.
.
.

Thi vào lớp 10: Chọn trường công lập hay trường tư?

Nên chọn trường công lập hay trường tư cho con thi vào lớp 10

Với áp lực của kỳ thi trung học phổ thông ngày càng gia tăng. Việc chọn lựa môi trường THPT phù hợp cho con vào lớp 10 không chỉ đảm bảo sự thành công trong học tập, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi Đại học Quốc gia và định hướng chọn nghề nghiệp. Do vậy, Phụ huynh luôn gặp khó khăn trong việc cân nhắc giữa hai lựa chọn phổ biến: trường công lập và trường dân lập. Cùng Bamboo School tìm hiểu nên chọn trường công lập hay trường tư qua bài viết bên dưới đây.

Nên chọn trường công lập hay trường tư cho con thi vào lớp 10

Nên chọn trường công lập hay trường tư cho con thi vào lớp 10

Nên chọn trường công lập hay trường tư?

Ưu nhược điểm khi học ở trường THPT công lập

Bên cạnh các trường dân lập, hệ thống giáo dục Việt Nam còn có trường công lập. Đặc điểm nổi bật của trường công lập là nguồn tài chính được cấp bởi nhà nước, đảm bảo cho hoạt động vận hành và cơ sở vật chất.

Trường công lập - chọn trường công lập hay trường dân lập

Trường công lập – chọn trường công lập hay trường dân lập

Trường công lập hoạt động theo quy định chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, bao gồm các khía cạnh như chương trình giảng dạy, chế độ đãi ngộ giáo viên, quy định khen thưởng và kỷ luật học sinh.

Ưu điểm:

 • Học phí thấp: Đây là ưu điểm lớn nhất của trường công, giúp giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.
 • Chương trình học chuẩn: Chương trình học ở trường công lập được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, đảm bảo chất lượng giáo dục và phù hợp với định hướng phát triển chung của học sinh.

Nhược điểm:

 • Chương trình nặng: Chương trình học tương đối nặng với phần lớn học sinh
 • Ít chú trọng đến phát triển kỹ năng mềm: Chương trình học tập trung vào kiến thức hàn lâm, ít chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.
 • Ít cơ hội phát triển năng khiếu: Chương trình học nặng khiến học sinh không có nhiều thời gian để phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân.
 • Số lượng học sinh đông: Các lớp thường có khoảng 40-50 bạn tuỳ theo tình trạng của từng trường. Việc này, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, khi mà giáo viên khó có thể theo dõi được tình trạng của từng bạn học sinh.
 • Cơ sở vật chất: Do không chủ động được nguồn tài chính nên một số trường có thể thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.

Lợi ích khi học trường THPT dân lập

Trường dân lập (hay còn gọi là tư thục)  là trường học được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức trong nước đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và tự đầu tư.

Trường Dân lập - Chọn trường công lập hay trường dân lập

Trường Dân lập – Chọn trường công lập hay trường dân lập

Mặc dù được hoạt động độc lập nhưng trường tư thục cũng là một cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục chung của cả quốc gia. Do đó, các vấn đề liên quan đến chương trình học, tuyển sinh của trường vẫn phải dựa trên quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Lợi ích khi học trường dân lập:

 • Chất lượng giáo dục cao: Các trường dân lập thường sẽ chú trọng phát triển toàn diện về kiến thức, năng khiếu, thể chất, năng lực tư duy sáng tạo cho học sinh.
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Các trường dân lập thường được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.
 • Đội ngũ giáo viên tâm huyết: Do được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, nên đa số đội ngũ giáo viên trường dân lập thường có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, có khả năng truyền đạt kiến thức hiệu quả.
 • Sĩ số lớp học ít: Sĩ số lớp học thấp, đảm bảo tất cả học sinh được phát biểu quan điểm và ý kiến của mình. Học sinh làm chủ lớp học và chủ động lĩnh hội kiến thức.Ngoài ra, giáo viên có thể quan tâm đầy đủ đến từng học sinh,theo dõi sát sao tiến độ học tập và giúp đỡ học sinh khi cần thiết.
 • Nhiều chương trình học chuyên sâu: Các trường dân lập thường có nhiều chương trình học chuyên sâu cho học sinh có năng khiếu, giúp học sinh phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.
 • Môi trường học không áp lực: Không quá nặng về các kiến thức hàn lâm, nên các trường dân lập thường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú, giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng mềm và rèn luyện nhân cách.

Tuy nhiên, một số Phụ huynh còn mang quan điểm sai lầm rằng trường dân lập chỉ dành cho học sinh yếu kém, không có khả năng theo học trường công lập.

Nên chọn trường công lập hay trường tư?

Nên chọn trường công lập hay trường tư?

Thực tế kết quả thi đầu vào THPT cho thấy, học sinh theo học trường dân lập ngày càng đạt thành tích cao, thậm chí đỗ vào các trường công lập danh tiếng. Điều này minh chứng cho chất lượng giáo dục hiệu quả của mô hình trường dân lập.

Định hướng chọn trường công lập hay trường tư cho con

Việc chọn lựa trường công lập hay trường dân lập sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: Tình hình tài chính gia đình, tính cách học sinh, môi trường xung quanh, chất lượng đào tạo của nhà trường, học lực của học sinh, sở thích của học sinh…Vậy nên, các Quý Phụ huynh hãy cân nhắc thật kỹ các yếu tố trên để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Về Bamboo School

Với 15 năm kinh nghiệm giảng dạy, Bamboo School tự hào khi là lựa chọn hàng đầu trong việc kiến tạo môi trường giáo dục hội nhập chuẩn quốc tế. Học sinh “vừa học vừa làm” thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm. Giúp hệ thống kiến thức học được vào tình huống thực tế để ứng dụng trong cuộc sống sau này, giúp học sinh có thể phát triển tối đa tiềm năng và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Cơ sở vật chất tiên tiến, chú trọng phát triển tiềm năng

Cơ sở vật chất tiên tiến, chú trọng phát triển tiềm năng

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Thi vào lớp 10: Chọn trường công lập hay trường tư?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc, Quý Phụ huynh vui lòng liên hệ 0906334050 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan