.
.
.

Tranh vẽ ước mơ – Nơi thể hiện cảm xúc và hoài bão của trẻ

giải mã tranh vẽ ước mơ của trẻ

Các bé nhỏ tuổi luôn có một niềm đam mê vô cùng lớn với màu sắc, cùng những nét vẽ nguệch ngoạc, ngây thơ, trong sáng. Đặc biệt, các bé thường có xu hướng vẽ tranh theo những thứ mà mình mong muốn, ước mơ của các bạn nhỏ cũng được lột tả khá là rõ nét qua những bức tranh. Và không phải phụ huynh nào cũng tâm lý nhìn nhận và phán đoán để giải mã chúng. Trong bài viết hôm nay, cùng Bamboo School tìm hiểu về chủ để tranh vẽ ước mơ của trẻ để hiểu trẻ hơn nhé!

Tranh vẽ ước mơ là gì?  

Tranh vẽ ước mơ là gì?  

Tranh vẽ ước mơ được vẽ dựa trên những tưởng tượng và ước mơ của các bé. Qua đó các bé muốn thể hiện những điều mà mình mong muốn và hy vọng trong tương lai sẽ đạt. Việc vẽ tranh ước mơ giúp cho người vẽ có thể thể hiện sự sáng tạo và tư duy của mình, đồng thời cũng giúp cho người vẽ có thể tập trung vào những điều tích cực và đầy hy vọng trong cuộc sống. Việc tập trung vào những bản vẽ và thể hiện ý tưởng của mình cũng là một cách để các bé dễ dàng tìm ra đam mê thật sự của mình.  

Giải mã tranh vẽ ước mơ của trẻ theo con mắt chuyên gia:   

Đúng vậy, các chuyên gia hội họa đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với môn học mỹ thuật từ sớm có thể giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tưởng tượng, cũng như rèn luyện kỹ năng quan sát và mô tả sự vật, hiện tượng xung quanh. Việc này cũng giúp trẻ nhạy cảm hơn với cái đẹp, nâng cao sự tập trung và óc sáng tạo của trẻ, và giúp trẻ hoàn thiện hơn về mặt tâm hồn.

Giải mã tranh vẽ ước mơ của trẻ theo con mắt chuyên gia:   

Nghiên cứu ngoài nước về tranh vẽ ước mơ của trẻ

Có một số cảm xúc mà các nhà nghiên cứu như Koppitz (1968, 1984) đã phát hiện qua các bức tranh vẽ ước mơ ở trẻ em. Ông miêu tả những dấu hiệu khác nhau này như sau:  

  • Bốc đồng: nhân vật có kích thước lớn, trong suốt, các bộ phận kết hợp kẽm và các chi bất đối xứng, không có cổ.  
  • Lo lắng: Đánh bóng khuôn mặt, cơ thể, tay, chân (hoặc tất cả); nhân vật không có mắt, chân dính vào nhau; đám mây, mưa, chim bay.  
  • Nhút nhát: Những nhân vật nhỏ với cánh tay ngắn bám vào cơ thể, không có mũi hoặc miệng.  
  • Nóng nảy: Tay và răng lớn, cánh tay dài, mắt xếch, khỏa thân, để lộ phần nhạy cảm trên cơ thể.  
  • Bất an: Nhân vật quái dị và nghiêng, đầu nhỏ, tay bị cắt đứt, không có tay, chân hoặc bàn chân. 

Giải mã tranh vẽ ước mơ của trẻ theo con mắt chuyên gia:   

Nhận xét từ các chuyên gia trong nước

Phó Giáo Sư Huỳnh Thanh Sơn đã chia sẻ rằng khi đọc ước mơ của con qua tranh vẽ ước mơ, cha mẹ không nên quá chú ý đến bố cục và màu sắc của bức tranh, mà nên quan tâm đến tinh thần và thông điệp thể hiện trong bức tranh. Để làm được điều này, cha mẹ cần dành thời gian tìm hiểu và theo dõi khi con vẽ, cũng như đưa ra nhận xét, cảm nhận và đoán ý nghĩa bức tranh để khuyến khích con chia sẻ thông điệp phía sau.

Lợi ích khi “đọc” tranh vẽ ước mơ của trẻ  

Ngôn ngữ nói chỉ thể hiện khoảng 10% những gì các bé muốn biểu đạt, nhưng qua tranh vẽ phụ huynh có thể nắm rõ hơn những tâm tư, ước muốn mà con luôn muốn thổ lộ. Vì trẻ con thì cũng biết ngại, các con luôn ngại việc nói ra vì sợ người lớn cười chê và không mấy quan tâm đến những lời mà chúng nói. Để hiểu hơn về những hoài bão của con trẻ thì không gì có thể hoàn hảo hơn việc tham khảo những bức tranh vẽ ước mơ của con.

Lợi ích khi "đọc" tranh vẽ ước mơ của trẻ  

Nắm bắt tâm lý trẻ  

Đối với trẻ nhỏ, tranh vẽ ước mơ gần như thể hiện tất cả những gì sâu kín nhất trong tâm hồn, nơi giúp bé mở ra cả chân trời ước mơ và hi vọng về tương lai của mình. Phụ huynh khi quan sát cách mà các con lựa chọn màu sắc, nguyên liệu, bố cục, chi tiết, nét vẽ trong quá trình vẽ tranh sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý của con. Những yếu tố này thường thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc và tính cách của trẻ.

Lợi ích khi "đọc" tranh vẽ ước mơ của trẻ  

Biết được trẻ cần gì. 

Đọc được ý nghĩ và nắm bắt được tâm lý của con, bước tiếp theo các bậc phụ huynh nên đúc kết được con của mình thật sự muốn gì.  

Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu và mong muốn riêng của mình. Điều quan trọng là chúng ta là cần phải lắng nghe và tương tác với con nhiều hơn để tìm hiểu về sở thích, năng lực, cảm xúc của con.   

Hỗ trợ trẻ đi đúng hướng  

Sau thời gian tìm hiểu và biết được bé thật sự cần gì, lúc này các phụ huynh nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động, lớp học hoặc câu lạc bộ liên quan đến sở thích của chúng để con được hòa nhập vào một môi trường phù hợp, dễ dàng phát huy khả năng cũng như sở thích của mình, thông qua đó để con tự nhận biết rằng đam mê ấy có thật sự là những gì mình muốn hay không.   

Lợi ích khi "đọc" tranh vẽ ước mơ của trẻ  

Cha mẹ nên làm gì  

Để hỗ trợ con thực hiện ước mơ, cha mẹ có thể thực hiện các bước sau:  

Khuyến khích con đặt mục tiêu cụ thể:

Hãy giúp con đặt ra các mục tiêu cụ thể và rõ ràng, để con biết chính xác những gì mình muốn đạt được. 

Cha mẹ nên làm gì  

Giúp con lập kế hoạch:

Hãy giúp con lập kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình. Hãy giúp con phân tích các bước cần thiết để đạt được mục tiêu của mình và tìm ra các nguồn lực cần thiết để thực hiện kế hoạch.  

Tạo điều kiện cho con:

Hãy tạo điều kiện cho con để thực hiện ước mơ của mình. Hãy cung cấp cho con những tài nguyên và công cụ cần thiết để thực hiện kế hoạch của mình.  

Động viên và ủng hộ con:

Hãy luôn động viên và ủng hộ con trong quá trình thực hiện ước mơ của mình. Hãy khuyến khích con tiếp tục nỗ lực và không bỏ cuộc, và luôn tin tưởng vào khả năng của mình. 

Cha mẹ nên làm gì  

Giúp con học hỏi từ thất bại:

Hãy giúp con học hỏi từ những thất bại và khuyến khích con sử dụng những kinh nghiệm đó để phát triển bản thân và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Tìm nguyên nhân

Đối với trường hợp con không muốn theo đuổi đam mê đó nữa, không còn hứng thú như những ngày đầu. Thì đầu tiên, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con lại không còn hứng thú nữa. Có thể do áp lực từ việc theo đuổi đam mê, hoặc do con cảm thấy mệt mỏi hoặc không tự tin với khả năng của mình.

Giúp trẻ tìm giải pháp

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, cha mẹ có thể đưa ra các giải pháp như giảm bớt áp lực cho con, tìm kiếm các hoạt động mới để con có thể thử sức hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khuyến khích con tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới, như đọc sách, xem phim, hoặc tham gia các hoạt động khác, để giúp con phát triển và bứt phá hơn trong sự nghiệp của mình.

Kết luận   

Mỗi ước mơ của con thể hiện trên tranh vẽ ước mơ đều là những điều đáng trân quý, chúng thể hiện những xúc cảm ngây ngô, và những hoài bão lớn mà hàng ngày các bé vẫn đang ấp ủ. Chính vì thế, phụ huynh nên ủng hộ và giành ra nhiều thời gian hơn để cùng con tô lên những nét vẽ tương lai tươi sáng và hãy là điểm tựa thật chắc chắn để các con có thể tự tin theo đuổi đam mê của mình nhé!

bồi dưỡng tài năng của con.

Bambooschool.edu.vn chúc cha mẹ thành công trong quá trình bồi dưỡng tài năng của con.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan