.
.
.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ cha mẹ nên chú ý

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ cha mẹ nên chú ý

Tự kỷ đang trở thành một mối đe dọa đối với sự phát triển của trẻ, đồng thời là nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sẽ giúp đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống xã hội một cách sớm nhất. Dưới đây là một vài chia sẻ từ Bamboo School gửi đến quý phụ huynh liên quan đến vấn đề này. Mời bạn cùng theo dõi.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ cha mẹ nên chú ý

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ cha mẹ nên chú ý

Tự kỷ là bệnh gì?

Rối loạn tự kỷ là một tập hợp các vấn đề rối loạn phát triển có thể ở mức độ nhẹ đến nặng, thường bắt đầu trước khi trẻ đạt đến tuổi 3 và tiếp tục tiếp diễn suốt cuộc đời. Trẻ tự kỷ gặp phải nhiều khó khăn trong tương tác xã hội, trong quá trình phát triển hành vi và ngôn ngữ. Con gặp khó khăn trong việc giao tiếp và tương tác với người khác, và nhiều trường hợp tự kỷ còn đi kèm với tăng động và trí tuệ kém.

Rối loạn tự kỷ được coi là một bệnh lý của não, hầu hết trẻ bị tự kỷ có nguyên nhân từ các rối loạn phát triển thần kinh do di truyền. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ mắc tự kỷ đang tăng lên trong những năm gần đây, với ước tính một trẻ mắc tự kỷ trên mỗi 100 trẻ. Có thêm nghiên cứu cho thấy rằng trẻ trai có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn trẻ gái gấp 4 đến 6 lần.

Tìm hiểu về bệnh tự kỷ ở trẻ

Tìm hiểu về bệnh tự kỷ ở trẻ

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ để nhận biết

Bất thường về ngôn ngữ

Trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ chậm, chỉ sử dụng những từ đơn giản và thiếu sự biến đổi trong ngữ điệu là một dấu hiệu tự kỷ ở trẻ thường gặp. Thay vì tham gia vào giao tiếp và tương tác với người xung quanh, họ thường lẩm bẩm một mình hoặc sao bắt chước, nhại lại những gì người khác nói mà không có mục đích rõ ràng. Đôi khi, trẻ cũng có thể lặp đi lặp lại những âm thanh hoặc từ mà không có ý nghĩa cụ thể.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ thường bao gồm những bất thường về ngôn ngữ

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ thường bao gồm những bất thường về ngôn ngữ

Bất thường hành vi

Một dấu hiệu tự kỷ ở trẻ khác là khi trẻ có xu hướng lựa chọn, chỉ thích chơi một đồ chơi ưa thích và tập trung vào việc quan sát các chi tiết nhỏ của nó. Chúng có thể phớt lờ đến lời nói của cha mẹ nhưng lại rất thích thú với các âm thanh nhỏ tự tạo ra, chẳng hạn như tiếng gõ vào đồ vật hoặc tiếng gãi.

Nhiều trẻ không thể nhận biết và phản ứng đúng cách khi gặp nguy hiểm, thậm chí còn tự gây thương tích cho bản thân bằng cách đánh vào đầu hoặc cào cấu tay chân.

Trẻ bị tự kỷ thường có những hành động bất thường

Trẻ bị tự kỷ thường có những hành động bất thường

Trẻ có xu hướng thu mình, ngại giao tiếp xã hội

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ đặc trưng đó là con có sở thích chơi một mình và ít tiếp xúc xã hội. Thay vì tìm kiếm sự tương tác với bạn bè hoặc tham gia vào những hoạt động nhóm, các em thường chọn chơi đơn độc trong một không gian riêng, thường là với những đồ chơi mà họ cảm thấy gần gũi và thoải mái, thậm chí là những đồ chơi mà họ luôn mang theo bên mình. Điều này đối lập hoàn toàn với hành vi thông thường của trẻ nhỏ khác.

Trẻ bị tự kỷ có xu hướng thu mình, ngại giao tiếp xã hội

Trẻ bị tự kỷ có xu hướng thu mình, ngại giao tiếp xã hội

Bất thường cảm xúc

Các em bị mắc bệnh tự kỷ thường biểu hiện sự phát triển kém ở một số mốc tuổi quan trọng, như không biết cười ở độ tuổi 3 tháng, hoặc không tỏ ra sợ hãi trước người lạ khi được 8 tháng.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ thường là những biểu hiện không bình thường về cảm xúc, không ổn định và khó dự đoán. Họ có thể chuyển đổi từ trạng thái vui vẻ sang trạng thái buồn bất ngờ, có thể đang cười sảng khoái nhưng sau đó lại gào khóc mà không có lý do rõ ràng, điều này làm cho cảm xúc của họ trở nên khó lường và khó kiểm soát.

Trẻ bị tự kỷ thường có những dấu hiệu bất thường về cảm xúc

Trẻ bị tự kỷ thường có những dấu hiệu bất thường về cảm xúc

Có những tài năng đặc biệt

Một số trẻ tự kỷ có khả năng nổi bật và xuất sắc hơn so với trẻ cùng trang lứa ở một số việc như ghi nhớ số điện thoại, đọc số từ sớm, bắt chước các động tác nhanh chóng, thực hiện phép tính cộng nhẩm nhanh, nhớ vị trí của các đồ vật, và thậm chí là chơi game, sử dụng đồ công nghệ thành thạo.

Trẻ có tài năng đặc biệt có thể là dấu hiệu bị tự kỷ ở trẻ

Trẻ có tài năng đặc biệt có thể là dấu hiệu bị tự kỷ ở trẻ

Tuy nhiên, các biểu hiện này có thể dễ dàng bị hiểu lầm là dấu hiệu của sự thông minh vượt trội, trong khi thực tế chúng thường là kết quả của sự tập trung cao độ vào một lĩnh vực cụ thể và khả năng tập trung đặc biệt của trẻ tự kỷ, nói tóm gọn lại, thì đấy là một dấu hiệu tự kỷ ở trẻ.

Hành vi chống đối

 

Hành vi chống đối cũng là một dấu hiệu tử kỷ ở trẻ. Trẻ có xu hướng phản kháng lại những thay đổi xảy ra trong môi trường xung quanh họ. Chúng có thể sẽ phải trải qua các cơn giận dữ hoặc sự hoảng sợ mạnh mẽ nếu đồ đạc quen thuộc của họ bị thay đổi hoặc biến mất, thậm chí là khi bố mẹ thay đổi vẻ bề ngoài. Điều này thường là do sự khó chịu và không thoải mái của trẻ khi phải đối mặt với sự thay đổi, và họ cảm thấy không kiểm soát được tình hình.

Cha mẹ cần làm gì khi nghi ngờ con rối loạn phổ tự kỷ?

Tùy thuộc vào mức độ tự kỷ và thời điểm can thiệp, sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau được áp dụng. Mục tiêu chính của việc điều trị tự kỷ là tối đa hóa sự độc lập và giảm thiểu các hành vi hạn chế kỹ năng.

Cha mẹ cần làm gì khi nghi ngờ con rối loạn phổ tự kỷ?

Cha mẹ cần làm gì khi nghi ngờ con rối loạn phổ tự kỷ?

Các liệu pháp can thiệp hành vi thường được khuyến khích bắt đầu sớm, nhằm mục tiêu sửa đổi các hành vi không mong muốn của con và động viên con làm những điều nên làm. Quá trình can thiệp hành vi này tập trung vào cải thiện kỹ năng học tập, xã hội, giao tiếp, sống và nghề nghiệp.

Phương pháp can thiệp cụ thể sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi và mức độ triệu chứng của người bệnh. Các biện pháp can thiệp hành vi đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp người bệnh phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, từ học tập đến giao tiếp xã hội và kỹ năng nghề nghiệp.

Kết luận

Khi phát hiện các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ, cha mẹ cần ngay lập tức đưa con tới gặp các chuyên gia để được kiểm tra các biểu hiện tâm lý và cho lời khuyên. Việc kiểm tra sẽ giúp con có phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt, cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn để con không mắc phải căn bệnh này.

Hy vọng rằng những chia sẻ từ Bambooschool.edu.vn sẽ phần nào giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề tự kỷ ở trẻ em cũng như nắm rõ những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ để có hướng điều trị và phòng ngừa sớm.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan