.
.
.

Top 10 cách nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái

10 cách nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái

Nuôi dạy con cái thông minh, ngoan ngoãn là điều mà bất kỳ bậc làm cha, làm mẹ nào đều mong muốn. Để có được thành công như vậy phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục đúng đắn, khoa học và linh hoạt của phụ huynh. Nếu còn băn khoăn, các bạn hãy cùng theo dõi chia sẻ của Bamboo School về cách nuôi dạy, chăm sóc con cái của cha mẹ thông thái qua nội dung dưới đây.

10 cách nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái

10 cách nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái

Top 10 cách nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái

Nuôi dạy con cái là hành trình cần sự kiên trì và nỗ lực rất lớn từ cha mẹ. Dưới đây là một số cách được nhiều người chia sẻ, các bạn hãy cùng tham khảo:

Nói những lời tích cực

Những lời nói nhẹ nhàng, tích cực của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày có tác động rất lớn đến con trẻ. Ví dụ, khi con quét nhà nhưng chưa sạch. Thay vì quát nạt yêu cầu con lần sau quét sạch hơn. Cha mẹ hãy động viên bằng cách “Con đã rất chăm chỉ, nhưng lần sau hãy quét chậm và cẩn thận hơn nhé”. Chỉ với một câu nói nhỏ nhẹ nhưng đã giúp trẻ có thêm động lực để cố gắng mỗi ngày.

Nói những lời tích cực

Nói những lời tích cực

Giữ ranh giới với con cái

Ranh giới giữa cha mẹ và con cái chính là rào cản vô hình gây nên những mâu thuẫn không đáng có. Trẻ con cũng có sở thích và cuộc sống riêng mà bạn không nên ép buộc làm theo ý mình.

Trong cách nuôi dạy con cái thành công, phụ huynh hãy lắng nghe ý kiến để trẻ được đưa ra quan điểm, bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Từ đó, bố mẹ sẽ khéo léo giúp con điều chỉnh hành vi, thái độ sao cho phù hợp, tạo cho trẻ sự thoải mái, dễ chịu nhất mà không gây áp lực, căng thẳng.

Đừng đánh giá thấp một đứa trẻ hướng nội

Đa phần những đứa trẻ hướng nội thường khiến cha mẹ lo lắng bởi lo sợ chúng nhút nhát và khó thành công trong sự nghiệp. Thế nhưng, thực tế cho thấy những điều hoàn toàn ngược lại.

Nội tâm của trẻ sống hướng nội khá phong phú và tình cảm. Vì thế, cha mẹ nuôi dạy con cái hãy bao dung và thấu hiểu để con phát huy sức mạnh tiềm ẩn bên trong thay vì ép chúng phải sống theo kiểu hướng ngoại.

Hỗ trợ trẻ khám phá thế giới

Để con trưởng thành thì trong quá trình nuôi dạy con cái, bố mẹ hãy cho bé được trải nghiệm những điều xung quanh nhằm giúp con phát triển tốt hơn. Phụ huynh không nên quá bao bọc mà hãy để con bước ra bên ngoài, được tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ, thú vị. Đây là cách rất hay để con đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống một cách tự lập mà không hề bỡ ngỡ hay mất bình tĩnh.

Hỗ trợ trẻ khám phá thế giới

Hỗ trợ trẻ khám phá thế giới

Hiểu rằng mỗi đứa trẻ không giống nhau

Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách và suy nghĩ khác nhau. Có trẻ nhanh nhẹn, nghịch ngợm nhưng cũng nhiều bé chậm chạp, ít nói. Chỉ cần khi gặp bất kỳ thử thách nào, chúng không bỏ cuộc và tự cố gắng vượt qua. Như vậy tương lai sau này trẻ sẽ đạt được nhiều thành công trên đôi chân của mình. Quan trọng là cha mẹ nuôi dạy con cái phải biết nhìn nhận.

Đồng hành cùng con cái

Chắc hẳn trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ sẽ phải trải qua nhiều sai lầm. Nếu trách móc, đổ lỗi nên con trẻ thì chúng rất dễ bị bất lực và cô lập.

Cha mẹ luôn đồng hành cùng con cái

Cha mẹ luôn đồng hành cùng con cái

Việc trẻ gây ra những điều sai trái không có gì là quá ghê gớm. Bố mẹ hãy giải thích nhẹ nhàng, tận tình để con nhận ra lỗi lầm và sửa chữa. Hãy để trẻ thấy bố mẹ, gia đình luôn là nơi an toàn và bình yên nhất mỗi khi con gặp khó khăn, giúp bé có động lực, dũng cảm để tự tin vượt qua.

Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo ở con cái

Hoàn hảo là điều mà bố mẹ rất kỳ vọng vào con cái. Chính điều này đã khiến đứa trẻ sợ mắc sai lầm và không dám làm những điều mình thích. Muốn nuôi dạy con cái thành công, bạn hãy chấp nhận khuyết điểm của con một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, động viên trẻ từ những hành động nhỏ nhất để bé tự tin, mạnh dạn thể hiện, phát huy bản thân một cách hoàn hảo nhất.

Tôn trọng sự khác biệt

Sự khác biệt ở mỗi đứa trẻ là điều không thể tranh cãi. Cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái không nên so sánh, đánh giá con mình với đứa trẻ khác. Thay vào đó, phụ huynh hãy chấp nhận sự khác biệt và chú ý lắng nghe quan điểm, tính cách của con. Từ đó, định hướng và giúp con phát huy thế mạnh, sở trường của bản thân.

Dạy trẻ học cách đối mặt với thất bại

Trong cuộc đời của mỗi người không ai là hoàn hảo, trẻ nhỏ cũng vậy. Vì thế, bố mẹ hãy dạy trẻ học cách đối mặt với thất bại bằng những hành động, lời nói động viên. Đồng thời, việc dạy con bình tĩnh vượt qua khó khăn, thử thách là một trong những hành động tích cực và ý nghĩa hình thành nhân cách tốt đẹp trong tương lai.

Nuôi dạy con cái là dạy trẻ học cách đối mặt với thất bại

Nuôi dạy con cái là dạy trẻ học cách đối mặt với thất bại

Khuyến khích và đánh giá cao

Những đứa trẻ thường xuyên được cha mẹ khuyến khích, động viên sẽ có đức tính tốt sau khi lớn lên. Ngược lại, việc chỉ trích, la mắng chưa chắc mang đến những điều tích cực, thậm chí là kìm hãm sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ không nên tập trung vào thành tích mà hãy ghi nhận thái độ và sự nỗ lực của con trẻ. Đồng thời, khen ngợi sự kiên trì, sáng tạo để các em cố gắng vượt qua những khó khăn.

Kết luận

Việc nuôi dạy con cái cần có sự quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành. Như vậy con sẽ phát huy được thế mạnh và tự tin vượt qua những thử thách của cuộc sống. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bambooschool.edu.vn sẽ giúp các phụ huynh đưa ra cách nuôi dạy con phù hợp.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan