Làm đồ thủ công sáng tạo từ lá cây khô cùng bé

Hướng dẫn bé làm đồ thủ công  sáng tạo từ lá cây khô không chỉ giúp trẻ khám phá năng khiếu nghệ thuật mà còn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như kiên nhẫn, tỉ mỉ, khả năng sáng tạo. Trong bài viết này, Bambooschool.edu.vn sẽ cùng bạn khám phá cách tận dụng lá cây khô – một nguồn nguyên liệu tự nhiên, sẵn có và vô cùng đa dạng – để cùng bé tạo nên những món đồ thủ công đầy sáng tạo.

Làm đồ thủ công sáng tạo từ lá cây khô cùng bé

Tại sao nên làm đồ thủ công sáng tạo từ lá cây khô?

• Nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm: Lá cây khô là một nguồn nguyên liệu vô cùng phổ biến và dễ dàng thu thập. Chỉ cần một buổi đi dạo trong công viên hoặc sân vườn là ba mẹ và bé đã có thể thu thập được những chiếc lá với đủ màu sắc, hình dáng khác nhau.
  • Giáo dục bảo vệ môi trường: Thông qua việc sử dụng lá cây khô, bé sẽ hiểu được giá trị của việc tái sử dụng và bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội để dạy bé về vòng đời của cây cối, từ lúc còn xanh tươi đến khi rụng xuống và trở thành chất dinh dưỡng cho đất.
    Làm đồ thủ công sáng tạo từ lá cây khô cùng bé

• Phát triển khả năng sáng tạo: Khi làm đồ thủ công từ lá cây khô, bé sẽ có cơ hội tự do sáng tạo, từ việc lựa chọn nguyên liệu, kết hợp màu sắc đến việc tạo hình và trang trí. Bé sẽ học cách tư duy linh hoạt và phát triển khả năng giải quyết vấn đề khi thực hiện những ý tưởng của mình.

Gắn kết tình cảm gia đình: Đây là dịp để cha mẹ và con cái dành thời gian bên nhau, cùng nhau sáng tạo và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ. Những món đồ thủ công do chính tay bé làm sẽ trở thành kỷ niệm quý giá cho cả gia đình.

Làm đồ thủ công sáng tạo từ lá cây khô cùng bé

Các ý tưởng làm đồ thủ công từ lá cây khô

1. Tranh nghệ thuật từ lá cây khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• Lá cây khô đủ màu sắc và hình dạng
    • Giấy bìa cứng hoặc vải canvas
    • Hồ dán
    • Bút màu, sơn, cọ vẽ (nếu cần)

Cách thực hiện:

• Bước 1: Cùng bé chọn những chiếc lá có hình dáng và màu sắc độc đáo. Bé có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân hoặc theo chủ đề mà bé yêu thích.
    • Bước 2: Sắp xếp các chiếc lá trên giấy bìa cứng hoặc canvas để tạo thành một bức tranh. Bé có thể tạo hình những con vật, cây cối hoặc bất kỳ hình ảnh nào mà bé tưởng tượng.
    • Bước 3: Dùng hồ dán cố định các chiếc lá lên bề mặt giấy hoặc canvas. Bé cũng có thể thêm các chi tiết như vẽ thêm nền, tô màu hoặc trang trí bằng những vật liệu khác để bức tranh trở nên sinh động hơn.

2. Làm vòng hoa từ lá cây khô

• Lá cây khô
    • Dây thép hoặc dây cước
    • Ruy băng, dây trang trí (nếu cần)

Cách thực hiện:

• Bước 1: Chọn những chiếc lá có kích thước và màu sắc tương đồng để làm vòng hoa.
    • Bước 2: Dùng dây thép hoặc dây cước buộc chặt phần cuống của các chiếc lá lại với nhau. Bé có thể kết hợp nhiều loại lá khác nhau để tạo sự đa dạng cho vòng hoa.
    • Bước 3: Dùng ruy băng hoặc dây trang trí để làm dây treo hoặc trang trí thêm cho vòng hoa trở nên rực rỡ và bắt mắt hơn.

3. Tạo hình động vật từ lá cây khô

• Lá cây khô các loại
    • Hồ dán
    • Bút màu, kéo

Cách thực hiện:

• Bước 1: Lựa chọn những chiếc lá có hình dáng đặc biệt, chẳng hạn như lá dài làm đuôi, lá tròn làm mặt, lá nhọn làm tai, v.v.
    • Bước 2: Cùng bé sắp xếp các chiếc lá lại với nhau để tạo hình các con vật như mèo, chó, cá, chim…
    • Bước 3: Dùng hồ dán để cố định các chiếc lá lại với nhau. Bé có thể dùng bút màu để vẽ thêm mắt, miệng hoặc các chi tiết khác để hoàn thiện tác phẩm.

4. Trang trí sổ tay bằng lá cây khô

• Lá cây khô
    • Sổ tay
    • Hồ dán, băng keo
    • Ruy băng, hạt cườm (tùy chọn)

Cách thực hiện:

• Bước 1: Chọn những chiếc lá có hình dáng và màu sắc đẹp, phù hợp với phong cách của cuốn sổ tay.
    • Bước 2: Dán lá cây lên bìa sổ tay hoặc trang trí các trang bên trong bằng những họa tiết lá cây.
    • Bước 3: Có thể thêm ruy băng, hạt cườm hoặc các vật liệu trang trí khác để cuốn sổ tay trở nên độc đáo và cá nhân hóa hơn.
      Làm đồ thủ công sáng tạo từ lá cây khô cùng bé

Làm đồ thủ công từ lá cây khô không chỉ là một hoạt động sáng tạo thú vị mà còn mang lại nhiều giá trị tinh thần và giáo dục cho trẻ em. Đây là cơ hội để các bé phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy linh hoạt và cũng là dịp để gắn kết tình cảm gia đình.

Hãy dành thời gian cùng bé thực hiện những ý tưởng sáng tạo này, và bạn sẽ thấy rằng, chỉ cần một chút thời gian và tâm huyết, chúng ta có thể tạo ra những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa với các con.