Những tác hại khôn lường khi cha mẹ hứa suông với trẻ

Trẻ con luôn mang trong mình những tâm hồn non nớt, bé bỏng. Thế nhưng đôi khi việc cha mẹ hứa suông với trẻ lại làm cho trẻ cảm thấy bị tổn thương và không được tôn trọng. Vậy nên, bài viết này Bamboo School sẽ đưa đến bạn những tác hại của việc “cha mẹ hứa suông với trẻ “ để có hướng phát triển tốt hơn cho con trẻ.

Những tác hại khôn lường khi cha mẹ hứa suông với trẻ

Trong quá trình nuôi dạy con cái trưởng thành, lời hứa của cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và mối quan hệ giữa hai bên. Đây chính là cơ sở để con cái tin tưởng, vâng lời cha mẹ. Đồng thời đây cũng chính là chìa khóa để gắn kết con cái với cha mẹ hơn.

Tuy nhiên, không ít trường hợp cha mẹ hứa suông với trẻ, không thực hiện lời hứa của mình, mặc dù lời hứa đó làm cho trẻ vui hay làm cho trẻ có động lực. Hiển nhiên điều này có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với trẻ đặc biệt là trong những giai đoạn trưởng thành hay nhạy cảm. Dưới đây là những hậu quả khôn lường khi cha mẹ hứa suông với trẻ, không giữ lời hứa.

Mất lòng tin ở cha mẹ

Cha mẹ là người đỡ đầu, là người chăm sóc con trẻ, thế nhưng khi cha mẹ hứa suông với trẻ, liên tục không giữ lời hứa, trẻ sẽ dần mất lòng tin vào họ. Trẻ em rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những hành động của người lớn đặc biệt là những người mà trẻ tin tưởng như cha mẹ. Nếu cha mẹ thường xuyên thất hứa, trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ không đáng tin cậy, từ đó hình thành tâm lý thiếu tin tưởng vào những gì cha mẹ nói.

Gây ra cảm giác bất an và thất vọng

Cha mẹ hứa suông với trẻ, không thực hiện lời hứa với trẻ sẽ gây ra cảm giác bất an và thất vọng ở trẻ. Điều đó làm cho một đứa trẻ sẽ phản ứng mạnh mỗi khi cha me hứa điều gì đó với chúng. Bởi lẽ, tâm lý chúng mặc định rằng cho dù cha mẹ có hứa thì cũng không thực hiện.

Cha mẹ hứa suông Gây ra cảm giác bất an và thất vọng

Khi một lời hứa bị phá vỡ bởi bố mẹ của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy buồn bã và bị tổn thương. Cha mẹ hứa suông với trẻ đều nghĩ rằng chúng không có vấn đề gì nhưng thật ra điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ, khiến trẻ luôn sống trong trạng thái lo lắng, không biết khi nào cha mẹ sẽ thực hiện lời hứa của mình.

Ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ

Trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ, lời hứa suông từ cha mẹ không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Cha mẹ hứa suông với trẻ có thể để lại nhiều trở ngại tâm lý cho trẻ như tự ti, thiếu tự tin và không dám đặt niềm tin vào người khác.

Hơn thế nữa, nếu cha mẹ hứa suông với trẻ quá nhiều lần làm cho trẻ đinh ninh rằng mình không thể tin tưởng cha mẹ. Điều này sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc xây dựng các mối quan hệ gia đình, xã hội và phát triển kỹ năng giao tiếp.

Gây ra hành vi thiếu trung thực và thiếu trách nhiệm

Cha mẹ là những tấm gương sáng cho con trẻ noi theo để học hỏi và phát triển, thế nhưng cha mẹ hứa suông với trẻ, không giữ lời hứa. Điều này hiển nhiên khiến trẻ có thể học theo hành vi này và trở nên thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm.

Mất lòng tin ở cha mẹ

Cha mẹ hứa suông với trẻ làm cho trẻ có thể nghĩ rằng việc thất hứa là bình thường và đương nhiên là không có gì sai. Hậu quả của việc thất hứa từ cha mẹ sẽ dẫn đến việc trẻ không tôn trọng lời nói của mình và của người khác.

Làm suy yếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Lòng tin của con trẻ rất dễ có được và cũng rất dễ mất đi, vậy nên hậu quả nghiêm trọng của việc cha mẹ hứa suông với trẻ đó chính là làm suy yếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Gây ra hành vi thiếu trung thực và thiếu trách nhiệm

Một khi trẻ đã mất lòng tin vào cha mẹ, mối quan hệ giữa hai bên sẽ trở nên lạnh nhạt và khó khăn hơn. Trẻ có thể xa lánh cha mẹ và không còn muốn chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Khó khăn trong việc thiết lập kỷ luật và giới hạn

Lời hứa từ cha mẹ không được thực hiện thì con trẻ sẽ gây khó khăn trong việc cha mẹ thiết lập kỷ luật và giới hạn cho trẻ. Cha mẹ hứa suông với trẻ có thể làm cho trẻ không còn tôn trọng những quy tắc và yêu cầu của cha mẹ.

Cha mẹ hứa suông với trẻ sẽ tăng sự khó khăn trong việc thiết lập kỷ luật và giới hạn

Đặc biệt cha mẹ hứa suông với trẻ có thể dẫn đến việc cha mẹ khó kiểm soát và giáo dục trẻ một cách hiệu quả. Vậy nên, đừng hứa suông với trẻ.

Trẻ trở nên hoài nghi về lời hứa và cam kết của người khác

Việc cha mẹ hứa suông với trẻ không chỉ dừng lại ở nội bộ gia đình không tin tưởng, tôn trọng nhau mà việc không thực hiện lời hứa sẽ khiến trẻ trở nên hoài nghi về lời hứa và cam kết của người khác.

Trẻ trở nên hoài nghi về lời hứa và cam kết của người khác

Ngay cả cha mẹ là người thân thiết trẻ con không tin tưởng thì chắc chắn rằng trẻ thể không còn tin tưởng vào những gì người khác nói. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc xây dựng các mối quan hệ xã hội của trẻ sau này. Đặc biệt đó cũng là cản trở lớn trong sự nghiệp của trẻ nếu không tin tưởng vào đồng nghiệp, đối tác.

Những tác hại của việc cha mẹ hứa suông với trẻ không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của trẻ mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Cha mẹ cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giữ lời hứa và làm gương cho con cái hỗ trợ trẻ phát triển một cách toàn diện và lành mạnh. Sau bài chia sẻ này  tại bambooschool.edu.vn, hi vọng cha mẹ có trách nhiệm với lời hứa với trẻ nhằm xây dựng một thế hệ trẻ biết tôn trọng lẫn nhau, giữ lời hứa và có nhân cách tốt.