.
.
.

8 cách giúp trẻ sáng tạo tự do

8 cách giúp trẻ sáng tạo tự do

Tư duy sáng tạo giúp trẻ phát triển tốt về trí não và cải thiện nhiều kỹ năng quan trọng. Ngoài yếu tố thiên bẩm thì cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo một số cách giúp trẻ sáng tạo thông qua quá trình rèn luyện mà Bamboo School bật mí dưới đây.

8 cách giúp trẻ sáng tạo tự do

8 cách giúp trẻ sáng tạo tự do

Khái niệm về tự do sáng tạo

Tự do sáng tạo hiểu đơn giản là khả năng của một cá nhân hay tập thể nhìn nhận một vấn đề nhằm tìm ra phương án giải quyết tốt nhất trong một lĩnh vực cụ thể. Đối với trẻ nhỏ, tự do sáng tạo chỉ việc các em có khả năng tưởng tượng ra sao.

Khái niệm về tự do sáng tạo

Khái niệm về tự do sáng tạo

Chẳng hạn như nghĩ ra một câu chuyện vui nhộn, trong sáng; sáng tạo ra những trò chơi, đồ dùng từ những vật liệu bỏ đi như chai nhựa, hộp sữa, ống hút…

Vai trò của tư duy sáng tạo trong sự phát triển của trẻ em

Trẻ có khả năng tư duy sáng tạo tốt sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời sau đây:

  • Trong mọi vấn đề, trẻ sẽ rất linh hoạt tìm ra cải giải quyết tối ưu.
  • Không lo lắng, mất bình tĩnh khi gặp một vấn đề khó mà sẽ sử dụng khả năng tư duy, lập luận để đưa ra phương án tốt nhất.
  • Thúc đẩy phát triển nhiều kỹ năng ở trẻ như tư duy, lập luận, sáng tạo, phân tích, giải quyết vấn đề.
  • Mở ra nhiều cơ hội cho trẻ trong các mối quan hệ, cơ hội việc làm ở cả hiện tại và tương lai.

Phương pháp khuyến khích trẻ phát triển tư duy – cáCch giúp trẻ sáng tạo

Theo nhiều nghiên cứu, ngoài khả năng thiên bẩm, bố mẹ hãy tham khảo cách giúp trẻ sáng tạo qua những phương pháp sau:

Cùng trẻ đọc sách là cách giúp trẻ sáng tạo hiệu quả nhất

Đọc sách là một thói quen tốt giúp trẻ mở rộng vốn từ, phát triển tư duy và trí tưởng tượng. Do đó, bố mẹ hãy đọc sách, kể truyện cho con nghe hoặc cùng trẻ xem truyện tranh. Để giúp con yêu thích việc đọc sách mỗi ngày, phụ huynh hãy chọn lựa những sách có giá trị, mang tính nhân văn hoặc pha trộn chút hài hước, vui nhộn.

Cùng trẻ đọc sách - cách giúp trẻ sáng tạo tự do

Cùng trẻ đọc sách – cách giúp trẻ sáng tạo tự do

Cùng trẻ vẽ tranh

Vẽ tranh không chỉ là một nghệ thuật mà còn giúp trẻ tự do sáng tạo và khơi mở tư duy, trí tưởng tượng. Hơn nữa, bố mẹ sẽ hiểu nhiều hơn về con thông qua những hình trẻ vẽ. Do đó, phụ huynh hãy trang bị đầy đủ giấy và bút màu để con có những phút giây thư giãn, sáng tạo ý nghĩa.

Cùng trẻ vẽ tranh cũng là cách giúp trẻ sáng tạo mà bố mẹ có thể áp dụng

Cùng trẻ vẽ tranh cũng là cách giúp trẻ sáng tạo mà bố mẹ có thể áp dụng

Sử dụng đất nặn để tạo hình

Nặn đất thành những con vật, đồ vật hay nhân vật là cách giúp trẻ sáng tạo, thỏa mãn đam mê. Thông qua đây, bé cũng rèn luyện được sự khéo léo của đôi tay cùng trí tưởng tượng phong phú.

Sử dụng đất nặn để tạo hình

Sử dụng đất nặn để tạo hình

Thường xuyên lắng nghe và trò chuyện với trẻ

Lắng nghe và trò chuyện với con thường xuyên là cách để thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ. Khi đó, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương từ bố mẹ và dễ dàng chia sẻ những mong muốn, cảm nhận của bản thân. Đây là cơ sở quan trọng để phụ huynh gợi ý giúp con tự giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Nhờ đó, khả năng tư duy sáng tạo của trẻ cũng sẽ được gợi mở và nâng cao hơn.

Tán dương những sáng tạo của trẻ

Trẻ nhỏ thường sẽ thích chia sẻ với bố mẹ về thế giới xung quanh, thậm chí là cả những điều phi thực tế nằm ngoài sức tưởng tượng. Nếu đó là những ý tưởng mang tính sáng tạo, độc đáo, phụ huynh hãy dành lời khen, sự tán dương, động viên con.

Tán dương những sáng tạo của trẻ

Tán dương những sáng tạo của trẻ

Trường hợp có những tư duy tiêu cực, bạn không nên trách mắng, giận dữ mà hãy khéo léo giải thích cho trẻ hiểu bằng lời lẽ dễ hiểu.

Cung cấp nhiều cơ hội cho trẻ tham gia hoạt động thể chất

Một trong những cách giúp trẻ sáng tạo là khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như tập thể dục mỗi ngày, đăng ký câu lạc bộ thể thao mà bé yêu thích. Các hoạt động thể chất không những tốt cho sức khỏe còn cải thiện tư duy sáng tạo, giúp trẻ có được tinh thần minh mẫn, giải phóng năng lượng tiêu cực. Đặc biệt còn thúc đẩy não bộ phát triển mạnh mẽ hơn, giúp trẻ thông minh, giàu trí tưởng tượng.

Dẫn trẻ đi tham quan và khám phá những địa điểm mới

Tham quan du lịch sẽ giúp trẻ được khám phá những địa điểm mới. Điều này vừa giúp con được phát triển nhân sinh quan, có thêm nhiều hiểu biết thú vị vừa nâng cao tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng thông qua những hình ảnh, màu sắc, con người, văn hóa trong suốt chuyến hành trình.

Khuyến khích trẻ tham gia các môn học nghệ thuật

Cho con tham gia các môn học nghệ thuật như mỹ thuật, hội họa, múa, đàn… là cách giúp trẻ sáng tạo, phát triển năng khiếu, phát triển tư duy hiệu quả. Đồng thời, bé cũng có thêm nhiều hiểu biết về nghệ thuật, thỏa mãn đam mê và có những phút giây thư giãn ý nghĩa, thú vị.

Khuyến khích trẻ tham gia các môn học nghệ thuật - cách giúp trẻ sáng tạo tốt nhất

Khuyến khích trẻ tham gia các môn học nghệ thuật – cách giúp trẻ sáng tạo tốt nhất

Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ tại Hệ thống trường hội nhập quốc tế Bamboo

Bamboo School là Hệ thống trường hội nhập quốc tế sẽ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo một cách toàn diện thông qua lộ trình học tập khoa học, chuẩn quốc tế được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.

Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ tại Hệ thống trường hội nhập quốc tế Bamboo

Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ tại Hệ thống trường hội nhập quốc tế Bamboo

Ngoài ra, Bamboo còn thường xuyên tổ chức các câu lạc bộ như âm nhạc, hội họa, võ thuật, thể dục thể thao… Cùng với đó những hoạt động ngoại khóa, vui chơi dã ngoại, các cuộc thi… là cơ hội để trẻ được phát huy trí tưởng tượng, khả năng tư duy sáng tạo.

Kết luận

Trên đây là 8 cách giúp trẻ sáng tạo, phát triển tư duy và trí tưởng tượng mà phụ huynh có thể áp dụng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về Bamboo School – Nơi giúp trẻ học tập, phát triển toàn diện, bố mẹ hãy truy cập vào website: bambooschool.edu.vn hoặc liên hệ qua số Hotline: 1900653657 để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan