhưng giúp trẻ biết quản lý cảm xúc thật tốt. Điều này không những có lợi cho sự phát triển chỉ số EQ mà còn giúp bé có cách cư xử đúng mực trong mọi hoàn cảnh.

Trung thực về những gì trẻ thấy và cảm nhận

Phụ huynh hãy trung thực về những gì trẻ thấy và cảm nhận là một trong những cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả. Cha mẹ hãy là tấm gương để con học tập bởi trẻ luôn bắt chước những cử chỉ, hành động của người lớn.

Người lớn hãy trung thực về những gì trẻ thấy và cảm nhận

Người lớn hãy trung thực về những gì trẻ thấy và cảm nhận

Theo nghiên cứu những đứa trẻ được sống trong môi trường tốt đẹp sẽ phát triển cả chỉ số EQ và IQ. Bởi vì bé tìm ra được điểm mạnh của bản thân và được khuyến khích khám phá chính mình.

Khuyến khích thái độ lạc quan ở trẻ

Sống lạc quan và tích cực có vai trò quan trọng đối với sự phát triển EQ của trẻ. Khi lạc quan, bé sẽ đối mặt với mọi vấn đề bằng thái độ tích cực để luôn tìm ra hướng giải quyết đúng đắn, hợp lý nhất. Trẻ cũng sẽ không bị chi phối nhiều bởi môi trường xung quanh mà luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Để cải thiện chỉ số EQ của trẻ, cha mẹ hãy dành con về sự đồng cảm, bao dung, lòng vị tha giữa con người với con người. Hướng cho bé tập trung vào những hành động, hướng đến chân – thiện – mỹ sẽ giúp con hoàn thiện nhân cách và phát triển trí tuệ cảm xúc theo hướng tích cực.

Đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên

Đọc sách cho con thường xuyên là cách tăng EQ cho trẻ, giúp thế giới quan của bé phong phú, nhiều màu sắc hơn. Mỗi trang sách còn mang đến cho trẻ những bài học tuyệt vời, để con hiểu hơn về tình yêu thương. Đồng thời, giúp bé học tập những hành động, việc làm tốt đẹp và tẩy chay, tránh xa những điều xấu.

Đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên cũng là cách tăng EQ hiệu quả cho trẻ nhỏ

Đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên cũng là cách tăng EQ hiệu quả cho trẻ nhỏ

Khuyến khích trẻ chơi trò chơi xếp hình

Cho con chơi xếp hình không chỉ phát triển trí tuệ mà còn thúc đẩy cao hơn về EQ. Bởi để hoàn thành trò chơi đòi hỏi trẻ phải có sự kiên nhẫn, bình tĩnh và tập trung cao độ để sắp xếp các mảnh ghép vào từng vị trí một cách chính xác. Điều này giúp con rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc và không bị chi phối, dao động bởi những nhân tố xung quanh.

Kết luận

EQ cao sẽ hỗ trợ trẻ bộc lộ và phát triển chỉ số thông minh. Do đó, trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ hãy áp dụng một số cách tăng EQ cho trẻ được chia sẻ tại bambooschool.edu.vn để cải thiện trí tuệ cảm xúc, giúp con được phát triển toàn diện một cách hiệu quả.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan