.
.
.

12 Cách dạy con thông minh từ bé đơn giản hiệu quả

Cách dạy con thông minh

Phải dạy con thông minh bằng cách nào? Đọc ngay để biết 12 cách dễ dàng dạy trẻ thông minh ngay từ khi còn nhỏ, dễ dàng cho tất cả các bậc cha mẹ. Chỉ bằng cách sử dụng những phương pháp này, bạn đang đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển tốt đẹp của bé sau này.

Các cách dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Hiện nay, vì áp lực công việc bận rộn mà nhiều bậc cha mẹ quên nói chuyện với con cái. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn có thời gian, hãy lắng nghe bé càng nhiều càng tốt. Nói chuyện với một đứa trẻ có vẻ như là một điều dễ dàng để làm. Nhưng nó đóng một vai trò nhất định trong việc trau dồi khả năng giao tiếp và tư duy ngôn ngữ của trẻ. Đây là cơ sở của một trong những phương pháp giáo dục trẻ em được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Các phương pháp dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Tương tác và chơi với trẻ

Cách đơn giản nhất để dạy trẻ thông minh từ sớm là thường xuyên tương tác với trẻ. Càng đậm đặc càng tốt. sớm nhất có thể. Các chuyên gia đã phát hiện ra thông qua nhiều nghiên cứu và điều tra. Không có tình yêu thương, sự ôm ấp và sự nuôi dưỡng của cha mẹ, trí não của trẻ hầu như không phát triển. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình lớn lên và trưởng thành sau này của trẻ.

Vì vậy, đừng bao giờ ngừng kết nối với yêu thương. Luôn chú ý và tương tác với bé. Một nền tảng vững chắc được thiết lập trong các tương tác sẽ hình thành giữa cha mẹ và con cái. Giúp bé sớm được giáo dục và phát triển các kỹ năng tư duy mạnh mẽ.

Các phương pháp dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Đọc sách cho trẻ nghe

Đọc cho con bạn từ khi còn nhỏ, không chỉ trước khi đi ngủ. Sách bìa cứng hoặc sách vải là đồ chơi đầu tiên mà một đứa trẻ nên có. Tạo thói quen hàng đêm cho bạn và con bạn để nuôi dưỡng tình yêu sách ngay từ nhỏ. Bất cứ khi nào bạn hoặc con bạn cần nghỉ giải lao, hãy lấy một cuốn sách và đọc cho con bạn nghe.

Các phương pháp dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Mối quan hệ giữa trí thông minh sớm và hoạt động thể chất là gì? Tất nhiên, cũng có hoạt động thể chất, hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn và hỗ trợ sự phát triển tinh thần của trẻ. Các bài tập này giúp điều hòa lưu thông máu lên não, hỗ trợ tế bào não tối đa. Vì vậy, khi thường xuyên chơi thể thao, trí tuệ của trẻ sẽ được phát triển tốt hơn và tâm lý cũng thoải mái hơn.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên

Các nhà nghiên cứu trên thế giới cho biết âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển sự tập trung, trí nhớ và động lực, hỗ trợ quá trình học tập. Cho bé nghe nhạc phù hợp còn giảm căng thẳng, yếu tố tàn phá não bộ của bé.

Hiện nay, nhiều người áp dụng phương pháp giúp trẻ thông minh ngay từ nhỏ là cho trẻ chơi nhạc cụ. Điều này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não bộ và cách bé phát triển lối suy nghĩ của riêng mình. Điều này góp phần xây dựng nền tảng giúp bé học toán, hình khối và các môn học trừu tượng sau này tốt hơn.

Các thể loại nhạc phù hợp cho trẻ:

 • Nhạc thiếu nhi
 • Nhạc cổ điển
 • Nhạc Baroque
 • Nhạc không lời
 • Nhạc có giai điệu thiên nhiên
 • Nhạc yêu thích

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên

Cho trẻ đi nhiều nơi và quan sát nhiều hơn

Một trong những cách dạy con thông minh từ sớm là tạo điều kiện tối đa để con khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể dành thời gian đưa bé đi xem triển lãm, danh lam thắng cảnh hay điểm du lịch ở các quốc gia khác. Giúp con bạn khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa. và những điều thú vị khác trên thế giới xung quanh

Các phương pháp dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Một điều đơn giản khác bạn có thể làm là đọc cho bé nghe hàng ngày. Đừng đợi đến khi con bạn đi học mới biết đọc, hãy bắt đầu từ khi trẻ chưa biết đọc. Điều này giúp đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được cha mẹ đọc sách thường xuyên sẽ học tập tốt hơn, dễ nuôi dưỡng tình yêu với sách và có nhiều khả năng thành công hơn trong cuộc sống sau này. Đọc sách cũng là cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ rất dễ, ai cũng có thể làm được

Một số thể loại sách dành cho bé:

 • Truyện tranh không có chữ
 • Truyện tranh ghép hình
 • Truyện cổ tích
 • Thơ thiếu nhi
 • Truyện, sách khám phá về khoa học
 • Sách đố vui thông minh
 • Sách Ehon Nhật Bản – Bộ sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ
 • Sách bách khoa tri thức cho bé,…

Các phương pháp dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Hạn chế cho bé sử dụng điện thoại và máy tính bảng

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem TV. Đồng thời, trẻ em trên 2 tuổi không nên dành hơn 2 giờ để sử dụng TV, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Trước khi học cách dạy con thông minh, cha mẹ nên tập cho con tránh xa các thiết bị điện tử không cần thiết trước. Xem nó với con của bạn và nói chuyện với nó nếu bạn có thể. Thảo luận về những câu chuyện, nhân vật hoặc sự kiện từ những chương trình này. Không bật TV hay đưa cho trẻ điện thoại, máy tính để “dụ” trẻ ngồi yên.

Các phương pháp dạy con thông mình đơn giản hiệu quả

Nuôi dưỡng, phát triển sự sáng tạo của trẻ

Một trong những điều thú vị về trẻ nhỏ là chúng học bằng cách quan sát và làm theo những gì người lớn làm. Khi con bạn phát hiện ra rằng bạn thường viết và đọc sách hay làm công việc sáng tạo,… bé sẽ bắt chước theo.
Thông qua hành động này, bé sẽ dần học hỏi, khám phá mọi thứ và thông minh hơn.

Những cách đơn giản để bố mẹ nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cho con:

 • Hướng con trẻ đến thiên nhiên như cùng trồng cây, trồng hoa,…
 • Thử trò chơi đóng vai & sáng tạo câu chuyện theo chủ đề nào đó.
 • Thử các trò chơi ngôn ngữ.
 • Khuyến khích các hoạt động nghệ thuật như hát, múa,…
 • Đọc sách.
 • Đặt những câu hỏi gợi mở và kích thích tư duy.
 • Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử.
 • Dành thời gian tĩnh lặng để khám phá thế giới xung quanh.

Nuôi dưỡng, phát triển sự sáng tạo của trẻ

Một số phương pháp rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Trò chơi trí tuệ

Trong bất kỳ môi trường nào dù ở nhà hay học đường thì trò chơi rèn luyện trí tuệ trẻ cũng đều là một trong những phương pháp tốt và hiệu quả dễ để trẻ ghi nhớ nhiều nhất. Bởi vì thông qua các trò chơi trí tuệ, trẻ em có thể tiếp thu rất nhiều kiến thức mới hoặc có thể ôn tập lại các bài học vừa được học.

Bố mẹ có thể áp dụng một số trò chơi trí tuệ với con ngay tại nhà như: Xếp hình, Bán hàng, Đếm số, Vẽ tranh,…

Phương pháp đến từ Nhật Bản

Với các bà mẹ Nhật, việc nuôi và dạy con thông minh không phải đợi đến khi bé có ý thức hoàn chỉnh mà phải bắt đầu ngay từ khi bé chào đời. Ở giai đoạn 0-3 tháng tuổi, bé đã có khả năng tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ. Vì vậy, các bà mẹ cần chú ý đến sự phát triển ngũ quan của trẻ. Đây sẽ là tiền đề cơ bản giúp trẻ có kỹ năng học tập và tiếp thu tốt trong tương lai thông qua các phương pháp sau:

 • Dạy con thông qua thị giác: Treo những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến ​​trúc,… cạnh giường ngủ của bé. Trẻ sơ sinh thích nhìn những đồ vật nhiều màu sắc. Ngoài tranh ảnh, mẹ có thể trang trí bằng những đồ chơi có màu sắc rực rỡ trong tầm nhìn của bé.
 • Dạy con thông qua thính giác: Cho bé nghe nhạc mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần khoảng 15 phút. Cũng giống như khi mang thai, cho bé nghe nhạc cũng có tác dụng tương tự đối với sự phát triển trí não.
 • Dạy con thông qua xúc giác: Trẻ sơ sinh học và ghi nhớ thông qua những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy. Ti mẹ là bài học tiếp xúc đầu tiên của bé. Bạn sẽ thấy lần đầu tiên bé khó tìm đúng chỗ để đưa vào miệng như thế nào lúc này mẹ sẽ hỗ trợ bé và sau đó là để bé tự tìm và ti.
 • Dạy con thông qua vị giác: Bài học vị giác thông minh hơn để kích thích phát triển vị giác của bé. Mẹ nhúng khăn sạch của bé vào nước ấm, lạnh, đường, muối hoặc thậm chí là nước có tính axit của cam, chanh rồi nhúng lên đầu hoặc môi.
 • Dạy con thông qua khứu giác: Càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi khác nhau, khứu giác của bé càng phát triển. Hãy để bé ngửi thấy hương hoa dịu nhẹ, mùi cỏ xanh tươi mát vào buổi sáng, hay chỉ là những món ngon mẹ làm mỗi ngày.

Một số phương pháp rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Những lưu ý khi dạy con thông minh

Để có thể dạy con thông minh khỏe mạnh ngay từ bé ngoài việc chỉ bảo và dạy cho con theo khoa học ra thì trong quá trình dạy bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Đầu tiên là bố mẹ phải luôn tạo không khí hạnh phúc, thoải mái trong gia đình
 • Thứ hai là bố mẹ phải là người làm gương cho con
 • Thứ ba là luôn khen ngợi khi con làm được bất kỳ điều gì
 • Thứ tư là hãy để con có khoảng tự do làm điều con muốn
 • Thứ năm là luôn có thời gian dành cho con
 • Thứ sáu là ngoài trí não hãy giúp con có chế độ dinh dưỡng phù hợp
 • Thứ bảy là không được đánh mắng con

Xem thêm:

5 Lợi ích to lớn khi các mẹ cho trẻ đi học bơi từ nhỏ

Top 6 phần mềm giúp bé học chữ cái Tiếng Việt tốt nhất, miễn phí cho trẻ mầm non

Trẻ vào lớp 1 cần biết những gì? 20 kỹ năng cho trẻ vào lớp 1

Bài viết phía trên đây đã trả lời cho câu hỏi phải dạy con thông minh bằng cách nào? Bambooschool.edu.vn đã cung cấp cho quý phụ huynh những phương pháp dạy con đơn giản mà hiệu quả. Bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể sử dụng những phương pháp trên để dạy con thông minh ngay từ bé. Sự thông minh của trẻ con không chỉ phụ thuộc vào sữa, thực phẩm bổ dưỡng hay là các lớp học thêm. Mà sự thông minh đến từ phương pháp giáo dục đúng đắn và hiệu quả từ khi bé chưa lớn và chính nỗ lực của các bậc cha mẹ.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan